Trò chuyện với chúng tôi vềvấn nạn đang làm nhức nhối xã hôi, loạn cán bộ xài bằng giả, nữ Giáo sư, tiến sĩđầu tiên của Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Hoàng Xuân Sínhcho rằng việc rộ lên "phong trào" cán bộ làm bằng giả cho "đẹp hồ sơ", mongthăng quan tiến chức cũng không có gì là lạ. Vì sao?.
“Từng có sinh viên tâm sự với tôi, tại trường em ấy học, mỗi kỳ thi, thầy giáophụ trách môn đã có thể mua được chiếc xe 40 triệu đồng cho vợ. Điểm là điểm giảnhưng nếu bảo em tố thì không thể, vì người chịu hệ lụy sẽ là em. Chính tôi cũngphải mất rất nhiều khoản bôi trơn, nhưng nếu Mặt trận Tổ Quốc bảo tôi tố thì tôisẽ không làm”.
Câu chuyện trên được bà Hoàng Xuân Sính kể lại khi trò chuyện với PV về vấn nạnđang làm nhức nhối xã hội: loạn cán bộ xài bằng giả. Tuy nhiên, theo GS TS HoàngXuân Sính, việc rộ lên “phong trào” cán bộ làm bằng giả để cho “đẹp hồ sơ”, mongthăng quan tiến chức cũng không có gì là lạ.
![]() |
GS TS Hoàng Xuân Sính. Ảnh: T.Trịnh |
- Qua kiểm tra, rà soát,nhiều địa phương đã phát hiện hàng trăm cán bộ xài bằng giả, trong đó rất nhiềungười là bí thư, chủ tịch HĐND, UBND cấp xã, cán bộ ngành giáo dục. Bà suy nghĩgì khi đón nhận những thông tin như thế?
- Tôi thật sự không lấy gì làmbất ngờ cả. Bởi trong một xã sính bằng cấp, coi trọng bằng cấp thì chuyện nàyquá bình thường. Tại các cơ quan nhà nước, khi đã phải mua việc bằng tiền, thìthậm chí người nhận hồ sơ sẽ chỉ cho mình cách ăn gian. Chỉ có điều là lãnh đạocơ quan đó, địa phương đó không biết hoặc biết những vẫn làm ngơ mà thôi. Việcgiám sát, thanh tra vẫn có, khi đến thì nói tội nặng lắm, nhưng khi đi thì khôngcó gì cả, vì chỉ là hình thức.
|
- Hệ lụy của thực trạng đó làgì, thưa bà?
- Hệ lụy là rất lớn, làm người dân rất khổ sở, đi đâu cũng phải có phong bì. Hainghiên cứu sinh mà tôi đã hướng dẫn từng kêu than rất nhiều về việc khó xin việclàm, đi bất kỳ phòng ban nào cũng phải rải phong bì. Có sinh viên tâm sự vớitôi, tại trường em ấy học, mỗi một kỳ thi, thầy giáo phụ trách môn đã có thể muađược chiếc xe máy 40 triệu đồng cho vợ. Điểm là điểm giả đấy, nhưng nếu bảo emấy tố thì không thể, vì người chịu hệ lụy sẽ là em… Chính bản thân tôi cũng phảimất rất nhiều khoản bôi trơn, nhưng bây giờ nếu Mặt trận Tổ quốc bảo tôi tố thìtôi sẽ không làm.
- Thời gian qua, câu chuyện một số quan chức đi học tiến sĩ chỉ mất có 6tháng, có bằng tiến sĩ song không biết ngoại ngữ, học thạc sĩ chỉ mất có 40ngày… đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Điều này có gì bất thường sovới việc học tiến sĩ, thạc sĩ ở thế hệ của bà?
- Thế hệ bọn tôi, chưa kể học tiến sĩ mà ngay cả học thạc sĩ cũng cực kỳ vất vảvà đặc biệt là rất nghiêm túc. Nhưng càng về sau này, tôi thấy nhiều người họccàng ngày càng lười. Thậm chí có những bài luận văn thạc sĩ của không ít ngườichính là bài của tôi. Nhưng nếu không cho họ đỗ thì họ lại kêu khóc rằng sẽ bịcơ quan sa thải, nên vẫn đành phải cho qua.
Một cậu học trò của tôi, tốtnghiệp khoa Triết của trường Tổng hợp, đã từng tới từ biệt tôi vì không tìm đượcviệc làm. Sau một thời gian gặp lại thấy khá khẩm hơn và cậu ấy nói đã sống bằngnghề làm luận văn tiến sĩ, mà toàn tiến sĩ ngành kinh tế. Cậu ấy bảo: “Không cógì khó, tất cả đều lơ lớ giống nhau, em cũng đi sao chép từ các luận văn khác,chỉ có điều đổi tên luận án”. Cậu ấy nói rằng, trong những đối tượng thuê làmluận văn có cả tổ chức cơ quan nhà nước. Một thời gian sau, cậu ấy đã tổ chức cảđường dây làm mỗi tuần xong một luận án. Thời gian gần đây, tôi có nghe tin cậuấy đã được mời làm viện trưởng một viện kinh tế…
- Chứng kiến những câu chuyện như thế, vì sao bà không lên tiếng?
- Thực tế đó, tôi tin ai cũng biết, nhưng chẳng dám nói. Trong đám bầy nhầy, anhnào thế nào tôi đều biết hết, nhưng đều phải im đi để mà sống… Vấn đề này tôikhông muốn nói, và không chỉ tôi mà những người trên tôi cũng không nói được.Nhưng từ câu chuyện trên, thì có thể thấy rằng không thể đếm xuể các tiến sĩ ralò theo kiểu được sự tiếp tay của cậu học trò kia. Không đếm xuể thì cũng chẳngthể nào mà kiểm tra cho xuể.
- Theo bà, thực trạng đó có phải xuất phát từ việc chúng ta đang sống trongmột xã hội quá coi trọng bằng cấp, học vị?
- Phải nói thực trạng trên xuất phát từ bệnh hiếu danh. Hiếu danh đều có trongmỗi con người, song đáng buồn là cơ chế của ta lại đang “khuyến khích” căn bệnhnày. Một khi ông lãnh đạo quá đề cao chức danh hay học vị, thì cấp dưới của họsẽ giơ ngay bằng nọ, bằng kia để được đề bạt, thăng tiến nhanh hơn. Còn nếungười lãnh đạo cũng coi một anh tiến sĩ và một anh lao động bình thường đều cónhững năng lực và đóng góp ngang nhau trên mỗi cương vị, thì tôi nghĩ sẽ chẳngai khoe cái danh tiến sĩ, thạc sĩ làm gì.
- Trân trọng cảm ơn bà.
|
Theo Tuyết Trịnh
Đất Việt