Như đã đưa tin, báo chí Malaysia đưa tin gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc được làm từ khoai tây, khoai lang với nhựa tổng hợp, ép thành dạng hạt gạo, được cho là đã có mặt tại những vùng nông thôn ở châu Á, như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và gần đây là Singapore.
![]() |
Gạo sẽ trở nên cứng sau khi được nấu chín. |
Trao
đổi với PV, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và thực
phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), cho rằng gạo giả là thông tin không có thật.
Vì giá thành gạo hiện nay khá rẻ. Trong khi đó để sản xuất gạo giả có
thể còn cao hơn giá gạo thật. Không có lợi nhuận họ sẽ không làm.
Trước đó, đầu năm 2012, nghi vấn gạo nhựa cũng gây xôn xao ở Hà Nội khi nhiều người dân ở quận Hoàng Mai khẳng định đã mua gạo nhựa về nấu cơm và không thể ăn được.
Tuy
nhiên, thời điểm đó, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã khẳng định thông
tin gạo giả tại Hà Nội là chưa chính xác. Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ
sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả phân tích năm mẫu gạo cho thấy có
các chỉ tiêu (protein, tinh bột, vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo
Việt Nam, không phải là gạo giả. Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực
phẩm quốc gia cũng không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng trong
các mẫu phân tích.
Theo Pháp Luật TP HCM