Công chúng đã quen và yêu mến hình ảnh anhnông dân Quang Tèo quần xắn móng lợn, đầu đội mũ lá trong các tiểu phẩm hài.

Không bảnh trai, không sành điệu, không scandal, nhưng bằng lối diễn mộcmạc, chân phương và rất duyên, anh đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Nhữnghình ảnh hài ấy là một hình ảnh ngược với Quang Tèo của đời thực - Trung úyTiến Quang của Đoàn Kịch nói Quân đội (Tổng cục Chính trị) điềm tĩnh vàkhiêm tốn.

DV Quang Tèo: ‘Luôn làm mới mình qua từng vai diễn’
 

- Anh đến với nghệ thuật bước đầu là chèo,sau đó chuyển sang cải lương và giờ thuộc biên chế ở Đoàn Kịch nói Quân đội.Tại sao anh lại có những bước chuyển lạ lùng như vậy?

Tôi đến với chèo một cách hếtsức ngẫu nhiên. Khi đó tôi đang học lớp 7, có hai người bạn đăng ký thi diễnviên chèo nên "dụ dỗ" tôi nộp đơn thi tuyển, tôi cũng liều thi thử. Đi thichèo mà tôi lại hát cải lương trong phần thi năng khiếu. Nhưng có lẽ do hátđược nên được lòng ban giám khảo và tôi vượt qua các vòng thi để vào Nhà hátChèo Trung ương. Sau khi công tác tại Nhà hát Chèo Trung ương hai năm, tôiđi bộ đội. Đến năm 1979, tôi trở về Nhà hát Cải lương Trung ương nhưng chỉmang tính chất nghiệp dư làm những công việc lặt vặt chứ không làm diễn viênchuyên nghiệp. Năm 1983, Đoàn Kịch nói Quân đội tuyển, thấy kịch nói chínhlà sở trường của mình nên tôi tham dự và trúng tuyển. Những dự cảm ban đầuvới nghề là đúng nên càng diễn kịch nói tôi càng say và trụ lại cùng đoàncho đến nay.

- Khán giả đã quá quen với hình ảnh củamột anh nông dân hài hước, vậy còn trên sân khấu kịch nói, những vai diễncủa anh có liên quan đến những nhân vật trong các tiểu phẩm hài?

Đối với tôi, dạng vai nào cũng có cái hay bởi nghệ thuật cũng như cuộc sống,những vở kịch cũng chỉ là cuộc đời thu nhỏ thôi, có người hiền, người ác nênkhi được giao bất cứ vai diễn nào, tôi cũng đều cố gắng để hoàn thành nhiệmvụ. Có lẽ do không đẹp trai cho lắm nên tôi không nhận được vai chính diệnmà toàn vào vai phản diện hoặc những vai bi. Với những vở hài kịch, tôithường vào vai những anh nông dân lý sự, lười biếng, sợ vợ. Nhưng trên sânkhấu tôi thường vào vai "đàn anh đàn chị". Chia sẻ thêm, trong vở "Ấp Sậulúc hoàng hôn", tôi vào vai tướng cướp Phó Xung đã được lưu diễn ở nhiều nơivà nơi nào cũng phải tạm dừng diễn vài phút vì khán giả vỗ tay tán thưởng.Nói có vẻ như khó tin đúng không, vậy xin mời các bạn đến xem vở diễn củaĐoàn Kịch nói Quân đội sẽ thấy Quang Tèo diễn bi cũng… ra trò đấy!

DV Quang Tèo: ‘Luôn làm mới mình qua từng vai diễn’
Một cảnh diễn của Quang Tèo (phải) trong phim hài “Đại gia chân đất”

- Cái tên Quang Tèo giờ đã thành nghệ danhquen thuộc với khán giả yêu thích hài kịch. Mỗi nghệ danh của người nghệ sĩđều gắn với một "giai thoại"đáng nhớ, vậy cái tên Quang Tèo ra đời như thếnào vậy?

Tèo chính là tên vai diễn của tôi trong một vở kịch hồi mới về Đoàn Kịch nóiQuân đội. Trong vở kịch đó, tôi đóng vai một anh đi buôn rượu bị khoèo tay.Trong buổi công diễn, đáng ra cánh tay bị khoèo của Tèo quặp và chúi xuốngđất, nhưng tôi quên hay thế nào đấy khi diễn lại quặp lên trên. Sau vai diễnđó, các bạn đồng nghiệp gọi luôn tôi là Quang Tèo. Khi đi diễn những tiểuphẩm hài, vì vai diễn của tôi là những vai nông dân nên tác giả kịch bản vàđạo diễn lấy luôn tên đó. Sau seri "Gặp nhau cuối tuần" xuất hiện cùng vớibác Văn Hiệp và Giang Còi, cái tên Quang Tèo đã trở nên quen thuộc với khángiả và cho đến bây giờ, tôi không có ý định đổi nghệ danh của mình.

- Anh đang có dự định gì lớn với hài kịchvà sân khấu không, thưa anh?

Tôi vẫn kết hợp đều đặn việc diễn kịch và làm các tiểu phẩm hài. Tôi cũngvừa kết thúc một seri tiểu phẩm hài do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nộisản xuất. Những câu chuyện "Từ làng ra phố", hình ảnh người nông dân thậtthà, chất phác, những câu chuyện chắp nhặt từ cuộc sống thường nhật nhưngvới những nội dung hoàn toàn mới, gắn với cuộc sống hiện đại để người xemthấy có dáng dấp của thời đại và không bị nhàm chán. Những công việc khácnhư quay quảng cáo, thu âm radio, rồi tập vở tại đoàn cũng chiếm hết quỹthời gian của tôi. Nói thật là dự định lớn thì chưa có, nhưng tôi vẫn xuấthiện đều trên màn ảnh nhỏ để khỏi nhớ trường quay, nhớ khán giả.

DV Quang Tèo: ‘Luôn làm mới mình qua từng vai diễn’
 

- Nghệ sĩ có thể hóa thân vào các kiểunhân vật, tại sao anh không thử làm mới mình với những vai diễn chính kịch?

Không thể nói tôi chỉ xuấthiện với vai diễn là một người nông dân mà bảo tôi không phá cách. Tronggiới, có người chỉ chuyên đóng một dạng vai bởi cái mặt, cái chất diễn củadiễn viên chỉ đóng được những dạng vai đó. Ví dụ như bác Văn Hiệp không thểvào vai một ông Giám đốc oai vệ được mà chỉ có thể là một bác trưởng thônnăng nổ và quy tắc, chị Vân Dung không thểvào một vai cô gái thùy mị nết na.Còn tôi, không thể vào vai một tay ăn chơi sành điệu được, có ăn chơi đichăng nữa cũng chỉ vào những nông dân học đòi mà thôi. Nhưng nếu khán giảthường xuyên theo dõi những vai diễn của tôi thì có thể nhận ra tôi đã làmmới mình qua từng vai diễn quen: một Quang Tèo thay đổi qua từng vai diễn.Quang Tèo sợ vợ khác với một Quang Tèo hay gây chuyện cãi vã với Giang Còi,Quang Tèo nông dân chân chất khác với anh Quang Tèo học đòi làm giám đốc…

- Anh có thể nói gì về nghiệp hài củamình?

Cho đến nay tôi theo nghiệp diễn đã hơn 30 năm. Làm nghề có những lúc vui,có lúc buồn nhưng nếu cho chọn lại tôi vẫn theo nghề. Có những đêm đi diễnmệt bơ phờ, những ngày đi quay nắng đen cháy da cũng thấy nản lắm. Nhưng rồinghĩ đến nụ cười của khán giả, nghĩ đến những tình cảm yêu mến của họ dànhcho mình, tôi lại như được "vặn dây cót", lại hết mình với từng vai diễnđược giao.

- Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện cởi mởnày!

Theo KTĐT