Không ít người thường coi bữaăn sáng là bữa phụ, “ăn lót dạ”. Có người thì không ăn sáng, mà chỉ uống càphê. Điều đó không có lợi cho sức khỏe.
Tác hại nếu bỏ bữa sáng
Theo dinh dưỡng học, bữa sánglà bữa ăn chính, quan trọng nhất. Những người không ăn sáng rất dễ rơi vàotình trạng: mất cân bằng dinh dưỡng, sức đề kháng thấp - do nguồn năng lượngở mức rất thấp nên cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến ganluôn ở trong tình trạng quá sức.
![]() |
Bữa sáng rất quan trọng với sức khỏe |
Hơn nữa, nếu buổi sáng khôngăn, đến khoảng 9-10 giờ bụng đói, huyết áp hạ thấp, gây tổn hại nghiêm trọngđến hệ tiêu hóa. Dần dần khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể bịgiảm sút; ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc do bụng đói cồn cào, dạ dàyco bóp nhiều; bị đau dạ dày và kết sỏi ở bộ máy tiêu hóa - dạ dày luôn cobóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đếnviêm loét dạ dày; béo phì - buổi sáng không ăn, nên buổi tối và buổi trưathường ăn nhiều hơn, trong khi hoạt động vào buổi chiều và tối không nhiều,thức ăn sẽ không kịp tiêu hóa hết, khiến cho nhiệt lượng trong cơ thể ngàymột tăng, lượng mỡ tích tụ lại ngày càng nhiều.
Ngoài ra, nếu không ăn sángcơ thể buộc phải huy động lượng đường và protein được dự trữ sẵn để hoạtđộng, làm cho bề mặt của lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng, do vậy dễ xuấthiện nếp nhăn, nhất là ở vùng mắt và mặt.
Ăn sáng thế nào?
Những nhà khoa học cho rằng,chế độ ăn sáng đầy đủ với nhiều carbohydrate phức hợp, nhiều chất xơ là chếđộ ăn sáng tối ưu. Những sinh tố nhóm B và nhiều vi chất khác trong thựcphẩm thô giúp tăng cường khả năng chuyển hóa của cơ thể.
Lượng chất xơ cao trong nhữngloại hạt toàn phần hoặc rau quả làm chậm sự hấp thụ thức ăn. Lượng đườngđược cung cấp từ từ vào máu vừa tránh được hiện tượng tăng vọt đường huyếtsau bữa ăn, vừa đảm bảo chất bột đường được chuyển thành năng lượng hoạtđộng trong sinh hoạt hằng ngày thay vì tích lũy thành chất béo. Sự hấp thuchậm còn duy trì được cảm giác no, tránh khuynh hướng ăn nhiều.
|
---|
Bữa sáng vẫn có thể ăn một ítcá, thịt, nhưng giảm bớt các loại thịt đỏ và chất béo động vật, và nên trángmiệng bằng một quả chuối hay táo...
Theo Lương y Hoài Vũ
Thanh Niên