Đầu mùa mưa, nước ngập ruộng đồng, kênh rạch, cũng là mùa người dân quê rủ nhauđi bắt ếch. Thịt ếch có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà khôngcần nhiều công đoạn cầu kỳ.

Ếch ngon ngày mưa
Ếch xào mướp (nguồn Internet)

Theo kinh nghiệm của những ngườisành về ếch, món ếch chế biến thường đơn giản nhưng không thể thiếu một số giavị đi kèm như: sả, ớt hay gừng, tỏi để khử tanh và tăng hương vị thơm ngon. Hiệnnay, ếch nuôi trở nên phổ biến nhưng ếch đồng tự nhiên thịt vẫn ngon và đậm đàhơn nhiều. Khi mua, nên lựa những con ếch đực da sậm, sờ vào thấy thịt chắc, convừa cỡ (ếch to, mập thường là ếch nuôi). Ếch cái bụng to và mềm hơn ếch đực.

Trước kia, theo cách làm ếch phổbiến, người ta lột da bỏ đi, nhưng bây giờ những người sành ăn thường để nguyênda ếch vì nó có vị béo và giòn, dai. Tuy nhiên, do ếch sống ngoài vùng đầm lầy,nước tù đọng, ấu trùng hay bám trên da, thịt chúng nên khi chế biến cần phải chúý làm sạch, tách những búi trắng, sợi trắng hay điểm trắng (nếu có) trên đùi ếchra. Muốn làm thịt ếch dễ hơn, người ta vùi ếch vào trong tro sẽ hạn chế bớt chấtnhờn trên da. Đặc biệt lưu ý, để đảm bảo an toàn thực phẩm, thịt ếch phải đượcnấu chín thật kỹ.

Theo Thanh niên