Tùy từng loại mà có cách sử dụng,liều lượng, bảo quản, chế biến khác nhau nhằm phát huy tối đa hiệu quả.
Ngoài ra, còn có các nguyên tốquý hiếm như crôm, selen và các loại vitamin E, C, B1, B12…
Có thể chia làm nhiều độ tuổikhi dùng yến:
![]() |
Trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi:không nên sử dụng, vì ở giai đoạn này trẻ khó hấp thu, dễ bị dị ứng bởi yến sào.
Trẻ từ 1-10 tuổi: yến sào giúpcủng cố hệ miễn dịch cho giai đoạn này. Nên xay yến sào chung với sữa và cho béuống. Tháng đầu tiên mỗi ngày 1/4 chén, sau đó có thể tăng 1/2 chén.
Về mặt chế biến, bảo quản cần lưu ý: việc ngâm nở và chưng tổ yến khá đơngiản, có thể tự làm bất cứ lúc nào. Sau khi ngâm nở, nếu để trong tủ lạnh,tổ yến có thể dùng trong 10 ngày.
Ngâm tổ yến trong nước để có thểlấy ra được lông chim và các tạp chất khác dính trong tổ. Các loại tổ yến khácnhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau, nhưng thường thì ba giờ trở lên.
Chất lượng tổ càng tốt thì càngđòi hỏi thời gian ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm, kích thước tổ yến sẽ lớn hơn rấtnhiều so với trước khi ngâm. Loại tổ yến tự nhiên thường có lẫn tạp chất và lôngchim, do đó nên sử dụng dòng nước chảy và nhíp để làm sạch tổ.
Trước hết ngâm nở tổ trong nướckhoảng 300C, khi ngâm cần lưu ý phải cho nước ngập để tổ yến hút đủ lượng nướccần thiết.
Dùng nhíp để lấy sạch lông chimvà tạp chất ra khỏi tổ yến. Nếu yến vẫn còn nguyên tổ, dùng tay tách thành từngsợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước, dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thờinhấc lên nhấc xuống, lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài.
Thay nước bốn - năm lần sẽ có tổyến trắng sạch. Vớt tổ yến đã sạch ra khỏi nước để cho ráo. Thời gian chưng yếnsào tùy thuộc vào loại tổ, khoảng 20 – 45 phút. Nếu chưng lâu quá, tổ yến sẽ rấtmềm và dễ nát vụn.