Theo thông tin mới nhất đưa ra trên website của Ngân hàng Trung ương, dự trữngoại tệ của Trung Quốc tăng 199 tỷ USD lên 2,85 nghìn tỷ USD trong quý4/2010 - kỷ lục mới và tăng mạnh nhất từ năm 1996.
Tổng giá trị các khoản vay mới bằng đồng nhân dân tệ năm 2010 đạt 7,95 nghìntỷ nhân dân tệ tương đương 1,2 nghìn tỷ USD so với mức mục tiêu 7,5 nghìn tỷnhân dân tệ của chính phủ Trung Quốc.
Các chuyên gia tại ngân hàngStandard Chartered cho đến Credit Agricole cho rằng Ngân hàng Trung ươngTrung Quốc cần phải nâng lãi suất cơ bản, tỷ lệ dự trữ bắt buộc và để đồngnhân dân tệ tăng giá mạnh hơn.
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng cần đưa ra thêm biện phápđể khuyến khích hoạt động đầu tư ra nước ngoài sau khi đưa ra chương trìnhhỗ trợ các công ty xuất khẩu và cho phép một số công dân đầu tư ra nướcngoài.
![]() |
(Ảnh minh họa: Getty) |
Ông Jinny Yan, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered, nhậnxét: “Sự chú ý của thị trường hiện đang tập trung vào hướng chính sách mớiđể ứng phó với tình trạng thanh khoản thừa thĩa. Tuy nhiên trong nửa đầu năm2011, thanh khoản sẽ vẫn quá dư thừa”.
Ông Yan dự báo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể nâng lãi suất cơbản 3 lần trong năm 2011. Quyết định nâng lãi suất cơ bản đầu tiên có thểđược đưa ra trong quý 1/2011.
Tháng 12/2011, tăng trưởng cung tiền M2 đạt 19,7% so với cùng kỳ nămtrước và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ tháng 5/2010. Các chuyên giađã dự báo tăng trưởng cung tiền chỉ ở mức 19%. Tăng trưởng tín dụng tháng12/2010 cũng vượt dự báo của giới chuyên gia.
Theo Ngọc Diệp
Dân trí