Gà vịt chết đượcgọi là "hằng nằm". “Dân làm lẩu toàn lấy loại hàng này, mất cánh hoặc thâmtím cũng không vấn đề gì”, anh P. tiết lộ.

Cúm A (H5N1) đang bùngphát trở lại sau 2 năm vắng bóng khiến 2 người vừa tử vong. Nhưng ở mộtsố chợ đầu mối ở Hà Nội, gia cầm không rõ nguồn gốc vẫn bày bán trànlan, trong đó không ít gia cầm chết.

Đi buôn gà, sướngnhất là mua được cả đàn gà bệnh

Trong vai một chủ quán cơm bình dân muốn tìm gia cầm giá rẻ tại chợ đầumối phía Nam và chợ đầu mối Long Biên, chúng tôi chứng kiến những hìnhảnh kinh hoàng về mua, bán gia cầm chết với giá “bèo”.

Gà chết 25.000đ/kg: hàng
 Một gian hàng bán gà, nội tạng đông lạnh ở chợ đầu mối phía Nam.

Ghé một gian hàng nằmgiữa khu buôn bán, giết mổ gia cầm tại chợ đầu mối phía Nam, tôi đượchai vợ chồng chủ hàng giới thiệu giá từng loại hàng. Biết tôi có nhu cầutìm gà, ngan chết, anh chồng tên P. xởi lởi: “Quán cơm thì không cầnhàng ngon, cứ lấy "hàng nằm" thôi. Loại chết còn đỏ thịt thì 25.000/kg,ngan chết thì 30.000 – 40.000/kg.

Muốn lấy bao nhiêu cũng có”. Chỉ tay vào đống gà bốc mùi trước mặt, anhP. thao thao: “Dân làm lẩu toàn lấy loại hàng này, mất cánh hoặc thâmtím cũng không vấn đề gì”.

Anh P. cho biết thêm, đibuôn gà sướng nhất là mua được cả đàn gà bị bệnh, giá rẻ bán ra lãi20.000 – 30.000 đồng/kg. Con nào khỏe khỏe chút vẫn bán hàng tươi bìnhthường, ốm (bệnh) thì mổ đem ra chợ bán, còn chết thì thịt ướp lạnh,cung cấp cho các quán cơm. Vợ chủ hàng thêm vào câu chuyện với lời khẳngđịnh: “Ngan hay gà chết tụi em vẫn bán bình thường. Vấn đề là thịt cònđỏ hay đã thâm tím thì giá chênh nhau chút. Nói chung, muốn hàng gì cũngcó”.

Gà chết 25.000đ/kg: hàng
Gà chết vẫn bán chạy, khách mua chủ yếu là chủ các quán ăn.

Sang một gian hàng kháctrong dãy, cô chủ hàng tên T. hồ hởi: “Toàn ngan, gà từ chợ gia cầm HàVĩ (Thường Tín, Hà Nội), về ấy mà. Chú mở quán bình dân thì lấy loạichết còn đỏ này mà bán, giá rẻ, chị em kiếm mỗi người ít lãi”.

Lang thang qua gần 30gian hàng thuộc khu buôn bán gia cầm trong chợ đầu mối phía Nam, cùngcác gian hàng gia cầm trong chợ Long Biên, có đến hơn một nửa sẵn sàngcung cấp ngan, gà chết với số lượng lớn. Một chủ hàng tên Q. trong chợLong Biên, khẳng định: “Mở quán cơm mà lấy hàng ngon thì làm sao có lãi.Gà chết giá rẻ, nấu chín lên có mà trời biết. Các quán cơm, nhà hàng họtoàn ra đây lấy hàng”.

Bán chứ ăn đâu mà sợ

Ngoài các loại gia cầmthì thịt gà, đùi gà, tỏi gà, lòng mề gà đông lạnh nhập lậu từ Trung Quốccũng được bày bán công khai tại các gian hàng trong chợ. So với hàngtươi sống, hàng đông lạnh giá “mềm” hơn khá nhiều. Tùy vào lượng hàngmua mà chủ hàng sẽ đưa ra những mức giá khác nhau. Trung bình giá một kgđùi gà đông lạnh là 30.000 – 35.000 đồng và một kg lòng mề đông lạnhcũng chỉ có 40.000 đồng. Tuy nhiên chất lượng của nó thì người bán nhấtđịnh không nói.

Khi chúng tôi đề cập đếndịch cúm gia cầm đang hoành hành, chủ hàng  tên T. thản nhiên: “Bán thôichứ mình có ăn đâu mà sợ, hơn nữa lại suốt ngày tiếp xúc với nó, ngửimùi đã sợ rồi. Hàng đông lạnh hay hàng gà ốm chết chủ yếu bán cho cácquán cơm vỉa hè, quán nhậu thôi”.

Vào cửa hàng của chị H., chuyên bán mặt hàng gia cầm và thịt gia cầmđông lạnh trong chợ đầu mối phía Nam, chúng tôi còn được chính chủ hàngtiếp thị: “Mua đồ đông lạnh này về để vài tháng cũng không sao. Hàngchết thì phải làm ngay. Nhưng không nên ăn những loại hàng này”.

Tháng 1/2012, cả nước đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do cúm A (H5N1).Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam 18 tuổi, ở tỉnh Kiên Giang, vốn là người chăn vịt thuê, đã tử vong ngày 16/1. Người thứ hai là nữ, ở Sóc Trăng, đang mang thai được 36 tuần, đã tử vong ngày 28/1 sau 5 ngày phát bệnh. Cả hai trường hợp trên đều tiếp xúc, giết mổ hoặc sử dụng gia cầm ốm, chết.

Theo ĐVO