Gặp gỡ cô gái 20 tuổi chủ nhân 10 suất học bổng Mỹ

Nguyễn Trung Trà My, nữ sinh Việt giành 10 suất học bổng Mỹ không chỉ thông minh, năng nổ, tràn đầy nội lực mà còn sở hữu vẻ khả ái, trong sáng.

Nguyễn Trung Trà My, nữ sinh Việt giành 10 suất học bổng Mỹ không chỉ thông minh, năng nổ, tràn đầy nội lực mà còn sở hữu vẻ khả ái, trong sáng. Cô gái Hải Phòng có những chia sẻ thú vị về trải nghiệm du học Mỹ.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Trung Trà My

Sinh năm: 1995

- Tốt nghiệp lớp Chuyên Anh, THPT Chuyên Trần Phú (2010 – 2013).

- Đang theo học ngành Kế toán và Kinh tế (2 ngành chính) và Tâm lý học (ngành phụ) trường Birmingham-Southern College, Mỹ

Thành tích cá nhân:

- Chủ nhân 10 suất học bổng du học Mỹ

- Giải nhì HSG Quốc gia môn Tiếng Anh, giải nhất cuộc thi Olympic Tiếng Anh Hải Phòng

- Thủ khoa chuyên Anh trường THPT chuyên Trần Phú

- 1 trong 5 học sinh của Việt Nam tham dự chương trình Nhà lãnh đạo trẻ châu Á (South East Asia Youth Leadership Program) tại Mỹ do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ.

- Học bổng Hoa Trạng Nguyên cho học sinh cả nước có thành tích học tập và ngoại khóa xuất sắc.

- Đồng sáng lập CLB Water Wise. Đây là tổ chức tình nguyện về môi trường, được xây dựng và thực hiện bởi nhóm học sinh tham gia chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á (SEAYLP - học bổng do Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Mỹ tài trợ)

- Thành viên ban tổ chức IM Venture, IM Venture Summer Trek khu vực miền Bắc 2015.

- Nằm trong danh sách sinh viên danh dự của Hiệp Hội Alpha Lambda Delta cho sinh viên đạt GPA top 20%.


Du học Mỹ là tự do khám phá chuyên ngành yêu thích

Ở tuổi 19, cô thủ khoa chuyên Anh trường THPT chuyên Trần Phú gửi 10 hồ sơ du học Mỹ, kết quả cả 10 trường ĐH đất Mỹ đều đồng ý cấp học bổng cho cô gái Hải Phòng tài năng. Trong đó, có suất học bổng trị giá tới 132.000 USD của ĐH SouthWestern, suất học bổng thấp nhất cũng trị giá 88.000 USD. Cánh cửa du học rộng mở, Trà My lên đường nhập học tại trường Birmingham-Southern College, Mỹ.


Trà My – cô gái Hải Phòng xuất sắc “ẵm” 10 học bổng du học Mỹ
Trà My – cô gái Hải Phòng xuất sắc “ẵm” 10 học bổng du học Mỹ

Hiện, Trà My đang theo học ngành Kế toán và Kinh tế (2 ngành chính) và Tâm lý học (ngành phụ) tại trường ĐH. Cô vừa kết thúc năm học đầu tiên và có kỳ nghỉ hè tại quê hương Việt Nam. Điều khiến cô thích nhất khi đi du học là được khám phá bản thân, khám phá các ngành học.

“Ở Việt Nam, hướng nghiệp là thứ cần thiết cho học sinh, vì sau 12 năm ngồi trên ghế nhà trường và không thực sự va chạm cuộc sống, các bạn lại phải chọn ngay một ngành nghề cho mình mà không thực sự hiểu về nó. Nhưng đôi khi "hướng nghiệp" cũng trở nên thừa, vì không ai có thể hướng chúng ta đi theo một con đường nào đó và nói rằng bạn hợp với nó nhất.

Em nghĩ cách tốt nhất với các bạn trẻ như em là dành thời gian khám phá bản thân, thử nhiều lĩnh vực để biết mình muốn làm gì. Vì vậy em rất thích nền giáo dục của các trường nghệ thuật ở Mỹ, nghĩa là học sinh được học thử nhiều môn trước khi đưa ra quyết định chọn chuyên ngành.


Cô gái xinh xắn vừa bước sang tuổi 20
Cô gái xinh xắn vừa bước sang tuổi 20

Trong 2 năm đầu, em đã và sẽ thử những môn như Tâm lí học (nghiên cứu về giấc mơ, hành động, não bộ của con người), Kịch (trang điểm, chuẩn bị đạo cụ cho các buổi diễn), Sinh học, Làm phim, Diễn xuất...”, My chia sẻ.

Chính vì thế, cô gái trẻ tìm được niềm vui thực sự khi đi học: “Nó cho em cơ hội được thử những thứ mà cho dù em không chọn, không thích, thì em vẫn thấy may mắn vì có cơ hội để học và biết về nó. Vì có những thứ mà tuổi trẻ không khám phá thì sau này sẽ không còn thời gian và cơ hội nữa”.

Khám phá bản thân qua các hoạt động cộng đồng

Với tư tưởng cởi mở, khám phá và ham trải nghiệm, cô gái trẻ tích cực tham gia nhiều hoạt động, CLB cộng đồng… ở nhiều vị trí như người sáng lập, ban tổ chức. Trong số đó, My tâm đắc nhất với dự án IM Venture. Đây là một chuyến đi, giao lưu văn hóa và trao đổi thêm kiến thức giữa học sinh du học và học sinh, sinh viên ở Việt Nam.


Năng động, ưa khám phá, My tham gia nhiều tổ chức cộng đồng
Năng động, ưa khám phá, My tham gia nhiều tổ chức cộng đồng

“Mỗi năm IM Venture tổ chức các chuyến đi xuyên Việt từ Nam ra Bắc trong khoảng thời gian 2 tuần. Em gắn bó với IM Venture từ những bước đi đầu tiên, và hè 2015 vừa rồi, em là người dẫn đoàn tháng 7. Nhưng điểm khác biệt của IM Venture với những chuyến du lịch cùng gia đình mà các bạn có thể "lên đường" bất cứ lúc nào là bạn sẽ cần nộp đơn và qua vòng xét tuyển để có thể trở thành thành viên.

Trong chuyến đi, ngoài các hoạt động vui chơi, chúng em còn tổ chức các buổi chia sẻ về kinh nghiệm cuộc sống, trao đổi kĩ năng và "tài lẻ" của mỗi thành viên. IM Venture trong em là một điều rất đặc biệt, vì em có thể nhìn thấy ngay những giá trị mà nó mang lại - những trải nghiệm sống, những tình bạn mới, những bài học cả về cuộc sống lẫn cách làm việc”, My cho hay.

Và, khám phá tri thức thay vì đặt nặng áp lực

Đi du học, Trà My tập trung khám phá tri thức và chính mình mà không đặt bản thân vào một khuôn khổ định sẵn hay áp lực nào.


My và các bạn trong 1 chuyến đi của IM Venture.
My và các bạn trong 1 chuyến đi của IM Venture.

“Một trong những áp lực của du học sinh là đi du học rồi ở đâu? Về rồi làm gì để bù lại số tiền đã bỏ ra? Rất nhiều người bị áp lực điều này rồi biến trải nghiệm đi học ở xứ người của mình biến thành sự chạy đua theo đồng tiền.

Cá nhân em nghĩ, giáo dục là sự đầu tư, nhưng đừng nên đánh đồng giáo dục với lợi nhuận. Khi đi du học, cái có được là hiểu biết và trải nghiệm, là cơ hội khám phá thế giới, là sự thay đổi về nhận thức, xem mình là ai, mình muốn gì, mình có thể làm được những gì.

Hay nói cách khác, là cuộc hành trình vượt ra khỏi giới hạn và vùng an toàn của bản thân. Em nghĩ những thứ đó không thể quy đổi bằng tiền bạc. Mặc dù em thừa nhận, nghề nghiệp sau khi ra trường và tiền kiếm được cũng là một thước đo của giáo dục.”


Cô là người đồng sáng lập CLB tình nguyện về môi trường Water Wise.
Cô là người đồng sáng lập CLB tình nguyện về môi trường Water Wise.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, cô gái 20 tuổi tâm sự: “Thực ra em khá thích để bản thân trong trạng thái mở, không có gì quá sắp đặt trước để em có thể đón nhận bất cứ cơ hội nào đến với mình.

Trước mắt, em sẽ tập trung phát triển IM Venture, cùng các bạn chuẩn bị cho một mùa khám phá tiếp theo, và sau đó là đi du học ở châu Âu vào năm tới. Em cũng muốn thực tập ở Việt Nam sau khi kết thúc năm học này để được trải nghiệm xác thực nhất môi trường làm việc trong nước hiện nay”.


Xem du học là hành trình học hỏi và trải nghiệm, My không đặt bản thân vào một khuôn khổ định sẵn hay áp lực nào.
Xem du học là hành trình học hỏi và trải nghiệm, My không đặt bản thân vào một khuôn khổ định sẵn hay áp lực nào.

Theo Dân Trí


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.