Xôn xao vụ du học sinh Việt bị lừa tiền vé máy bay Tết

Hàng trăm du học sinh Việt ở Úc hoang mang lo lắng, chạy đôn chạy đáo kêu cứu tới các cơ quan chức năng của Úc vì đã bị lừa tiền vé máy bay đặt qua một tài khoản Facebook (FB) có tên là Vi Tran.

Hàng trăm du học sinh Việt ở Úc hoang mang lo lắng, chạy đôn chạy đáo kêu cứu tới các cơ quan chức năng của Úc vì đã bị lừa tiền vé máy bay đặt qua một tài khoản Facebook (FB) có tên là Vi Tran.

Mấy ngày nay, hàng trăm du học sinh ở Úc đang hoang mang lo lắng, chạy đôn chạy đáo kêu cứu tới các cơ quan chức năng của Úc vì đã đặt mua vé máy bay của đại lý có tên trên Facebook (FB) là Vi Tran, nhưng đã bị lỡ hành trình vì không có tên trên các chuyến bay. Sự việc đang trở nên bức xúc trên cộng đồng mạng, nhất là trên FB Hội sinh viên ở Úc với hàng trăm lượt thông tin phản hồi.

Khóc dở mếu dở ở sân bay

Đang kỳ nghỉ hè, lại đúng dịp đón năm mới 2016 và Tết cổ truyền Bính thân, nhiều du học sinh ở Úc có nhu cầu mua vé về nước. Qua thông tin trên Facebook (FB) và qua bạn bè giới thiệu.

Chị Bùi Thị Hải An (sinh viên tại thành phố Melbourne) đã đặt mua 2 cặp vé khứ hồi hãng Vietnam Airlines của đại lý vé máy bay có tên là Vi Tran.

rung dong vu du hoc sinh viet o uc bi lua tien ve may bay tet hinh anh 1

Chị Bùi Thị Hải An có vé máy bay nhưng không có tên trên chuyến bay

Vé đặt trước tới 4 tháng, tiền đã chuyển cho đại lý và đã được đại lý Vi Tran chuyển vé máy bay (mã đặt chỗ) thông báo lịch trình. Chị An cùng người em gái đã lên các kế hoạch cho chuyến bay về nước. Bên Việt Nam, gia đình cũng đã chuẩn bị ra sân bay đón. Sáng 19.12. khi làm thủ tục check in tại sân bay Melbourne, hai chị em mới té ngửa vì không có tên trên chuyến bay.

Đang trong tâm trạng hào hứng vì sắp được về nhà sau 3 năm du học, nay bất ngờ bị lỡ chuyến, không hiểu lý do vì sao, cả hai chị em òa khóc nức nở. Sau một hồi trấn tĩnh, chị An tìm cách liên lạc với đại lý Vi Tran. May thay lúc đó vẫn có thể liên lạc được. Sau một hồi thanh minh lý do các em không có tên trên chuyến bay là do sơ suất từ phía đại lý và nhận được lời hứa hẹn sẽ bồi thường thiệt hại do việc lỡ chuyến bay và đặt đến vé vào các chuyến bay sớm nhất, hai chị em mới tạm yên tâm. Nửa ngày sau, Vi Tran thông báo cho chị An rằng đã có vé trở về Việt Nam bằng hãng hàng không Thai Airway.

Cả hai chị em đều thở phào nhẹ nhõm vì đã có thể trở về quê hương. Ngay khi trở về Việt Nam, chị An tìm mọi cách liên lạc với Vi Tran để có vé máy bay chiều quay lại Melbourne nhưng hết lần này đến lần khác đều chỉ nhận được lời hứa suông. Đến ngày 5.01.2016, Vi Tran vẫn hứa hẹn sẽ đặt vé cho hai chị em An chuyến bay ngày 26.1.2016. Tuy nhiên, đến 6.1 thì không thể liên lạc được do tài khoản FB của Vi Tran đã khóa, điện thoại cầm tay cũng không có tín hiệu.

Cũng trong ngày, hai chị em tá hỏa biết là bị lừa khi trên mạng tràn ngập thông tin các sinh viên đã đặt vé của Vi Tran nhưng khi kiểm tra trên trang web của các hãng hàng không thì không có tên trên các chuyến bay.

Hàng trăm sinh viên nháo nhác

Qua thông tin trên trang FB Hội sinh viên tại Melbourne và Sydney, hai ngày nay, hàng trăm sinh viên đang lo lắng, đăng tin phản hồi lên mạng xã hội vì cũng đang trong tình trạng tương tự nhưng chưa biết giải quyết ra sao.

rung dong vu du hoc sinh viet o uc bi lua tien ve may bay tet hinh anh 2

rung dong vu du hoc sinh viet o uc bi lua tien ve may bay tet hinh anh 3

Du học sinh đồng loạt lên tiếng tố Vi Tran lừa đảo

Chị Vũ Việt Nga, sinh viên tại Melbourne cũng là nạn nhân của Vi Tran khi kiểm tra lại vé của mình đã đặt cách đây 4 tháng thì thấy không có tên trên chuyến bay được ghi trong lịch trình vé.

Nhiều sinh viên đăng trên phản hồi cho biết, họ đã có đơn gửi tới cảnh sát thành phố Melbourne nhưng chỉ được ghi nhận thông tin vì đại lý Vi Tran ở thành phố Sydney, không thuộc bang Victoria. Một sinh viên chia sẻ trên FB cá nhân, em đã trả hơn 8.000 đô la Úc cho Vi Tran để đặt mua vé cho 5 người từ Melbourne về TP Hồ Chí Minh nhưng hiện nay kiểm tra trên trang web của hãng máy bay cũng không thấy có tên.

rung dong vu du hoc sinh viet o uc bi lua tien ve may bay tet hinh anh 4

Truy tìm thông tin về Vi Tran

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ lừa đảo đang gây xôn xao giới du học sinh tại Úc.

Theo thông tin từ các nạn nhân vụ lừa đảo vé máy bay, 11h sáng nay (giờ địa phương), hàng trăm sinh viên ở Melbourne đang tập trung tại tòa số 350 đường Collins nơi đặt trụ sở của hãng Vietnam Airlines để nhờ sự giúp đỡ của hãng đối với những trường hợp đã đặt vé của hãng hàng không này.

Sau đó, 12h42, các em lại kéo đến ngân hàng Commonweath nơi chuyển tiền cho Vi Tran để nhờ giúp đỡ. Kết quả của các cuộc gặp gỡ này sẽ được chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Theo Dân Việt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.