Viết luận về đá cầu và bình đẳng giới, nữ sinh Ams 17 tuổi giành học bổng 6,7 tỷ du học Mỹ

Có bảng thành tích ngoại khoá đáng nể và đặc biệt là bài luận ấn tượng - nữ sinh 17 tuổi Nguyễn Khánh Chi đã xuất sắc "ẵm" học bổng trị giá 6,7 tỷ cho 4 năm học tại Mỹ.

Có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, một bảng thành tích ngoại khoá đáng nể và đặc biệt là bài luận ấn tượng - nữ sinh 17 tuổi Nguyễn Khánh Chi đến từ trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc "ẵm" học bổng trị giá 6,7 tỷ cho 4 năm học tại Mỹ.

Nguyễn Khánh Chi đang là học sinh lớp 12 Anh2, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Khánh Chi vừa nhận được học bổng toàn phần Starr International Scholarship trị giá 6,7 tỷ đồng cho 4 năm học tập và sinh sống tại trường Carleton, Mỹ. Đây là một kết quả rất đáng ngưỡng mộ đối với cô nữ sinh vốn có rất nhiều hoạt động ngoại khoá này.

Viết luận về đá cầu và bình đẳng giới, nữ sinh Ams 17 tuổi giành học bổng 6,7 tỷ du học Mỹ - Ảnh 1.

           Nguyễn Khánh Chi (2000)

 • Học bổng toàn phần Star International Scholarship du học Mỹ trị giá 6,7 tỷ đồng.

 • Trợ lý nghiên cứu bậc thạc sĩ và tiến sĩ tại trường Đại học Bách Khoa - khoa Hoá Thực Phẩm và Công nghệ Sinh học.

 • Trưởng ban Tài chính English Performance 2017: Bars the Musical.

 • Thành viên ban Design-Media của CLB HAEC (2015) và The Bookler (2016).

 • Thành viên BTC cuộc thi HAEC Inception Camp (2016) và Ams’ Got Talent season 9 (2017).

 • Thành viên ban Giảng dạy của dự án The Frienergy Project và Cheetah Kids.

 • Quán quân cuộc thi HAEC Inception Camp 2015.

 • Huy chương Đồng cấp Quốc Gia cuộc thi IOE (Tiếng Anh qua mạng) 2015.

Viết luận về đá cầu và bình đẳng giới, nữ sinh Ams 17 tuổi giành học bổng 6,7 tỷ du học Mỹ - Ảnh 2.

Cô nàng học giỏi, tài năng Nguyễn Khánh Chi

Nhận học bổng toàn phần nhờ viết luận về đá cầu và bình đẳng giới

Đây là học bổng dành cho học sinh đến từ châu Á của trường Carleton, bang Minnesota, Mỹ. Trường Carleton xếp thứ 8trong danh sách các trường đại học khai phóng tốt nhất nước Mỹ và đứng đầu vềbảng xếp hạng chất lượng giảng dạy đại học. (Trường đại học khai phóng - liberal arts college -là những trường đại họcnhấn mạnh đến việc học ở bậc đại học trongcác ngành khai phóngkhoa học.Các môn khai phóng hay các ngành khai phóngchỉ những lĩnh vực nhất định trong văn học, ngôn ngữ, triết học, lịch sử, toán học, tâm lý học, và khoa học...). Ngành học Khánh Chi sẽ theo học tại ngôi trường này là hóa học.

Mỗi năm trường sẽ dành ra tối đa 12 suất học bổng (trị giá khoảng 6,7 tỷ mỗi suất) cho những học sinh đến từ Châu Á mà họ cho là xuất sắc và tiêu biểu nhất. Học bổng sẽ hỗ trợ phần học phí, tiền ăn ở, đi lại (vé máy bay đến trường vào đầu năm học), bảo hiểm y tế, cơ hội làm việc tại trường, phí SEVIS... Ngoài ra, các sinh viên được nhận học bổng sẽ có cơ hội tham gia vào chương trình trao đổi văn hoá của trường.

Khánh Chi chia sẻ: "Vì mỗi năm trường chỉ chọn ra 12 học sinh Châu Á tiêu biểu nhất trong cả 2 đợt nộp hồ sơ (ED & RD) để trao tặng suất học bổng, đặc biệt là mỗi năm trường cũng chỉ nhận tầm 1-2 học sinh Việt Nam cho nên học bổng này có mức độ cạnh tranh khá cao."

Viết luận về đá cầu và bình đẳng giới, nữ sinh Ams 17 tuổi giành học bổng 6,7 tỷ du học Mỹ - Ảnh 3.

Bài luận apply vào trường Khánh Chi viết về một sở thích từ những năm cấp 2 là đá cầu. Từ đó, Chi liên hệ, đánh giá và nhìn nhận lại nhiều khía cạnh của xã hội liên quan đến vấn đề giới tính như bình đẳng giới hay khuôn mẫu xã hội, những đặc điểm mà xã hội Việt Nam nói riêng cũng như Châu Á nói chung gán cho cả nam giới lẫn nữ giới, và từ đó rút ra được nhiều cái nhìn mới hơn và toàn diện về xã hội mà chúng ta đang sống.

Chi chia sẻ: "Hai việc đá cầu và phân biệt giới tính nghe có vẻ chả liên quan tới nhau nhưng thực chất đối với em, nó lại như hai mặt của một đồng xu vậy. Nó đều quy về định kiến xã hội quy chụp cho các giới tính và những người mà sẵn sàng phá bỏ cái rào cản đấy và thể hiện được bản thân mình."

Hè lớp 11 đã trở thành trợ lý nghiên cứu bậc thạc sĩ và tiến sĩ tại trường Đại học Bách Khoa - khoa Hoá Thực Phẩm và Công nghệ Sinh học

Ngoài học tập, Khánh Chi còn tham gia tích cực các hoạt động của câu lạc bộ và các dự án ngoài trường.

Chi tâm sự rằng cô cảm thấy thực sự hứng thú và tâm đắc nhất với những buổi làm trợ lý nghiên cứu ở trường Đại học Bách Khoa, tại phòng Hoá Thực phẩm và Công nghệ Sinh học.Công việc của Chi là quan sát và thực hành ở phòng thí nghiệm Hoá thực phẩm, làm các về dự án cồn rượu với nhà máy Halico,nghiên cứu vi khuẩn lao ở phòng công nghệ sinh học.

Viết luận về đá cầu và bình đẳng giới, nữ sinh Ams 17 tuổi giành học bổng 6,7 tỷ du học Mỹ - Ảnh 4.
Viết luận về đá cầu và bình đẳng giới, nữ sinh Ams 17 tuổi giành học bổng 6,7 tỷ du học Mỹ - Ảnh 5.

Những hoạt động này giúp Khánh Chi hiểu thêm về cách làm việc và những khó khăn một nghiên cứu sinh có thể gặp phải trong phòng thí nghiệm và trang bị kỹ năng, kinh nghiệm về việc xử lý các tình huống tương tự trong tương lai, nhất là khi em có dự định theo đuổi ngành Hoá khi vào học Đại học.

Việc này cũng giúp Khánh Chi "ghi điểm" trong mắt nhà tuyển sinh: họ ấn tượng đối với những học sinh đã có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình dự định theo đuổi trong tương lai.

Viết luận về đá cầu và bình đẳng giới, nữ sinh Ams 17 tuổi giành học bổng 6,7 tỷ du học Mỹ - Ảnh 6.

Hiểu rõ về bản thân mới thuyết phục được nhà tuyển sinh

"Trong quá trình apply, điều trở ngại lớn nhất đối với em có lẽ là việc nghĩ ra ý tưởng cho các bài luận. Đối với bài luận chính, em phải tìm cách để cho nhà tuyển sinh thấy con người của mình là như thế nào và quá trình trưởng thành của bản thân từ trước đến nay. Đây quả là một khó khăn vì trước giờ ít ai có thời gian để tự kiểm điểm và suy nghĩ về bản thân như vậy, cho nên có thể nói rằng việc viết bài luận chính giống như là đi khám phá bản thân lại từ đầu vậy." - Khánh Chi cho biết.

Để chuẩn bị cho cuộc sống du học bắt đầu vào tháng 8 năm nay, Khánh Chi đang rèn luyện thêm về kỹ năng tiếng Anh để không bị shock ngôn ngữ lúc mới sang. Đối với Chi, cách học tiếng Anh tốt nhất là đọc những cuốn sách như từ điển hoặc hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh. Những cuốn sách này thường được viết bằng những câu từ ngắn gọn và súc tích nhất để cho tất cả mọi người có thể hiểu được, đây là một công cụ tốt mà mình có thể tận dụng để trau dồi vốn Tiếng Anh căn bản của mình.

Theo Trí Thức Trẻ


học bổng toàn phần

du học


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
 • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
 • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
 • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
 • Mục này không có nhuận bút.