Bài viết dưới đây sẽ bật mí công thức chi tiết của một món gà nướng sành điệu và ngon lành không kém: món gà nướng thảo mộc vị chanh với khoai tây giòn và sốt kem bùng nổ hương vị.
Nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn, tin chắc rằng bạn sẽ tạo ra được một món ăn ngon độc lạ và chuẩn vị cho cả gia đình. Gà được ướp với chanh, rau thơm và tỏi. Khoai tây hơi giòn và mềm ở giữa cùng với nước sốt kem thảo mộc làm tăng thêm cảm giác ngon miệng. Một khi bạn đã nắm được kỹ thuật, chắc chắn món ăn này sẽ được luân chuyển thường xuyên trên bàn ăn tối của gia đình bạn.
1. Chuẩn bị nguyên liệu: cho 4 người ăn
• 1500-1800 gam thịt gà |
• 1 nước cốt chanh • 1 vỏ chanh • 4 tép tỏi băm • 1 muỗng canh cỏ xạ hương được loại bỏ khỏi nhánh • ½ muỗng canh hương thảo tươi xắt nhỏ • ¼ chén dầu ô liu • 3 muỗng canh bơ tan chảy |
Nguyên liệu làm sốt cho gà nướng:
|
|
2. Sơ chế nguyên liệu:
* Nước xốt:
- Sử dụng một bát nhỏ trộn đều tất cả các thành phần nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên cho đến khi chúng kết hợp tốt với nhau.
- Chúng ta cần dành 3 muỗng canh nước xốt cho khoai tây và 2 muỗng canh để tráng chảo trước khi cho gà vào lò nướng. Phần còn lại dùng để tráng gà.
* Ướp gà: đây là bước giúp tạo ra da giòn và thịt ức ngon ngọt trong món gà nướng của bạn.
- Chọn gà tươi, mới thịt và sát muối, rửa sạch sẽ.
- Dùng khăn/giấy sạch lau khô gà ở tất cả các mặt. Lưu ý, làm cho gà càng khô càng tốt.
- Sau đó, phủ muối lên khắp bề mặt gà, mục đích là để hút hết độ ẩm ra khỏi da gà.
- Tiếp theo, đặt gà (không bọc kín hay cho vào hộp có nắp đậy) vào trong tủ lạnh vài giờ hoặc để qua đêm.
- Lấy gà ra khỏi tủ lạnh 30 phút đến 1 tiếng trước khi chuẩn bị chế biến để gà có thể đạt đến nhiệt độ phòng. Một lần nữa thấm khô bằng khăn giấy. Bạn làm điều này càng tốt thì da gà nướng của bạn càng giòn.
- Nêm muối, hạt tiêu, đặt nửa củ tỏi cắt, nửa quả chanh, 2 nhánh hương thảo và 5 nhánh húng tây vào khoang bụng của gà.
- Chải gà với nước xốt trên khắp các bề mặt. Dùng tay xoa đều vào gà để đảm bảo nước sốt thấm đều khắp nơi.
- Để gà nướng nguyên con đẹp mắt hơn, bạn có thể thu thập phần da gần chân, rạch một đường nhỏ và nhét chân đối diện vào đó. Làm tương tự cho phía bên kia.
- Nhét cánh dưới gà.
* Khoai tây:
- Gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ 400 gram khoai tây.
- Đặt trong một cái bát và tráng với 3 muỗng canh nước xốt.
- Trộn đều và để sang một bên.
3. Nướng gà:
Quá trình nướng gà cần thực hiện các bước đúng thời điểm là rất quan trọng. Nếu quá sớm, gà của bạn dễ bị nhiễm khuẩn salmonella (một loại vi trùng có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa), còn nếu quá muộn thì gà nhất là phần ức sẽ bị khô và dai.
- Đầu tiên, đặt chảo gang (chảo bình thường cũng được) vào lò nướng ở giá dưới, sau đó tiến hành làm nóng lò trước ở nhiệt độ 260°C.
- Tiếp theo, sử dụng găng tay lò nướng cẩn thận lấy chảo gang của bạn ra và đặt 2 muỗng canh nước xốt vào giữa chảo, nó sẽ nổi bong bóng và kêu xèo xèo.
- Đặt gà vào chảo, mặt ức gà úp lên giữa chảo và sắp xếp khoai tây xung quanh (không phải dưới gà), rắc thêm hương thảo, cỏ xạ hương và một vài lát chanh.
- Nhanh chóng đặt trở lại vào lò nướng của bạn. Nấu trong 15 phút, sau đó giảm nhiệt độ xuống 175°C và nấu cho đến khi nhiệt kế đọc tức thời được cắm vào phần dày nhất của đùi đạt 160°C là được. Thông thường, quá trình này sẽ mất thêm 50 phút (tổng cộng là 65 phút), tuy nhiên thời gian sẽ dao động tùy thuộc vào kích thước của mỗi con gà.
- Khi đo nhiệt độ đùi gà đạt đến 160°C nhưng nếu thấy gà chưa chín vàng toàn bộ, bạn hãy hãy bật lò nướng trong 2-3 phút cho đến khi có màu vàng nâu.
- Lấy chảo ra khỏi lò, cẩn thận lấy thịt gà ra khỏi chảo và để yên trong 10-15 phút trên thớt.
- Đặt khoai tây trở lại lò nướng và nướng trong 10-15 phút cho đến khi vàng nâu.
- Cuối cùng lấy khoai tây ra khỏi lò và đặt gà trở lại chảo hoặc khay đĩa riêng để phục vụ cả nhà cùng thưởng thức.
4. Cách làm sốt kem thảo mộc:
* Nguyên liệu:
- 4 tép tỏi băm
- 1 cốc kem
- muối và hạt tiêu để hương vị
- 2 muỗng cà phê dầu ô liu
- 1 nhánh hương thảo
- 4 nhánh húng tây
- 2 muỗng cà phê mùi tây thái nhỏ.
* Cách làm:
- Sử dụng một cái chảo nhỏ, làm nóng một ít dầu ô liu.
- Thêm hương thảo, rau mùi, tỏi, húng tây và cỏ xạ hương vào nấu 1-2 phút cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm vào 1 chén kem sau đó nêm muối và hạt tiêu. Đánh cho đến khi đặc lại.
- Loại bỏ nhánh hương thảo và húng tây.
- Ăn nóng với thịt gà.
Chúc các bạn thành công với cách làm gà nướng thảo mộc!
Theo V.K - Vietnamnet