Để gà làm sẵn trôngvàng ươm, bắt mắt, người bán dùng một loại hóa chất nhuộm màu mà theo cácnhà khoa học, hóa chất đó có thể gây ung thư cho người ăn.
Lâu nay, giới buôn gà thườngrỉ tai nhau về việc sử dụng hóa chất nhuộm gà làm sẵn cho bắt mắt. Gà nhuộmxong có da vàng ươm, béo ngậy, căng phồng, ai nhìn cũng muốn mua. Để kiểmchứng, chúng tôi đến nhiều chợ tự phát ở các phố ngoại thành Hà Nội nhưđường B52, Bưởi, chợ tạm thuộc Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, (quận CầuGiấy), Trường Chinh, Láng (quận Đống Đa), Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai)… đều bắtgặp những quầy bán gà vàng ươm, con nào con nấy béo ngậy.
![]() |
Cho vào nồi nhuộm |
Tương tự, ở TP.HCM, rảoquanh các chợ tự phát như trên các tuyến đường Tô Ký, Nguyễn Văn Quá,Nguyễn Ảnh Thủ, Lê Văn Khương (Q.12), Phan Văn Trị, Nguyễn Oanh, ThốngNhất, Phạm Văn Chiêu (Q.Gò Vấp), Bình Long, Tân Hương, Tân Kỳ Tân Quý(Q.Tân Phú)… cũng thấy bán rất nhiều loại gà làm sẵn da vàng ươm.
Công nghệ nhuộm
Theo bí quyết của dân buôn gà, trước khi mang ra chợ bán, gà làm sẵnđược nhuộm qua một loại màu là “bột sắt”. Loại bột này, chỉ cần bỏ vàokhoảng nửa thìa cà phê là nhuộm được khoảng trên dưới 100 con gà. Đặcbiệt, dân buôn gà khẳng định dùng “bột sắt” nhuộm gà sẽ không bị ngườimua phát hiện, bởi khi nhuộm nước màu ngấm sâu vào da gà. Nhuộm xong,mang gà ra nước rửa thoải mái vẫn không bị phai màu, vì vậy không sợ bịkhách hàng “mắng vốn”.
|
Một lái buôn cả gà thịt lẫngà sống ở chợ Lòng Thuyền (P.Lĩnh Nam, Hà Nội) tên H. cho biết, lúc đầukhông biết cách nhuộm gà và chỉ nhuộm bằng bột nghệ nên không “bắt mắt”. Sauđó, được một bạn hàng “truyền bí quyết” dùng “bột sắt” nhuộm mới là tuyệtchiêu. Từ đó, H. thường xuyên mua “bột sắt” về nhuộm gà trước khi mang rachợ bán lẻ.
Cũng theo H., tất cả các bạn hàng anh biết đều mua “bột sắt” về để nhuộm.“Tôi làm ít nên chỉ mua vài lạng. Có người mua cả ký bột sắt vì họ có nhiềumối nhà hàng, quán ăn đặt số lượng cả trăm con mỗi ngày”, H. cho biết.
Bán tín bán nghi về loại “bộtsắt” mà H. nói, sáng sớm hôm sau chúng tôi đến nhà H. ở khu Mai Dịch (huyệnTừ Liêm, Hà Nội). Lúc này, H. và vợ đã làm thịt được khoảng 30 con gà. Đểcho vợ làm hết số gà đã vặt lông, H. mở nồi nước nóng vẫn đặt trên bếp lò,dùng muỗng nhỏ múc nửa muỗng “bột sắt” bỏ vào nồi, lập tức nước trong nồichuyển sang màu vàng ươm.
Tiếp đến, H. cầm chân từng con gà đã làm sạch lông, da trắng muốt nhúng toànthân vào nồi, đảo qua lại 2 lần cho màu thấm vào rồi nhấc nhanh ra. Lúc này,toàn thân con gà vàng ươm, da căng phồng, trông gà béo ngậy, khác hoàn toànmàu trắng nhợt, da nhăn như lúc mới vặt lông xong.
![]() |
Cứ thế, chỉ một chốc, gần50 con gà được H. nhuộm màu xong. “Bột sắt rất chuẩn. Ông chỉ cần bỏ vàochút xíu là gà vàng ươm, nếu muốn vàng đậm để nướng lu hoặc quay, ông bỏthêm bột vào nồi”, H. hướng dẫn.
Chất độc!
Theo chỉ dẫn của H., tôi tìm đến phố Hàng Khoai (Hà Nội) tìm mua “bộtsắt”. Thấy người đàn bà khoảng trên 40 tuổi ngồi trên ghế nhựa dưới gốccây bàng, bên cạnh là chiếc thúng đựng túi chứa các loại màu, tôi hỏimua hai lạng “bột sắt”. Vừa thò tay lấy ra một túi bột đóng sẵn, bà tavừa bĩu môi: “Cậu mới vào nghề buôn gà hay sao mà mua ít thế. Dân buônchuyên nghiệp ngày nào cũng tới mua cả ký, ai mua hai lạng như cậu baogiờ…”.
Nói vậy, bà vẫn đưa gói bột cho tôi và thu 30.000 đồng/2 lạng “bột sắt”.Về nhà, tôi lấy thử một chút “bột sắt” ra hòa tan. Bị nước màu dính vàotay, tôi cố gắng dùng xà bông rửa thế nào cũng không sạch!
Mang “bột sắt” mà chúng tôi mua ở phố Hàng Khoai vào TP.HCM đến gặp tiếnsĩ Đàm Sao Mai, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trườngĐại học Công nghiệp TP.HCM, để nhờ kiểm nghiệm tìm độc tố.
Sau hai ngày phân tích, tiến sĩ Mai cho biết “bột sắt” là một loại màucông nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride. Chất này đượcdùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất caosu (chất chống ôxy hóa cao su), mực in... và tuyệt đối cấm sử dụng trongthực phẩm.
![]() |
Quầy “bột sắt” ở chợ Kim Biên (TP.HCM) |
Cũng theo tiến sĩ Mai,chất bột màu này là dạng độc tố, khi tích lũy trong cơ thể con người cókhả năng gây tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da, ung thư bàngquang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây viêm da nặng, kích ứng mắt và chảynước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, chóng mặt, run, co giật, vàhôn mê. Triệu chứng khi nuốt phải lượng lớn: đau bụng, môi và móng taychuyển màu xanh tím, co giật ói mửa, khó thở, buồn ngủ, lịm dần.
Tìm hiểu ở TP.HCM, chúng tôi cũng được dân buôn gà cho biết họ vẫnthường xuyên lên chợ Kim Biên (Q.5) mua “bột sắt” về để nhuộm gà trướckhi mang bán lẻ ngoài chợ. Theo lời các lái buôn, chúng tôi tìm đến chợKim Biên và dễ dàng tìm được loại “bột sắt” giống y chang “bột sắt” ởphố Hàng Khoai. Có điều, người bán ở chợ Kim Biên nói chỉ bán từ 1 kg(giá 150.000 đồng) trở lên, chứ “không bán lẻ, mất thời gian!”.
|
Theo Thanh Niên