Bí quyết của vợ chồng Hà Nội thu nhập 13 triệu/tháng, nuôi 4 người lớn vẫn tiết kiệm được 5 triệu

Mỗi tháng, mẹ bỉm sữa này có 8 triệu đồng để lo cho tất thảy 4 người lớn, 1 em bé sơ sinh.

Mỗi tháng, mẹ bỉm sữa này có 8 triệu đồng để lo cho tất thảy 4 người lớn, 1 em bé sơ sinh.

Vấn đề chi tiêu từ trước đến nay vẫn luôn làm khó phụ nữ, bởi để cân đối các khoản thu chi lớn nhỏ trong nhà rồi để ra được vài đồng tiết kiệm là chuyện không đơn giản.

Các ông chồng thì chỉ việc đi làm về, cuối tháng đưa lương cho vợ, rút ra chút ít xăng xe chè thuốc thế là xong, còn lại mọi thứ để vợ lo. Chính vì lẽ đó nên chị em mà không có chiến lược thì chắc là cứ tháng nào hết tiền tháng đó, thậm chí âm tiền là chuyện hết sức bình thường.

Thế nhưng, cũng có những người rất khéo vun vén chi tiêu, như chị Nguyễn Miên ở Quốc Oai, Hà Nội chẳng hạn. Chị Miên mới lập gia đình và có con nhỏ gần 4 tháng tuổi. Vợ chồng chị làm công nhân, tổng thu nhập 1 tháng vào khoảng 13 triệu, nhưng tháng nào chị cũng tiết kiệm được 5 triệu.

Bí quyết của chị Miên rất độc đáo: chị đã mạnh tay gửi thẳng vào ngân hàng 5 triệu, còn lại bao nhiêu thì để tiêu dùng trong tháng, thừa thiếu cũng chỉ gói gọn trong từng ấy. Tưởng rằng như thế sẽ khiến việc lo lắng tiêu dùng trong gia đình nhọc nhằn, nhưng tháng nào chị cũng căn ke đủ hết, dù phải chi trả cho 4 người lớn và 1 em bé.

 Bí quyết của vợ chồng Hà Nội thu nhập 13 triệu/tháng, nuôi 4 người lớn vẫn tiết kiệm được 5 triệu - Ảnh 1.

Miên lập gia đình và có một bé gái, chuyện chi tiêu trong nhà một tay cô lo hết, còn chồng chỉ việc đi làm mà thôi.

Miên hiện đang làm y tá cho công ty với mức thu nhập 5,6 triệu/tháng còn chồng chị thì làm công nhân, có tăng ca nên cũng được 7 triệu/tháng. Nơi làm việc của hai anh chị đều cách nhà khoảng 7km thôi nên không phải đi thuê trọ, cũng coi như có lợi thế hơn hiều cặp vợ chồng khác.

Miên kể, chồng cô hằng tháng đi làm lĩnh lương thì đều đặn đưa cho vợ rồi rút lại khoảng 1 triệu để tiêu pha lặt vặt riêng, còn lại là để Miên tiêu việc trong nhà.

"Chồng em cũng biết thương vợ lắm, có tháng anh ấy chỉ lấy 500k thôi rồi lúc nào hết là lại kêu em đưa thêm 100 ,200k gì đó đổ xăng. Anh ấy cũng không chè chén hay hút thuốc gì nên cũng không tốn kém", Miên tâm sự.

 Bí quyết của vợ chồng Hà Nội thu nhập 13 triệu/tháng, nuôi 4 người lớn vẫn tiết kiệm được 5 triệu - Ảnh 2.

Chồng Miên đưa cả lương cho vợ và mỗi tháng chỉ rút ra tối đa 1 triệu để chi phí xăng xe các thứ mà thôi.

Sống trong gia đình 3 thế hệ (Miên ở cùng bố mẹ chồng) nên mọi việc trong nhà như đi chợ hay chi phí sinh hoạt thì vợ chồng Miên đều lo cả. Chồng cô đi làm ban ngày, buổi trưa ăn cơm công ty và chỉ ăn bữa tối ở nhà. Nhà Miên tự nấu cơm cả sáng cả chiều nên thực ra mà tính thì chi tiêu ăn uống cũng không hết quá nhiều.

"Bữa sáng 4 người mình nấu hết khoảng 30k/bữa, trưa thì chỉ có mình và mẹ chồng nên có khi chỉ tốn khoảng 20k thôi. Bữa tối thì đông đủ cả nhà nên sẽ hết khoảng 50k cộng thêm với tiền hoa quả cả ngày khoảng 20k nữa.

Vậy là mỗi ngày nhà mình sẽ tiêu hết hơn 100k, cộng vào cả tháng thì chi khoảng 4 triệu cho tiền ăn, vì có những hôm đổi bữa sẽ tốn kém hơn chút".

 Bí quyết của vợ chồng Hà Nội thu nhập 13 triệu/tháng, nuôi 4 người lớn vẫn tiết kiệm được 5 triệu - Ảnh 3.

Bữa cơm tối của cả 4 thành viên trong gia đình nhà Miên.

Nhà Miên cũng không thuộc diện quá khó khăn nhưng vì tương lai nên cô vẫn thực hiện tiết kiệm đều đều. Tuy nhiên vì nhà có em bé nên nhiều lúc cũng nhiều thứ phát sinh áo quần, bỉm.

Con Miên không uống sữa ngoài mà bú mẹ hoàn toàn, nhưng Miên thì vẫn tự chi 300k mua sữa cho mình uống hằng tháng.

Nói như Miên, nếu biết cách chi tiêu của gia đình cô, chắc nhiều người sẽ nghĩ rằng cô ấy chắc chẳng dám mua thứ gì cho bản thân. Nhưng mẹ một con này lại sống hoàn toàn ngược lại với suy nghĩ của nhiều người.

Miên thỉnh thoảng đi chợ vẫn mua đồ quần áo mới rồi kem dưỡng da, son phấn. Cô nàng không dám mua nhiều nhưng mỗi tháng cũng tự thưởng cho mình 1 đến 2 món đồ gì đó.

 Bí quyết của vợ chồng Hà Nội thu nhập 13 triệu/tháng, nuôi 4 người lớn vẫn tiết kiệm được 5 triệu - Ảnh 4.

Miên sống cùng bố mẹ chồng, thỉnh thoảng ông bà cũng đi chợ nhưng hầu hết vẫn là vợ chồng cô lo.

"Trước khi mua gì mình cũng phải ngó xem túi tiền còn bao nhiêu. Có tháng trót quá tay mua nhiều đồ nên cuối tháng bị thiếu tiền lại đi vay 500 nghìn, 1 triệu để tiêu rồi tới tháng lấy lương em trả luôn. Đi vay thì em chẳng dám tiêu linh tinh mà chỉ mua những cái cơ bản thôi, tháng sau lại tiêu ít đi một chút vậy", Miên tâm sự.

Làm mẹ rồi nên Miên chẳng hoang phí như lúc còn độc thân được. Cô kể, ngày trước cứ lấy lương là cô tiêu béng hết cả chứ chẳng dành dụm được đồng nào, giờ thì chơi chiêu gửi trước mới mong giữ được tiền bên mình.

Cô than thở rằng thời giá mỗi lúc mỗi lên mà đồng lương thì không nhiều, nên tiêu gì cũng phải căn ke. Tháng nào mà có đám cưới hoặc cỗ bàn gì là cô không dám mua đồ linh tinh luôn.

 Bí quyết của vợ chồng Hà Nội thu nhập 13 triệu/tháng, nuôi 4 người lớn vẫn tiết kiệm được 5 triệu - Ảnh 5.

Bảng tổng kết chi tiêu 1 tháng của nhà Miên.

Miên tâm sự, cô chia sẻ chuyện chi tiêu của gia đình mình để mọi người hiểu hơn rằng, việc làm vợ, làm mẹ chẳng phải là điều đơn giản.

Với một số anh chồng, nhiều lúc cứ nghĩ rằng đi làm đưa tiền về cho vợ là xong, vợ cai quản tất thì sướng quá nhưng thực chất ra chẳng sướng tí nào vì phải vừa lo đảm bảo cuộc sống gia đình lại còn tính chuyện tích lũy lo cho tương lai lúc trái gió trở trời, rồi thì đối nội đối ngoại, lễ tết các kiểu nữa chứ. Đúng là mệt mỏi.

Vì vậy, các anh hãy thương phụ nữ chúng tôi bằng cách thật "ngoan" vào nhé để chúng tôi chẳng phải lo nghĩ đến chuyện gì khác mà toàn tâm toàn ý với gia đình.

Và nếu được thì hãy phấn đấu để ngày càng làm ra nhiều tiền cho chúng tôi đỡ phải lăn tăn suy nghĩ xem hôm nay nên tiêu gì, ngày mai chi ra bao nhiêu. Đến lúc đó thì cả nhà lúc nào cũng vui như tết chứ chẳng bao giờ có chuyện căng thẳng vì kinh tế nữa đâu chồng ạ.

Theo Trí thức trẻ


mẹ bỉm sữa

mẹo chi tiêu tiền bạc


Cải tạo căn nhà 20 năm tuổi thành không gian sống 'rộng bạt ngàn', góc nào cũng cực mê
Ngôi nhà được tô điểm bằng các gam màu tinh tế thể hiện bầu không khí sống hiện đại và sang trọng. Các đồ nội thất phối hợp mềm mại, thoát khỏi tư duy thẩm mỹ lối mòn, giúp tôn lên cá tính thời thượng và thanh lịch.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.