Thần đồng ngôn ngữ 4 tuổi nói được 7 thứ tiếng gây chấn động thế giới

Thần đồng nhí này đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới không khỏi ngưỡng mộ khi thành thạo 7 thứ tiếng khi mới 4 tuổi.

Thần đồng nhí này đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới không khỏi ngưỡng mộ với tài năng ca hát, nói chuyện, trả lời câu hỏi thành thạo bằng 7 thứ tiếng khi mới 4 tuổi.


Bella Devyatkina đã trở nên nổi tiếng sau khi xuất hiện trên show truyền hình nổi tiếng "Người tuyệt vời" của Nga. Cô bé thể hiện khả năng trả lời các câu hỏi, ca hát và nói về bản thân bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau đã khiến khán giả xem truyền hình phải sửng sốt. Mới 4 tuổi cô bé đã nói được 6 thứ tiếng nước ngoài cộng thêm tiếng mẹ đẻ một cách trôi chảy. "Tại sao cô bé con ấy có thể làm được điều kỳ diệu này?"; "So với cô bé, tôi thấy mình như một kẻ ngốc", nhiều người đã bày tỏ như vậy sau khi xem xong chương trình truyền hình này.

than dong ngon ngu 4 tuoi noi duoc 7 thu tieng gay chan dong the gioi - 1

Yulia Devyatkina, mẹ của Bella, cho biết con gái cô không phải là một thần đồng nhí như báo chí ca ngợi. Họ đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho sự phát triển kỹ năng nói trôi chảy 7 thứ tiếng của con gái. "Không phải tất cả trẻ em đều nói được 7 ngôn ngữ, nhưng bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể nói tốt 2 hay 3 ngôn ngữ", mẹ cô bé chia sẻ.

"Khi bắt đầu học, chúng tôi tập trung vào tiếng Anh, Pháp và Trung Quốc" mẹ Bella nói. "Chúng tôi cũng không lo lắng về việc Bella sẽ không theo kịp các lớp học mà cứ để con bé tiếp thu một cách tự nhiên thôi, bên cạnh sự hiểu biết và hấp thụ nhanh nhạy về ngôn ngữ mà bất kỳ đứa trẻ 4 tuổi có thì Bella cũng có thêm một chút năng khiếu, bé thích nói, nhớ nhanh và nhớ lâu. Bé có thể thảo luận với giáo viên về các chủ đều bằng các loại ngôn ngữ khác nhau mà bé học được một cách khá nhanh chóng”.

Mẹ của Bella là một nhà ngôn ngữ học và là giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ em trong 7 năm. Cha cô làm việc tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Radio ở Moscow. Gia đình có thu nhập trung bình nhưng cha mẹ quyết định rằng sự phát triển của con gái họ là ưu tiên hàng đầu của họ.

Học tiếng Anh và tiếng Nga ngay từ khi mới sinh

Ban đầu, vì muốn Bella nói tiếng Anh một cách hoàn hảo về cả âm tiết lẫn ngữ điệu như nói tiếng mẹ đẻ, mẹ của Bella đã nói chuyện với cô bé bằng cả tiếng Anh và tiếng Nga từ khi mới sinh, luân phiên nhau mỗi ngày. Bà cho biết phải rất thận trọng không nói lẫn lộn 2 thứ tiếng trong cùng một ngày, cũng không chèn các từ ngữ Nga trong cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh hoặc ngược lại. Với sự cẩn thận này sẽ đảm bảo cô bé không bị hỗn loạn về ngôn ngữ.

Học tiếng Pháp khi 10 tháng tuổi

Khi Bella được 10 tháng tuổi, cha mẹ cô bé đã quyết định dạy thêm tiếng Pháp cho bé. Mặc dù lúc này cô bé chưa biết nói nhưng đã có thể chỉ ngón tay của mình vào những đồ vật khi cha mẹ nhắc đến. Bella đã thông thạo đọc ngay cả trước khi bắt đầu nói chuyện, và bố mẹ cô bé đã dạy điều này bằng cách sử dụng thẻ đặc biệt từ lúc mới 5 tháng tuổi. Ví dụ, khi Bella 10 tháng tuổi đã hiểu được chữ "tay" viết bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh, cô bé chìa bàn tay nhỏ bé của mình ra. Đến năm tròn 1 tuổi, cô bé và bố mẹ cô làm chủ được 60 loại thẻ như vậy. Bella bắt đầu biết đọc một cách dễ dàng ở tuổi lên 2.

Học tiếng Trung Quốc thông qua phim hoạt hình

Đến 2 tuổi, Bella đã có thể nói ngắn gọn và đọc thành thạo 3 thứ tiếng. Khi chưa đầy 3 tuổi, bố mẹ cô bé đã thêm tiếng Trung Quốc vào chương trình của con gái mình. Theo người mẹ, Bella tỏ ra rất quan tâm đến ngôn ngữ mới, và bé yêu cầu được xem phim hoạt hình bằng tiếng Trung.

Khi 3 tuổi 2 tháng, Bella tỏ ra quan tâm đến việc học tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức, cũng như khiêu vũ, violon và thích hát. Sau đó, tiếng Ả Rập cũng được đưa vào chương trình. Mặc dù có vẻ như phải học nhiều, nhưng trên thực tế Bella vẫn đi dạo, chơi đùa, đọc truyện tranh và xem hoạt hình như mọi trẻ em bình thường. Bé chỉ làm những việc này bằng các ngôn ngữ khác nhau. Tất cả các lớp học của cô bé được giữ trong các hình thức của một trò chơi.

than dong ngon ngu 4 tuoi noi duoc 7 thu tieng gay chan dong the gioi - 2

Cha mẹ Bella thường tổ chức các chuyến du ngoạn giáo dục nhỏ với những người bản ngữ, ngoài ra bé cũng tham dự một câu lạc bộ sân khấu bằng tiếng Anh, học vẽ bằng tiếng Pháp, khiêu vũ bằng tiếng Tây Ban Nha và tham gia các bài học trượt băng nghệ thuật với một người nói tiếng Đức bản địa. Bên cạnh đó, cha mẹ thường xuyên tổ chức các lớp học chung cho Bella và bạn bè, những người cũng được tham gia trong một môi trường đa ngôn ngữ.

Sức mạnh của não bộ

Theo các nhà khoa học, khả năng nói bằng các ngôn ngữ khác nhau và chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, phụ thuộc vào sự tương tác giữa các vùng khác nhau của não. Chúng được kích hoạt tùy thuộc vào đặc điểm ngữ âm của ngôn ngữ, hệ thống ngữ pháp, hình ảnh và âm thanh.

Nhà tâm lý học Tatyana Dyachenko, chuyên gia tâm lý học cho biết: "Mỗi kinh nghiệm mới được phản ánh trong não bằng sự xuất hiện của các kết nối thần kinh mới. Những sợi thần kinh này chịu trách nhiệm về bộ nhớ, kích thích sự phát triển của các nơ-ron mới, khối lượng của những bộ phận nhất định của bộ não thực sự tăng lên. Đa ngôn ngữ có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển tổng thể của trẻ, mặc dù nó có thể gây ra sự chậm trễ trong việc phát triển bài phát biểu ở giai đoạn sớm so với trẻ lớn lên chỉ bằng một ngôn ngữ”.

Tuy nhiên, cũng theo một số nhà khoa học, việc đào tạo sớm cũng không đảm bảo chắc chắn rằng đứa trẻ sẽ thông thạo nhiều ngôn ngữ trong tương lai. Có thể chắc chắn một điều rằng, dù mẹ cô bé không thừa nhận Bella là một thần đồng nhí, nhưng không thể phủ định năng khiếu tuyệt vời của em.

Theo Minh Châu (Dân Việt)

Thần đồng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.