Tuy
bọc đất, lại có tên gọi vui là "gà cái bang" nhưng món gà nướng đất sét
lại là món ăn có phần cầu kì và được đánh giá là cao sang hơn cả. Tích
truyền lại, xưa có anh ăn xin nghèo ăn trộm được con gà, khi đang nhóm
lửa thì bất chợt thấy quan binh tìm bắt, quá hoảng loạn, anh tay vội lấy
đất sét bọc kín con gà rồi ném vào đống lửa, không ngờ khi bóc đất ra
lại có món gà thơm ngon độc đáo hơn hẳn. Và cái tên "gà ăn mày" hay "gà
cái bang" cũng từ đó mà thành.

Gà
nướng đất bắt buộc phải dùng đất sét, bởi chỉ đất sét mới đủ dẻo dính,
không quá lỏng cũng không quá đặc để ôm lấy thân gà. Đất ấy có thể lấy ở
ao hồ, đồng ruộng. Gà nướng ngon nhất là loại gà thả vườn, nuôi tự
nhiên, thịt chắc và ngọt. Sơ chế gà cực kì đơn giản, chỉ cần lấy tiết
rồi cắt bỏ phao câu, rút nội tạng ra làm sạch rồi lại nhét lại vào thân
gà. Đặc biệt, không cần làm lông gà bởi khi đắp đất nướng, lông sẽ dính
theo đất mà róc ra hết. Bọc đất quanh thân gà cũng không được quá dày
hoặc quá mỏng, dày quá gà không chín, mà quá mỏng thì khi nướng đất co
lại nhanh khiến gà dễ bị cháy.

Gà
nướng đất sét còn có một hình thức biến tấu khác là bọc với lá sen
trước khi đắp đất. Khác với gà bọc đất trực tiếp, gà nướng lá sen đất
sét cần phải làm sạch lông trước khi được bọc trong lớp lá sen. Cách chế
biến này giúp thịt gà đã mềm lại thơm dịu hương sen, khiến món ăn càng
thêm hấp dẫn.


Nướng
gà là công đoạn kì công hơn cả, cần phải chuẩn bị thật nhiều củi khô,
chất đốt bởi phải mất tới 1-2 tiếng nướng trên lửa liên tục, "cục đất"
ấy mới đủ nóng kĩ, đủ ngấm và làm chín thịt gà. Từ miếng đất dẻo dính
ban đầu, gà nướng khi hoàn thiện phải có lớp đất khô rang, săn cứng, lấy
đầu que chọc vào phải không còn dính đất mới là gà đã chín. Bóc lớp đất
tới đâu, lông gà dính theo tuột ra đến đó, để lộ phần da gà óng ả, thân
gà tròn trơn mà thơm lừng hấp dẫn.


Gà
nướng đất sét mang hương vị mộc mạc tự nhiên, thịt gà chắc ngọt, nuốt
trôi rồi còn thấy vị thơm đọng lại nơi đầu lưỡi. Ấy mới biết vị đất cũng
hấp dẫn và quyến rũ không kém sơn hào hải vị cao sang. Gà bọc đất nướng
là món ăn dân dã, mang đậm hồn quê hương. Bất kì ai, dù mới thưởng thức
một lần cũng không thể quên hương đất mộc mạc mà đầy tinh tế ấy.
Theo Vntinnhanh