Nói đến tiện ích tuyệt vời của lò vi sóng thì mọi người chủ yếu nghĩ rằng nó sẽ giúp nấu nướng tiết kiệm thời gian hơn nhưng hãy vui lòng xem những công dụng khác dưới đây để thấy mình đang có trong tay công cụ làm bếp vi diệu mà trước đây chưa từng biết:
1. Cắt hành dễ dàng, không bị chảy nước mắt
Nhiều người sợ cắt hành vì sẽ bị chảy nước mắt. Tuy nhiên, nếu bạn cắt bỏ phần cuối củ hành và cho vào lò vi sóng rồi vặn nút để hâm nóng lên, chắc chắn khi cắt bạn sẽ không còn phải "khóc" nữa.
2. Khi lấy kem từ tủ lạnh ra, kem bị xẹp xuống và trở lên cứng hơn, dùng thìa sắt không múc được, còn thìa nhựa sẽ tệ hơn. Trong trường hợp này, bạn thường phải đợi kem tan từ từ để múc dễ dàng. Nhưng, thực tế bạn có thể cho kem vào lò vi sóng quay từ 15 đến 20 giây, kem sẽ hơi chảy ra và bạn có thể thưởng thức một cách dễ dàng.
3. Dù làm món tráng miệng hay các món ăn thông thường, nước cốt chanh là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng. Nhưng việc vắt chanh không hề đơn giản, thường chỉ vắt được vài giọt, và không thể hết được nước trong quả chanh. Bởi vậy, có người sẽ lăn chanh vài lần rồi mới vắt để vắt được nhiều nước hơn. Hoặc bạn có thể thực hiện theo một cách khác là làm nóng chanh trong lò vi sóng trong 1 phút, sau đó vắt chanh sẽ được nhiều nước hơn.
Số lượng nước cốt chanh bên trái là khi chưa đun nóng và bên phải là chanh đã đun nóng. Bạn có thấy sự khác biệt rõ ràng không?
4. Một số người rất thích các loại rau thơm như húng quế, mùi ta… nhưng các loại rau này khi còn tươi sẽ nhanh bị hỏng nên nhiều người phơi khô để lưu trữ được lâu hơn. Bạn có thể thái nhỏ các loại thảo mộc, gia vị tươi này rồi cho vào lò vi sóng, và nhấn nút, các loại thảo mộc này sẽ được sấy khô trong 1 vài phút.
5. Mỗi lần tôi chiên thịt xông khói ở nhà, nó luôn có mùi khói dầu. Hóa ra vấn đề này cũng có thể giải quyết được bằng lò vi sóng. Sau khi trải miếng thịt ba chỉ ra giấy thấm dầu, vặn nút điều chỉnh 2 phút đến khi thịt ba chỉ giòn là có thể ăn được.
6. Nhiều người thích uống cà phê sủi bọt, nhưng làm sao để tạo bọt sữa mịn và đặc mà bạn không cần đánh bọt sữa? Bạn có thể cho sữa vào bình đậy kín rồi cho vào lò vi sóng và hâm nóng trong vòng 45 giây, sữa sẽ thay đổi thành bọt ngay lập tức.
7. Bạn có thể làm bỏng ngô bằng lò vi sóng không? Tất nhiên là hoàn toàn có thể rồi
Cách đơn giản là bạn cho bơ và gạo bỏng ngô (màu nâu và chắc hơn, khác với ngô thông thường) vào túi giấy, gấp lại và vặn nút trong 5 phút. Có tiếng nổ lách tách và bỏng ngô đã được tạo ra như thế này.
8. Đừng nghĩ rằng phải dùng lò nướng để nướng khoai. Đã có người làm thí nghiệm cho khoai vào lò vi sóng hâm nóng trong vòng 10 phút, sau đó, thêm salad trứng, thịt xông khói băm, kem chua và các nguyên liệu khác để trở thành món khoai nướng ngon tuyệt.
9. Ngoài khoai tây nướng, bạn có thể làm khoai tây chiên bằng lò vi sóng. Đầu tiên, cắt khoai tây thành từng lát mỏng rồi ngâm vào nước, để ráo nước. Sau đó, trộn thêm chút dầu và gia vị rồi trải lên giấy thấm dầu. Món khoai chiên sẽ được phục vụ trong 3 phút.
10. Có rất nhiều cách bóc tỏi, nhưng bạn đã thử dùng lò vi sóng chưa? Cắt bỏ phần đầu của củ tỏi và cho vào lò vi sóng đun nóng một lúc, bạn sẽ dễ dàng bóc vỏ tỏi ra.
11. Ngoài cách lột vỏ tỏi thì cà chua cũng có thể lột vỏ một cách dễ dàng. Hãy ngâm phần đáy của quả cà chua vào nước nóng rồi ngâm vào nước đông lạnh. Hoặc một phương pháp khả thi khác là cho vào lò vi sóng hâm nóng trong 30 giây, sau khi nguội, toàn bộ vỏ có thể dễ dàng bị xé ra.
12. Nấu mì bằng lò vi sóng.
Hóa ra, bạn không cần nấu mì bằng lửa, chỉ cần cho mì vào tô nước (nước ngập mì), vặn nút điều chỉnh nhiệt độ của lo vi sóng từ 3 đến 4 phút là được một tô mì thơm ngon rồi.
Có rất nhiều bí quyết nhỏ trong việc nấu nướng bằng lò vi sóng, và công dụng thực tế của nó để làm sạch cũng là hạng nhất! Dưới đây là 4 cách làm sạch bằng lò vi sóng.
13. Đầu tiên tất nhiên là làm sạch lò vi sóng
Lò vi sóng làm nóng, làm chín các loại thực phẩm khác nhau, nên sẽ có mùi đặc biệt và thậm chí là mùi hôi thối. Có rất nhiều công cụ bổ trợ để khử mùi, bao gồm: giấm trắng, vỏ cam và nước hoặc chanh và nước. Hãy cho vào trong lò và đun hỗn hợp trong lò vi sóng khoảng 3-5 phút. Chờ đến khi nước hoặc giấm nguội thì dùng một chiếc khăn ẩm và lau sạch lò.
14. Thớt cũng là nơi chứa nhiều mùi đặc biệt và vi khuẩn, và thớt gỗ là nơi dễ bị bốc mùi. Để làm sạch thớt, trước tiên, bạn có thể rửa sạch thớt bằng chất tẩy rửa hoặc xà phòng rồi đun trong lò vi sóng trong vài phút để loại bỏ mùi khó chịu. Phương pháp này cũng có thể áp dụng để khử mùi cho các đồ dùng nhà bếp bằng gỗ khác.
15. Miếng cọ rửa hay miếng bọt biển lau nhà thường dính nhiều bụi bẩn và nước trái cây, nếu không lau ngay sẽ tích tụ vi khuẩn. Để làm sạch chúng, bạn nên nhỏ vài giọt xà phòng cùng với nước và hâm nóng lên. Sau khi rửa lại bằng nước, miếng bọt biển sẽ trông như mới.
Theo An Nhiên - Vietnamnet