Từng trầm cảm muốn tự tử, nữ sinh Việt đỗ thủ khoa tại Mỹ

Thuyết phục giáo sư Mỹ bằng đề tài nghiên cứu Toán học mà kiến thức không thuộc sách giáo khoa, Thảo Uyên chứng minh rằng nỗ lực và đam mê sẽ mang lại thành công.

Thuyết phục giáo sư Mỹ bằng đề tài nghiên cứu Toán học mà kiến thức không thuộc sách giáo khoa, Thảo Uyên chứng minh rằng nỗ lực và đam mê sẽ mang lại thành công.

Lê Huyền Thảo Uyên, 25 tuổi, trở thành giảng viên của ĐH West Virginia (WVU), sau khi tốt nghiệp hệ cử nhân ngành Toán nghiên cứu; Ngôn ngữ học, Ngôn ngữ thế giới và Văn học.

Nhân dịp trở về Việt Nam, cô đã có mặt trong buổi lễ tuyên dương khen thưởng mới đây của UBND tỉnh Ninh Thuận dành cho nghiên cứu sinh, du học sinh có thành tích xuất sắc tại nước ngoài.

Xin học bổng du học Mỹ

Thảo Uyên kể nữ sinh chủ động xin mẹ học tiếng Anh từ năm 7 tuổi, khi khả năng tiếp cận ngoại ngữ và Internet ở miền quê còn nhiều hạn chế.

Là học sinh lớp 10 chuyên Toán trường THPT Lê Quý Đôn, Ninh Thuận, Uyên tự nhận không phải là học sinh chăm chỉ, không xuất sắc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận trao bằng khen cho các nghiên cứu sinh, du học sinh đạt thành tích học tập xuất sắc. Lê Huyền Thảo Uyên (đứng thứ hai, từ bên phải qua).Ảnh: Cổng thông tin điện tử Ninh Thuận

Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận trao bằng khen cho các nghiên cứu sinh, du học sinh đạt thành tích học tập xuất sắc. Lê Huyền Thảo Uyên (đứng thứ hai, từ bên phải qua). Ảnh: Cổng thông tin điện tử Ninh Thuận

Cô chia sẻ cuộc đời thay đổi khi một ngày 9X tìm thấy trong đống sách vở của chị quyển Toán rời rạc và Toán tuyến tính. Uyên như lạc vào thế giới logic đó với không gian vector biến hóa.

Ngoài giờ học trên lớp, cô dành cả thời gian còn lại của mình để nghiên cứu 2 cuốn sách này. Uyên không đi học thêm, từ chối thi học sinh giỏi, chỉ giam mình trong phòng - không gian nghiên cứu nhỏ bé - không có thiết bị công nghệ.

Cô ấp ủ dự án nghiên cứu Toán học và phải tự đấu tranh với bản thân khi có quá nhiều cuộc thi chờ đợi ở phía trước như học sinh giỏi cấp tỉnh, thi đại học.

'Tôi như một bóng ma ở trong nhà, đến nỗi mẹ sợ con gái bị trầm cảm nên tìm mọi cách lôi tôi ra khỏi căn phòng đó', Thảo Uyên nhớ lại.

Sự hấp dẫn của Toán học khiến cô không thể từ bỏ. Sau hai năm say mê nghiên cứu, cuối lớp 11, Uyên hoàn thiện đề tài Toán học 'Ứng dụng Toán tích phân để tìm thể tích của các hình bất định'. Nữ sinh cố gắng dịch đề tài Toán học 18 trang A4 sang tiếng Anh và gửi sang đại học Mỹ tìm kiếm học bổng du học.

Đề tài nghiên cứu của nữ sinh cấp ba ở vùng quê xa xôi được giáo sư Miller, ĐH West Virginia, biết đến. Đầu năm 2012, cô được nhận học bổng, trở thành sinh viên ngành Toán học tại trường.

'Tôi hoàn toàn không giới thiệu bản thân hoặc đánh bóng tên tuổi. Cái duy nhất tôi gửi đi là dự án nghiên cứu của mình. Tôi đã thuyết phục thầy bằng bài nghiên cứu', Thảo Uyên nói.

Vấp ngã và đắng cay

Với nhiều người, nước Mỹ là 'mũi hảo vọng' của sự sung túc và những cơ hội. Nhưng trên đất nước ấy, Thảo Uyên lại vấp ngã và nếm trải nhiều đắng cay. Dù học tiếng Anh từ nhỏ, do không có môi trường tốt, cô bị hạn chế trong việc nghe và nói, những ngày đầu hoàn toàn không hiểu giáo sư nói gì, không theo kịp bài giảng.

Thảo Uyên cùng bạn bè trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ.Ảnh: NVCC

Thảo Uyên cùng bạn bè trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ. Ảnh: NVCC

'Tôi quyết định học thêm vài lớp ngôn ngữ để tìm ra vấn đề về cách tiếp thu của mình. Tôi học hát 2 năm để luyện phát âm. Mỗi tối, tôi tự chọn một chủ đề để nói trước gương và luyện cách diễn đạt, sử dụng từ', 9X chia sẻ.

Uyên còn tham gia làm trợ lý miễn phí cho một số lớp đại cương Toán để lấy kinh nghiệm giảng dạy và học nói trước đám đông.

Thành tích Thảo Uyên đạt được là quán quân của cuộc thi giải Toán tích phân cấp trường 2 năm liên tiếp. Cô cũng bắt đầu làm trợ giảng từ học kỳ II năm thứ ba.

Năm thứ tư, Uyên trở thành thành viên đầu tiên trong ban cố vấn ra đề thi là sinh viên. Nữ sinh cũng đại diện trường thi toán tích phân toàn nước Mỹ do Hội Toán học quốc gia AMA (American Mathematics Association), lọt vào top 24.

Thời điểm này, luận án áp dụng định lý De moirve vào không gian 4 chiều của Uyên được công nhận. Sinh viên đến từ Việt Nam này được gia nhập Hội Toán học Pi Mu Epsilon. Cô trở thành thủ khoa của năm học 2015-2016 với hai ngành học là Toán; Ngôn ngữ học, Ngôn ngữ thế giới và Văn học.

Đằng sau những thành tích đó là áp lực công việc, học tập đè nặng. Cộng với thiếu bạn bè, giao tiếp, Thảo Uyên bắt đầu có dấu hiệu trầm cảm từ năm thứ hai đại học. Một năm sau, bệnh thêm nặng hơn, cô liên tục có ý muốn tự tử.

'Nhờ sự chia sẻ từ gia đình và trị liệu tâm lý, sau 2 năm, tôi hầu như khỏi hẳn căn bệnh trầm cảm. Nhưng cũng chính vì thế, tôi thận trọng hơn trong việc học tập và chọn môn. Tôi giảm chương trình học xuống và tập trung nghiên cứu', cô gái sinh năm 1993 nói.

Khát vọng truyền lửa cho giới trẻ

Tháng 5/2017, sau 5 năm học đại học, Thảo Uyên nhận được bằng thạc sĩ Toán học, cơ bản hoàn thành chương trình học tiến sĩ. Chính thời điểm này, Thảo Uyên chọn về Việt Nam một năm để bên gia đình.

Câu chuyện về Thảo Uyên đã được thầy Nguyễn Đức Thạch - giáo viên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - chia sẻ cùng học trò với sự xúc động và ngưỡng mộ. Nhiều học sinh đã viết lại cảm nghĩ của mình về câu chuyện của Thảo Uyên trên Facebook, tạo nên sự lan tỏa rộng rãi về tấm gương sáng.

Thảo Uyên chia sẻ cô mong muốn được truyền lửa cho thế hệ trẻ.Ảnh: NVCC

Thảo Uyên chia sẻ cô mong muốn được truyền lửa cho thế hệ trẻ. Ảnh: NVCC

Cô gái sinh năm 1993 bày tỏ điều 9X muốn làm là đánh thức cho các bạn trẻ từ những giấc mơ viển vông và những huyễn hoặc mà các em đang có.

'Niềm đam mê tạo nên và là nguồn dinh dưỡng cho ước mơ. Nếu không, ước mơ cũng chỉ là một câu nói mà thôi. Cho nên, giới trẻ hiện nay hãy thôi mơ mộng đi và tìm cho mình một niềm đam mê để khẳng định giá trị của bản thân', Thảo Uyên khuyên.

Cô gái nhắn nhủ giới trẻ hãy cho mình thời gian để trải nghiệm, tìm hiểu bản thân để biết mình là ai, thích và muốn làm gì. Nhiều người đang dần trở thành những cỗ máy, đi theo con đường người khác đã chọn sẵn và đánh mất bản thân. Đồng thời, góc nhìn mới về việc chọn trường, chọn ngành cũng là điều cô gái mong muốn được chia sẻ với học sinh, sinh viên.

Trong tương lai, Thảo Uyên muốn quay trở lại Việt Nam để dạy học tại một trường quốc tế và tiếp tục nghiên cứu. Cô tâm sự đất nước đang rất cần những tri thức về khoa học cơ bản để làm tiền đề cho sự phát triển của công nghệ nước nhà, tạo ra chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Để làm được việc đó, chúng ta phải tạo ra cái mới và cái riêng. Lý do và động lực này khiến cô chọn lựa sẽ trở về nước, dù phía trước còn rất nhiều thách thức.

Phan Thùy Minh Anh, một bạn trẻ, cho rằng qua câu chuyện của Thảo Uyên có thể thấy: 'Đường đi thành công không bao giờ dành cho kẻ lười biếng. Hãy thay thế sự mơ mộng hão huyền bằng việc tìm kiếm đam mê và nghiêm túc thực hiện nó. Điều cuối cùng là luôn cố gắng'.


Theo Zing

du học sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.