Tại Cty giày Hong Fu Việt Nam (Cty Hong Fu) đóng ở KCN Hoàng Long, huyện HoằngHoá đã xảy ra vụ việc khiến hàng trăm công nhân Cty này và dư luận bức xúc.

Đó là việc một chủ quản Cty tên A Vương dồn cơn tức giận bằng việc đổ keo 502vào hai bàn tay một nữ công nhân rồi ép dính lại với nhau vào trưa ngày 26.11.Nữ lao động này phải nhập viện ngay sau đó trong tình trạng hôn mê.

Có mặt tại Cty Hong Fu vào chiều 27.11, chúng tôi chứng kiến rất nhiều công nhân(CN) vẫn tỏ ra bức xúc và sợ hãi khi được nghe hỏi về câu chuyện của lao động LêThị Phương - là ca trưởng hoàn chỉnh liên 7, xưởng C - bị chủ quản A Vương dùngkeo 502 dính hai bàn tay. Một CN làm việc cùng khu vực với chị Phương nhớ lại:“Lúc đó khoảng 11h10 ngày 26.11, nhiều CN nghe thấy tiếng kêu của chị Phương vàtiếng mọi người xì xào về việc A Vương dùng keo 502 dính tay chị ấy. Chúng tôichạy lại thì thấy hai bàn tay của chị này bị dính chặt vào nhau. Chị Phương tỏra hoảng loạn rồi bất tỉnh. Sự việc khiến hàng trăm CN vô cùng bức xúc, nên tổchức ngừng việc tự phát để phản ứng ý kiến lên giới chủ”.
Dùng keo 502 dính hai bàn tay công nhân
Công nhân Cty Hong Fu ngừng việc tự phát để phản đối hành vi dã man của chủ quản A Vương. Ảnh: Anh Tuấn

Tại Bệnhviện Đa khoa Hợp Lực (nơi CN Lê ThịPhương đang điều trị) chiều 27.11, chịPhương kể: “Tầm khoảng hơn 11h ngày thứbảy (26.11), lúc này CN sắp nghỉ ăn trưathì Lê Thị Hòa là CN cùng phân xưởng đilấy thêm keo dán vào một chiếc giày bịhở một chút ở đế. Cùng thời điểm, chủquản A Vương đi đến, gọi tôi lại, quáttháo. Vẻ mặt ông ấy vô cùng hung hãn,ngay lập tức A Vương vớ lấy hộp keo 502đang đầy và túm tay tôi lôi lại gần rahiệu lệnh bắt tôi xòe hai bàn tay ra.Tôi chưa kịp hiểu điều gì thì A Vương đãđổ cả hộp keo 502 vào hai lòng bàn taytôi, xoa đều ở giữa gan bàn tay rồi éphai bàn tay tôi dính đét vào nhau. Tôibật khóc, tuy nhiên A Vương không hềđoái hoài gì mà bỏ đi. Tôi ngất lúc nàokhông hay biết, lúc tỉnh dậy đã thấymình nằm trong bệnh viện”.

Không riêng chị Phương, chị Lê Thị Hòalàm cùng phân xưởng (người đi lấy keo vềdán đế giày) cũng phải nhập viện vì quáhoảng sợ trước việc làm dã man, thiếutình người của viên chủ quản A Vương.“Tôi thấy ông chủ quản quát tháo, rồi đổkeo lên tay chị Phương. Tôi cùng mọingười cầu xin ông ấy nhưng A Vương khônghề lay chuyển. Nhìn thấy cảnh ông taphạt chị Phương như vậy, tôi và CNNguyễn Thị Thơm (24 tuổi) làm cùng tổvới nhau rất sợ hãi và cũng ngất đi dobị tụt huyết áp, nên mọi người phải đưađi bệnh viện cấp cứu. Đối với một viênchủ quản làm việc thiếu tình người và cóhành vi hành hạ CN một cách man rợ nhưvậy cần phải được đưa ra xử lý trướcpháp luật” - chị Hòa nói.

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện cơ quanchức năng huyện Hoằng Hóa đã kịp thời cómặt tại Cty Hong Fu để xử lý tình hìnhvụ việc. Ông Hà Xuân Thành - Chủ tịchLĐLĐ huyện Hoằng Hóa - cho biết: “Ngaychiều 26.11, chúng tôi đã có mặt tại CtyHong Fu để nắm bắt cụ thể từ những phảnánh của CN cũng như giải thích của phíagiới chủ”. Ông Thành khẳng định: Việcchủ quản Cty Hong Fu phạt công nhân bằngcách dính keo 502 vào hai bàn tay là cóthật. Đại diện lãnh đạo Cty Hong Fu cũngđã nhận thừa nhận việc làm của chủ quảnA Vương là sai và đồng ý đình chỉ côngviệc với chủ quản A Vương để phục vụ quátrình điều tra.

Phía cơ quan quản lý nhà nước cấp huyệnđã đưa ra 4 đề nghị với giới chủ CtyHong Fu. Việc đầu tiên, lãnh đạo Cty nàyphải đình chỉ công tác đối với chủ quảnA Vương. Cty Hong Fu phải có trách nhiệmhỗ trợ toàn bộ mọi chi phí thuốc thang,tình trạng suy giảm thể lực, tinh thầncho 3 CN đang cấp cứu tại bệnh viện. CtyHong Fu không được phép trừ lương của CNtrong buổi chiều 26.11, khi sự việc diễnra CN ngừng việc để phản đối cách hànhxử đối với lao động của chủ quản AVương. Sau khi có kết quả điều tra từphía cơ quan chức năng, Cty Hong Fu phảicó hình thức kỷ luật đúng mức đối vớiviên chủ quản đã đổ keo dính hai bàn tayCN Lê Thị Phương và thông báo cho toànbộ CN biết kết quả.
 


Theo Anh Tuấn
Lao động