Nếu làm theo cách này thì mẹ chồng nào cũng quý con dâu như vàng

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hoàn toàn có thể trở nên tốt đẹp nếu như ngay từ đầu phận làm con biết tinh ý, khéo léo khiến mẹ chồng vui lòng...

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hoàn toàn có thể trở nên tốt đẹp nếu như ngay từ đầu phận làm con biết tinh ý, khéo léo khiến mẹ chồng vui lòng...

“Cửa ải” mẹ chồng có lẽ luôn là nơi khó nhất trong nhà chồng, nơi mà nàng dâu nào cũng muốn bước qua một cách suôn sẻ. Hẳn ai cũng phải công nhận một điều, chỉ cần được lòng mẹ chồng thì muốn gì cũng được. Còn ngược lại thì hậu quả rành rành khi sau đó sẽ là những chuỗi ngày u ám, nặng nề. Thế nên việc "chinh phục" mẹ chồng luôn cần thiết phải đề cao hàng đầu. Và tuyệt chiêu chỉ đơn giản thế này thôi:

Tuyệt đối không cãi lại mẹ chồng

Có thể bạn vẫn cãi lại mẹ đẻ, cãi chồng hay cãi lại người ngoài vài lần mà không vấn đề gì. Nhưng chỉ cần cãi lời mẹ chồng một lần, hậu quả sẽ kéo dài mãi về sau.

Hãy tự nhắc mình rằng “mẹ chồng luôn đúng” để biết mở miệng đúng lúc và im lặng khi cần. Nhất quyết không được mẹ chồng nói 1 câu, con dâu đã sửng cồ lên cãi lại. Như thế chỉ khiến bạn mất điểm trong mắt mẹ chồng và dù là ý đúng đi nữa, bạn cũng chẳng bao giờ được công nhận.

Hãy lựa lời khi muốn đề cập đến một vấn đề gì đó, nhân lúc thuận tiện hoặc mẹ chồng đang vui để giãi bày. Nhưng cũng đừng nói quá lên, hãy dùng cách nói để khiến mẹ chồng ít phật lòng nhất hoặc cảm thấy rằng bà đúng, con dâu chỉ góp ý thêm vài điều nho nhỏ cho hoàn thiện thôi.

Mọi việc lớn bé trong nhà đừng quên hỏi ý kiến mẹ chồng, bởi khi đó, bạn sẽ khiến mẹ chồng cảm thấy được tôn trọng. Và nếu được, hãy cố gắng chiều lòng mẹ chồng. Trong trường hợp bạn không đồng ý với ý kiến đó, hãy lựa lời nói và thuyết phục để khiến mẹ chồng ít bị tổn thương nhất mà vẫn vui vẻ chấp nhận quyết định của mình.

Nếu làm theo cách này thì mẹ chồng nào cũng quý con dâu như vàng thôi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Không chê bai hoặc làm mẹ chồng mất mặt

Thử tưởng tượng nếu bạn diện một cái áo mới và hỏi người khác có đẹp không, mà người được hỏi lại che miệng cười khúc khích ra điều chế giễu thì cảm giác của bạn sẽ như thế nào? Tương tự như vậy, đừng cười khi mẹ chồng muốn bạn đưa ra nhận xét về chiếc áo bà đang mặc. Nếu bạn thấy không hợp mắt thì cũng hãy chỉ dùng những câu nói giảm nói tránh kiểu như: “Con thấy cũng đẹp, nhưng…” và đưa ra lời khuyên chân thành thực sự.

“Không được phát biểu lung tung” cũng là một trong những điều tối kỵ mà các nàng dâu nhất định phải tránh. Không nên từ một người ngoài mới về làm dâu mà đã đưa ra những lời nhận xét, chê bai nghe như muốn dội nước lạnh vào mặt người khác. Bạn hoàn toàn nên học cách điều chỉnh mọi thói quen, cách ăn mặc thậm chí cả khẩu vị của mình… nếu muốn sống yên ổn với mẹ chồng. Bởi những thuộc tính cố hữu bao nhiêu năm gia đình nhà chồng không thay đổi rồi, thì chắc chắn một mình bạn không thể lay chuyển được gì cả đâu.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên việc thỉnh thoảng khen mẹ chồng trước mặt hàng xóm láng giềng hay người ngoài. Hãy cho người khác thấy được ý rằng bạn cảm thấy may mắn khi có mẹ chồng như vậy và khiến mẹ chồng cảm thấy hãnh diện, tự hào về con dâu. Chắc chắn vài lần như thế, tình cảm mẹ chồng dành cho bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Đừng quên những món quà

Trong mọi mối quan hệ, khi muốn quan tâm và thể hiện tình cảm với ai đó, những món quà luôn làm tốt nhiệm vụ này. Kể cả với mẹ chồng, bạn cũng đừng quên tặng bà những món quà hợp lý vào các dịp lễ trong năm hoặc cũng có thể là nhân một ngày: “Bỗng nhiên con nhớ đến mẹ!”.

Những món quà không cần phải quá đắt tiền, nhưng nhất thiết phải thể hiện sự tinh tế hết mức của bạn, đủ để nói lên rằng bạn rất hiểu mẹ chồng. Ví dụ như bạn có thể quan sát thấy chiếc ví của bà đã sờn rách, bà đang thiếu một đôi giày để đi trong những dịp đám cưới, đi ăn nhà hàng… thì hãy tặng bà những thứ đó. Đừng quên yếu tố hợp guu với mẹ chồng nữa thì món quà của bạn sẽ khiến mẹ chồng nâng niu, trân trọng vô cùng.

Hãy dành thời gian cho cả mẹ chồng nữa

Bạn đừng luôn chỉ chăm chăm coi chồng, con là nhất mà quên mẹ chồng cũng có những nhu cầu chuyện trò, giải tỏa căng thẳng giống mình. Nếu bạn còn một ít thời gian sau khi cơm nước, dọn dẹp bát đũa… thì đừng cứ chăm chăm chạy lên phòng với chồng và khóa trái cửa lại.

Bạn có thể lười nhác một chút, bỏ bê việc nhà để sau nhưng nếu biết dành thời gian ấy nói chuyện, tỉ tê với mẹ chồng thì chắc chắn bạn vẫn sẽ ghi điểm trong lòng bà. Lời khen con dâu tâm lý thường chỉ dành cho những nàng dâu biết cách khơi gợi những nỗi buồn thầm kín trong lòng mẹ chồng.

Những hành động tưởng như rất nhỏ thôi nhưng lại giúp mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của bạn “dễ thở” hơn rất nhiều. Hãy dành chút thời gian cùng ăn hoa quả, cùng xem tivi và trò chuyện với mẹ chồng. Bạn cũng có thể nhổ tóc sâu cho mẹ chồng.

Luôn chứng tỏ mình thời gian, tâm trí cho nhà nội

Sẽ chẳng mẹ chồng nào thích việc con dâu cứ chăm chăm về nhà ngoại hay mỗi lần giỗ tết, lễ lạt lại trốn đến ở thành phố khác. Nếu vợ chồng bạn không ở chung với mẹ chồng thì cũng nên ưu tiên việc dành thời gian về nhà nội hơn. Đừng để mặc chồng con về còn bạn thì tỏ thái độ thờ ơ!

Vì vậy đừng quên thỉnh thoảng đưa các cháu về chơi với ông bà nội, mua thêm một ít quà bánh, thuốc bổ về biếu ông bà. Điều này không những giúp tăng cao sự gắn kết giữa ông bà và các cháu mà còn giúp bạn được lòng ông bà nhiều hơn. Mẹ chồng cũng sẽ được hãnh diện để khoe với hàng xóm láng giềng vì sự “biết điều” của bạn.

Thiết nghĩ mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hoàn toàn có thể được cải thiện nếu như ngay từ đầu phận làm con biết đầu tư thời gian, vận dụng sự khéo léo, ý tứ của mình để làm mẹ chồng vui lòng.

Theo Trí thức trẻ

mẹ chồng nàng dâu

làm dâu

mẹ chồng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.