Tết chưa đến, nàng dâu trẻ đã lo chuyện lì xì, vẫn ấm ức vì đưa cháu 50 nghìn bị chê ít

Một cái Tết nữa lại sắp đến và hóng chờ dịp này, ai nấy đều có một nỗi niềm riêng. Đa số con nít thì háo hức vì Tết được nghỉ học, được đi chơi, được lì xì.

"Em về quê nội bị bác họ chồng ở cùng nhà nói là mừng cháu ít cũng phải 100-200k, nhà người ta mừng cháu những 500k kia kìa. Em cũng nói nhà cháu làm gì có tiền, hai vợ chồng đi làm thuê nhà ở, lương thấp… nhưng em vẫn bị nói chẳng ra gì".

Một cái Tết nữa lại sắp đến và hóng chờ dịp này, ai nấy đều có một nỗi niềm riêng. Đa số con nít thì háo hức vì Tết được nghỉ học, được đi chơi, được lì xì. Trong khi phần đông người lớn thì cảm thấy đau đầu trước viễn cảnh công việc của mình bị gián đoạn vì công tác chuẩn bị lằng nhằng đónTết, nghỉ chả được mấy mà tốn kém trăm bề. Nhất là vấn đề chi tiêu trong mấy cái ngày này đối với chị em phụ nữ, thật là đau đầu.

Gửi tiền Tết về cho bên ngoại bao nhiêu là đủ? Gửi biếu quà Tết cho bên nội tầm nào thì vừa? Còn chuyện lì xì cho con cháu bao nhiêu là đẹp mặt?... Hàng chục câu hỏi khó trả lời kiểu này đã bắt đầu hình thành trong đầu chị em, khiến nhiều người cảm thấy ghét lây chuyện Tết nhất. Và mới đây, cũng xoay quanh vấn đề lì xì và chi tiêu ngày Tết này có một cô vợ trẻ đã đăng đàn khóc kể với "500 chị em" trong một hội nhóm như sau:

Tết chưa đến, nàng dâu trẻ đã lo chuyện lì xì, vẫn ấm ức vì đưa cháu 50 nghìn bị chê ít - Ảnh 1.

(Ảnh: Facebook)

"Các mẹ chuẩn bị Tết đến đâu rồi ạ. Em năm nay lương được 5 triệu, thưởng được thêm 2 triệu nữa. Tính góp Tết với bên nội 1,5 triệu, bên ngoại 1 triệu, em cầm tiêu 1 - 2 triệu. Còn lại để mừng tuổi trong nhà, chắc cũng hết 2 - 3 triệu. Đáng lẽ em cũng định mừng tầm 1 triệu thôi nhưng năm ngoái em mừng tuổi cho cháu ruột chồng có 50k. Năm ngoái em mới đi làm chưa có điều kiện nhưng không dám kể lể với ai.

Ban đầu thì không sao nhưng sau rằm em về quê nội bị bác họ chồng ở cùng nhà nói là mừng cháu ít cũng phải 100 - 200k, nhà người ta mừng cháu những 500k kia kìa. Em cũng nói nhà cháu làm gì có tiền, hai vợ chồng đi làm thuê nhà ở, lương thấp... Nhưng em vẫn bị nói chẳng ra gì. Năm nay rút kinh nghiệm, em mừng 150k mỗi đứa. Đúng là làm dâu khổ thật đấy chị em ạ".

Tết chưa đến, nàng dâu trẻ đã lo chuyện lì xì, vẫn ấm ức vì đưa cháu 50 nghìn bị chê ít - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Quả thật, chuyện lì xì ngày Tết sao cho hợp lý là cả một vấn đề khó khăn của nhiều chị em, đặc biệt là với những người như chị gái trên khi làm dâu trong một gia đình có "truyền thống thi đua"… lì xì, càng nhiều càng hay. Trong khi đó, chị ấy có một công việc với mức lương không cao, lại phải ở nhà thuê, Tết nhất cũng chỉ được thưởng có 2 triệu.

Lắng nghe câu chuyện đau não này, nhiều chị em đã thấy mình trong đó mà vội vàng vào chia sẻ quan điểm riêng trước kiểu "thi đua" lì xì như này. Có người thì bảo đúng là làm dâu sẽ rất mệt mỏi trong những ngày Tết nhưng cũng phải tùy cơ ứng biến kẻo cả hai vợ chồng "ăn cháo" thay cơm sau Tết vì tiền đã lì xì hết, cũng có người giữ quan điểm là lì xì phát lộc thôi, không giàu đừng tham gia vào chuyện "thi đua" của các bác bên chồng cho cạn túi mùa Tết…

Tết chưa đến, nàng dâu trẻ đã lo chuyện lì xì, vẫn ấm ức vì đưa cháu 50 nghìn bị chê ít - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Chị gái Linh Mẩu căng thẳng nói: "Hơ, bạn không có tiền bạn cắn răng làm vui lòng họ làm gì, xong bạn ăn cháo cả tháng à? Họ có nuôi bạn hay nuôi con bạn không? Việc quái gì phải để con mình phải nhịn thêm một ít chỉ vì câu nói của người khác. Chả có tiền thì chả phải làm vui lòng ai cả. Làm vui lòng con mình là được, mình đâu có bắt người ta mừng tuổi con mình nhiều, ví dụ mình có 1 đứa người ta có 2 3 đứa thì mình thiệt à? Mình cũng phải để tiền cho con mình Tết no Tết đẹp. Khôn kiểu đấy quê mình đầy".

Cô nàng Bí Ngô cũng thở dài tâm sự: "Mình nghĩ nên giảm dần tiền mừng tuổi đi cho đúng kiểu phát lộc đầu năm. Chứ như bây giờ kiểu như chạy đua ý mệt lắm. Ví dụ như mình đến 1 nhà chúc Tết, mình có 1 đứa con họ mừng con mình 100k. Nhưng nhà họ có tận 4 - 5 đứa trẻ ở đó, chả nhẽ rút mừng mỗi đứa 100k à. Nên cứ phải xem họ mừng như nào, sợ mình ít quá bị mang tiếng, mệt lắm".

Tết chưa đến, nàng dâu trẻ đã lo chuyện lì xì, vẫn ấm ức vì đưa cháu 50 nghìn bị chê ít - Ảnh 4.

(Ảnh: Facebook)

Cô bạn Ngọc Diệp Trương cũng chia sẻ câu chuyện về việc lì xì ngày Tết có vẻ hơi… keo kiệt của mình như sau: "Khổ nhỉ? Mừng tuổi là tấm lòng, sao lại phải từng này từng kia. Mừng 50k là nhiều rồi đó, mình mừng mỗi đứa cháu bên nhà chồng đứa có 10k thôi. Ba mẹ nó mừng lại con mình 50k, không ai dám ý kiến ý cò chi mừng tiền ít hết, qua cho mấy đứa cháu bên nhà ngoại bên mình cũng đứa 10k luôn, Tết năm nào mình cũng tốn cỡ 100k tiền lì xì cho tụi nhỏ".

Hiện tại, câu chuyện vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em trong hội nhóm bởi chuyện rắc rối xoay quanh vấn đề lì xì bao nhiêu cho vừa này đúng thật là chuyện chẳng của riêng ai, nhất là cộng đồng chị em phụ nữ. Thôi thì tùy cơ ứng biến trong dịp Tết này chị em nhé, hãy lì xì sao cho vừa túi tiền của mình để tránh cảnh trắng tay sau Tết thì phiền phức. À còn những chị em khác thì sao? Tết nhất chuyện lì xì trong nhà các chị thì như nào?

Theo Helino


lì xì

mừng tuổi Tết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.