Nguyên nhân dẫn đến việc nhiễmkhuẩn listeria của giống dưa vàng tại Mỹ vừa được kết luận là do khâu đóng gói.
Cơ quan quản lý thực phẩm, dược phẩm Hoa Kỳ vừa đưa ra kết luận về vụ dưa vàngMỹ nhiễm khuẩn listeria hồi cuối tháng 7 vừa qua. Theo đó, dưa vàng bị nhiễmkhuẩn là do khâu đóng gói sản phẩm nằm ở khu vực không đảm bảo các tiêu chuẩn vệsinh không được xử lý, diệt khuẩn, gần bể nước và chất thải, đã khiến listeriacó điều kiện phát triển.
![]() |
Kết luận ban đầu cho thấy, những chiếc xe tải chuyên chở dưa vàng ở gần khu vựcđóng gói cũng có thể chứa vi khuẩn listeria. Tuy nhiên, nhân viên của cơ quanthực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc để làm sáng tỏ nguyên nhân,bởi đây mới chỉ là kết quả ban đầu.
Đợt bùng phát dịch do khuẩn listeria trong dưa vàng đã trở thành vụ việc nghiêmtrọng nhất trong hơn 2 thập kỉ qua ở Hoa Kỳ khi cướp đi sinh mạng của 25 ngườivà làm 123 người khác phải nhập viện.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã thu hồi 300.000 quả dưa vàng từ trang trạiJesnsen ( bang Colorado).
Dịch listeria ít bùng phát, nhưng nó nguy hiểm hơn nhiều so với khuẩn salmonellavà khuẩn E.coli. Listeria có thể gây tiêu chảy, sốt và đau nhức cơ. Loại khuẩnnày nguy hiểm với phụ nữ có thai và người cao tuổi, người có sức đề kháng yếu.
Theo Anh Minh
Vtc