Trong bài phát biểu trêntruyền hình quốc gia hôm qua, Tổng thống Libya Muammar Gaddafi bày tỏ sẵnsàng đàm phán với NATO để đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời khẳngđịnh sẽ không rời khỏi đất nước.
Ông Gaddafi cho hay: "Hiện Libya đang sẵnsàng ngừng bắn nhưng lệnh ngừng bắn không thể từ một phía". Ông nóithêm: "Chúng tôi là người đầu tiên hoan nghênh việc ngừng bắn và là cũnglà người đầu tiên ngừng bắn nhưng các cuộc tấn công của NATO vẫn khôngdừng lại".
![]() |
Gaddafi khẳng định sẽ không rời khỏi Libya (Ảnh: Chinanews) |
"Chúng tôi không tấn công họ hay vượtbiển...tại sao họ lại tấn công chúng tôi?" -Gaddafi nhắc tới các nướcchâu Âu tham gia vào cuộc không kích. "Hãy để chúng tôi đàm phán với cácbạn, những quốc gia tấn công chúng tôi. Hãy để chúng tôi thương lượng".
Tuy nhiên, khi Gaddafi vừa phát biểu xongthì máy bay chiến đấu của NATO đã đánh vào ba mục tiêu gần đài truyềnhình tại Tripoli. Cuộc không kích đã để lại một hố lớn bên ngoài vănphòng Tổng chưởng lý nhưng không phá hủy tòa nhà.
Ngoài ra, Gaddafi cũng khẳng định: "Tôisẽ không rời khỏi đất nước tôi". "Không ai có thể bắt ép tôi rời khỏi tổquốc hoặc đứng lên chiến đấu vì đất nước mình".
Được biết, trước khi ông Gaddafi phátbiểu trên truyền hình vài giờ, chính phủ Libya thông báo lực lượng chínhphủ đã chiếm được quyền kiểm soát Misurata, đồng thời cảnh báo lãnh đạophe nổi dậy nếu không hạ vũ khí trong vòng 4 ngày nữa thì sẽ dẫn tớinhiều cuộc đổ máu.
Theo Sầm Hoa
Vietnamnet