Rạng sáng 18/9, đoàn thanh traliên ngành TP Hà Nội đã ra quân kiểm tra, xử lý, siết chặt hoạt động giết mổ vậnchuyển gia súc gia cầm trên toàn thành phố.
Kết quả đợt kiểm tra kéo dài 45ngày này sẽ là cơ sở để đóng cửa các điểm giết mổ nhỏ lẻ, mất vệ sinh. Ngay ngàyra quân, đoàn kiểm tra đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt...
Lợn “khỏa thân” từ lò ra phố
Tại lò mổ Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) lúc 1h30 sáng 18/9, lực lượng liên ngànhbắt đầu ra quân kiểm tra. Mặc dù đây chưa phải giờ “cao điểm” giết mổ nhưng mùixú uế, sự nhầy nhụa bởi bùn đất... đã khiến nhiều thành viên trong đoàn bịt mũi,lắc đầu.
![]() |
Lợn được mổ ngay sàn bê tông. Ảnh: Võ Hải |
Theo ghi nhận của chúng tôi, việcgiết mổ được thực hiện trực tiếp trên các sàn bê tông. Nội tạng lợn cũng được sơchế tại chỗ với các dụng cụ cáu bẩn. Nhân viên trong lò mổ không một ai có bảohộ, hầu hết chỉ đi ủng và mặc quần mưa chống bẩn. Mổ xong, lợn được chất lên xemáy, không che phủ hay cho vào thùng theo quy định mà cứ “tồng ngồng” lao raphố.
![]() |
Phủ nilon để đối phó với đoàn kiểm tra.Ảnh: V.Hải |
Một cán bộ của lực lượng liênngành cho biết, lò mổ Thịnh Liệt mỗi ngày giết mổ khoảng trên 1.000 con lợn. Đâylà cơ sở giết mổ thủ công lớn nhất TP Hà Nội, lại nằm trong khu vực nội thành,cách đó chưa đầy chục mét là khu đô thị... Cũng theo vị cán bộ trên, cơ sở nàyđã nhiều lần bị phạt về vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ô nhiễm môitrường và trước đó cũng đã có kiến nghị đóng cửa...
Hộp chỉ để... đựng bánh mì
Để đảm bảo vệ sinh và mỹ quan đô thị, Hà Nội đã triển khai và yêu cầu các chủ lòmổ phải dùng thùng đựng hàng để vận chuyển lợn giết mổ đi tiêu thụ. Nhưng kể cảthùng được cho không, các chủ lò vẫn không dùng đến.
|
Tại buổi kiểm tra trên, sau khichiếc xe máy chở lợn “khỏa thân” đầu tiên bị yêu cầu dừng lại kiểm tra và khôngcho “xuất lò”, đoàn kiểm tra đã gặp phải sự phản ứng rất quyết liệt từ những chủlò mổ và đội ngũ chuyên chở lợn. Để đối phó với đoàn kiểm tra đang chốt chặnngoài cổng, các chủ hàng sau khi chất lợn lên xe đã phủ lên vài tấm bao tải ráchhay nilon, tuy nhiên đoàn kiểm tra vẫn yêu cầu những chiếc xe trên quay lại.
Căng thẳng lên cao khi một số chủ hàng to tiếng và tỏ ra bất hợp tác và họ đồngthanh cho rằng: “Thịt đang 37, 38 độ C mà cho vào thùng kín thì chỉ có nướcbán cho...; Đóng thùng sao không hỏi tiểu thương xem có phù hợp không? Cái thùngấy chỉ để đựng bánh mì chứ con lợn hơn tạ làm sao mà cho vừa...”. Được cácbạn hàng “khích lệ”, một chủ hàng mạnh dạn đề đạt được lên hình, chị này nói: “Thùng như thế không thể chở được, hỏng hết thịt. Thịt chín như là khoai luộclàm sao bán được? Dân người ta không ăn, hàng giò cũng không lấy...”.
![]() |
Thùng đựng theo tiêu chuẩn được mang ra để “nghi binh”. |
“Đối thoại” với các chủ hàng, PhóChủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng nói: Mẫu thùng vận chuyển đã được các cơ quanchức năng của thành phố nghiên cứu rất kỹ sau khi tham khảo kinh nghiệm củaTP.HCM. Việc bà con nói thịt cho vào thùng bị chín, không tươi và khó bán thìcác nhà khoa học đã giải thích, đó chỉ là do thói quen mua hàng bằng cảm quancủa người dân. Trên thực tế kiểm tra, chất lượng thịt không hề thay đổi khi đượcvận chuyển trong thùng kín mà lại đảm bảo vệ sinh và mỹ quan đô thị.
Bà Nguyễn Thị Như Mai - Chi Cụctrưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: “Các cơ quan chức năng đãnhiều lần tuyên truyền, thậm chí, Sở Công Thương Hà Nội đã phát miễn phí hàngchục thùng tiêu chuẩn để đựng thịt sau giết mổ cho các hộ kinh doanh, tuy nhiênkhông có hộ nào chịu dùng”. Ngay tại thời điểm kiểm tra, vì muốn xong việcvà bày tỏ sự không đồng tình, vài chủ lò mổ đã cho thân lợn mới mổ vào thùng,nhưng thủ lợn thì vẫn cứ treo lủng lẳng ngay ba gác xe máy.
Cũng trong rạng sáng 18/9, đoànthanh tra liên ngành đã đi kiểm tra các lò mổ tại các xã Đại Mỗ, Phùng Khoang...
Theo Võ Hải
GĐ&XH