Trước khi mang thai, bạn cần đikhám sức khỏe toàn diện, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn chế độ ăn uống hợp lý, bổsung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai, tránh những dị tật mắcphải không đáng có.
![]() |
Nên cố gắng luyện tập thể thao và ăn kiêng để cơ thể trở về cân nặng bình thường là tốt nhất |
Phần lớn phụ nữ hiện nay đềubiết, khi mang thai cần phải ăn nhiều hơn bình thường, ăn nhiều các chất bổdưỡng để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, không bị suy dinh dưỡng bào thai.Thực tế, nhiều chị em trước khi mang thai đã bị thừa cân béo phì, nên rất lotăng cân quá mức vừa ảnh hưởng đến vóc dáng, vừa lo nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngtúyp 2 sau này. Vậy phụ nữ thừa cân béo phì phải ăn uống như thế nào khi chuẩnbị mang thai cũng như trong thời gian mang thai và nuôi con bú?
Trước hết, nếu bạn đang bị thừacân béo phì, nên cố gắng luyện tập thể thao và ăn kiêng để cơ thể trở về cânnặng bình thường là tốt nhất, vì phụ nữ thừa cân béo phì khả năng thụ thai thấphơn những phụ nữ có cân nặng bình thường.
Theo nhiều nghiên cứu về mối quan hệgiữa sức khỏe và chỉ số vòng bụng/vòng mông (WHR) - một phương pháp xác định sựphân bố mỡ trên cơ thể thì những phụ nữ có ít mỡ bụng và có vòng eo chuẩn thườngcó sức khỏe và khả năng sinh sản tốt vì có mức estrogen ở trạng thái tốt nhất.Nói như vậy cũng không có nghĩa là những phụ nữ thừa cân béo phì không thể thụthai, mà chỉ là cơ hội thụ thai thấp hơn thôi.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tếthế giới WHO, khi có thai người phụ nữ cần tăng trung bình từ 9 - 12 kg là đủ.Tuy nhiên, còn phải phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ trước khi cóthai mà cần tăng cân ở mức độ khác nhau:
Những phụ nữ gầy mảnh khảnh
(BMI <18,5) cần tăng 12 - 18 kg< span>
Người có cân nặng trung bình (BMI> 23) chỉ cần tăng 6 - 7 kg.
Để không bị tăng cân quá mức ởnhững phụ nữ thừa cân khi mang thai cần phải ăn uống như sau:
Năng lượng chỉ cần 2000 - 2200Kcalo/ngày
Chất đạm: 1g/kg cân nặng,chỉ nên ăn thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, ăn tôm cua cá nhiều hơn thịt.
Chất béo: Chiếm 15 - 20%khẩu phần.
Ăn nhiều rau xanh và quả chín ítngọt
![]() |
Nên ăn nhiều rau xanh và quả chín ít ngọt |
Không nên ăn bữa tối quá muộn sau20h.
Lượng thực phẩm cần trong mộtngày
Gạo: 250 - 300g (nếu ănbún, mì, phở thì giảm bớt gạo đi)
Thịt (cá, tôm): 150g.
Rau xanh: 500g
Quả chín: 300g - 400g
Sữa: 300 - 400ml (uống sữatươi không đường)
Chất béo: 20 - 30g/ngày
Trứng gà: 1 tuần 3 - 4 quả
Nhữg thực phẩm nên ăn
Gạo không xát quá trắng, nên ănthêm khoai củ để tăng chất xơ chống táo bón.
Ăn thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da,ăn tôm cua cá loại nhỏ, ăn được cả xương càng tốt.
Ăn nhiều rau xanh.
![]() |
Ăn các loại quả chín ít ngọt:cam, bưởi, lê, táo, thanh long, dưa chuột.
Uống sữa không đường, sữa đậunành không đường.
Chế biến món ăn nên tăng cườngluộc hấp.
Nên ăn nhạt.
Những thực phẩm nên hạn chế
Các thực phẩm chế biến sẵn: patê,xúc xích, lạp xường, gà rán, khoai tây chiên...
Các loại thịt có nhiều mỡ.
Các loại phủ tạng động vật.
Các loại quả chín quá ngọt:chuối, na, mít, vải, xoài, nhãn...
![]() |
Nên hạn chế ăn các loại đường ngọt, bánh kẹo và sữa đặc có đường |
Các thức ăn xào rán
Các gia vị ớt tỏi, hạt, tiêu,...
Các thực phẩm không nên ăn
Các loại đường ngọt, bánh kẹo,nước có ga.
Sữa đặc có đường.
Các loại chất kích thích: rượu, bia, nước chè đặc, thuốc lá, cà phê.
Bên cạnh chế độ ăn uống, dù đangmang thai bạn vẫn có thể tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, hoặc tập các bài thểdục dành cho phụ nữ mang thai giúp bạn không tăng cân quá mức và lúc sinh con dễdàng hơn, tránh những động tác cúi gập bụng, những động tác có nguy cơ gây ngã.
Theo BS.THS. Lê Thị Hải
Mẹ & Bé