Trời lạnh căm căm 3 độ C, mẹ hai con này vẫn được mẹ chồng dậy từ mờ sáng, nấu bánh chưng cho ăn Tết sớm

Có mẹ chồng nào mà chiều con dâu hết nước hết cái như mẹ chồng chị Hạnh vậy không nhỉ

Có mẹ chồng nào mà chiều con dâu hết nước hết cái như mẹ chồng chị Hạnh vậy không nhỉ, vừa trông cháu, bà vừa lọ mọ đi chợ, gói, luộc bánh chưng để cho con dâu đi làm về được ăn luôn.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu đúng là chẳng bao giờ có hồi kết, mà hơn nữa lại là những chuyện vui, chuyện tốt làm ấm lòng người. Nhìn vào những khung hình đẹp đẽ đó, chúng ta lại thấy cuộc sống này vui biết bao nhiêu, nhân văn biết bao nhiêu và nhất là thèm được lấy chồng biết bao nhiêu.

Người mẹ trẻ Hạnh Đào (sinh năm 1983) mới đây đã "đăng đàn" khoe mẹ chồng của mình là người siêu chiều con dâu. Chị Hạnh đang sinh sống và làm việc tại Yên Bái. Một ngày rét mướt, tự dưng bảo thèm bánh chưng, thế là chị được mẹ chồng đội mưa rét đi chợ từ 5 giờ sáng mua đồ về gói bánh luôn, chiều về chị đã có bánh ăn. Niềm vui của chị Hạnh đang được rất nhiều chị em khác chia sẻ và chung vui cùng.

Trời lạnh căm căm 3 độ C, mẹ hai con này vẫn được mẹ chồng dậy từ mờ sáng, nấu bánh chưng cho ăn Tết sớm - Ảnh 1.

Chị Hạnh vui vẻ khoe bà nội nhà mình với mọi người.

"Mẹ nội tớ đấy các bạn ạ! Tối qua Tớ nói chuyện với mẹ: "Tự nhiên con thèm bánh chưng quá, nhưng mua thì sợ họ cho thuốc nhừ ăn sợ lắm". Thế là sáng nay tớ đi làm bà đã đi chợ rồi, mà 5h sáng bà đã đi vì về còn trả xe cho chồng tớ đi làm, trên núi nhà tớ nhiệt độ ngoài trời lúc ý chỉ còn 3 độ C thôi. Chiều về thấy nồi bánh sôi xình xịch. Mẹ hớn hở khoe cả sáng nay mẹ gói kịp nấu chiều con về ăn. Trông cái bánh như vậy thôi chứa đựng bao nhiêu tình cảm trong đấy đấy các bạn ạ.

Bà tính phổi bò có chuyện gì nói luôn xong thì thôi nhưng tốt tính không ai bằng, lúc tớ ốm đau, sinh nở bà một tay làm hết chăm cho con dâu từng bữa ăn. Đêm ngủ gáy khò khò thế mà cháu khóc phát chạy sang ngay bảo: "Để mẹ bế cho con cứ ngủ đi không mệt". Có mẹ chồng nào thế không? Cơm thì toàn bê lên tận phòng cho con. Vậy mà nhiều lúc tớ cứ cãi bà "chem chẻm chem chẻm" ra".

Đó là lời kể của chị Hạnh về nồi bánh chưng ăn Tết sớm của mình được chính tay mẹ chồng gói và luộc cho. Chắc chắn, khi ăn miếng bánh này, vị của nó sẽ nồng đượm và thơm ngon hơn rất nhiều lần bởi trong đó có chứa đựng cả sự quan tâm, chia sẻ và vun vén cho con cho cháu của người mẹ già.

Trời lạnh căm căm 3 độ C, mẹ hai con này vẫn được mẹ chồng dậy từ mờ sáng, nấu bánh chưng cho ăn Tết sớm - Ảnh 2.

Mẹ chồng chị Hạnh dậy từ mờ sáng, trời lạnh mà vẫn đi chợ nấu bánh chưng cho con dâu.

Chị Hạnh kể mẹ chồng chị năm nay đã 63 tuổi rồi và bà theo con trai từ Việt Trì, Phú Thọ lên Yên Bái ở cùng luôn. Chị Hạnh làm ở bệnh viện tỉnh Yên Bái, chồng chị thì công tác tại công an tỉnh, hai người gặp, yêu rồi cưới và ở lại đây luôn nên bà nội phải lên ở cùng chăm cháu cũng đã được 7,8 năm rồi. Được biết, nhà đẻ chị Hạnh ở ngay sát vách và lại rất hòa thuận với thông gia.

Bà Nội nhà chị Hạnh rất khéo tay và chăm chỉ, bà chính là người giúp đỡ vợ chồng chị hết việc nhà để con dâu con trai chỉ việc đi làm thôi. Như cái việc nấu bánh chưng này cũng thế, mẹ chồng chị một tay vừa trông cháu vừa làm hết tất cả.

Trời lạnh căm căm 3 độ C, mẹ hai con này vẫn được mẹ chồng dậy từ mờ sáng, nấu bánh chưng cho ăn Tết sớm - Ảnh 3.

Chị Hạnh cứ đi làm thoải mái...

Trời lạnh căm căm 3 độ C, mẹ hai con này vẫn được mẹ chồng dậy từ mờ sáng, nấu bánh chưng cho ăn Tết sớm - Ảnh 4.

... việc ở nhà đã có bà nội lo.

"Mẹ mình vừa trông con bé cún vừa gói bánh rồi mang đi luộc trong khi hai vợ chồng đi làm, nhân viên của nhà thì bận làm cho khách. Bà cứ giải thích mãi là phải vừa gói vừa trông bé nên không được đẹp như mọi khi, nhưng mình bảo là bà gói thế này con thấy con lắm rồi. Bình thường mẹ mình thích ăn bánh nhiều nếp nhưng mình bảo bánh phải nhiều nhân mới ngon thế là bà gói theo ý mình luôn.

Nhà chồng mình được cả hai ông bà đều chiều con dâu, ông nội bọn trẻ cũng thế, cứ Tết là lại hỏi con cái thích ăn gì rồi làm theo ý. Đợt Tết vừa rồi mình nói ông bà gói bánh chưng lá cơm tím nhiều thịt đi thế là lại lọ mọ ngâm gạo gói luôn. Ăn ngon tuyệt đối luôn ấy bạn ạ", chị Hạnh vui vẻ kể lại.

Trời lạnh căm căm 3 độ C, mẹ hai con này vẫn được mẹ chồng dậy từ mờ sáng, nấu bánh chưng cho ăn Tết sớm - Ảnh 5.

Bánh chưng Tết do bố mẹ chồng chị Hạnh gói theo yêu cầu con dâu.

Trời lạnh căm căm 3 độ C, mẹ hai con này vẫn được mẹ chồng dậy từ mờ sáng, nấu bánh chưng cho ăn Tết sớm - Ảnh 6.

Gạo màu tím và gói lên rất ngon.

Trời lạnh căm căm 3 độ C, mẹ hai con này vẫn được mẹ chồng dậy từ mờ sáng, nấu bánh chưng cho ăn Tết sớm - Ảnh 7.

Biết con dâu thích ăn nhiều nhân thịt nên bố mẹ cũng chiều theo luôn.

Đúng thật là không còn gì bằng việc đi làm trời giá rét này mà khi trở về nhà lại có sẵn nồi bánh chưng mà một trái tim ấm áp, hồn hậu đang chờ. Chị Hạnh đúng là cô con dâu hạnh phúc nhất đời này rồi. Không kể đến những việc bà làm hằng ngày cho vợ chồng chị, chỉ cần trong tâm bà lúc nào cũng coi chị như con gái đẻ đã là điều khiến chị quá vui rồi.

Phận làm con dâu đương nhiên phải phụng dưỡng bố mẹ chồng chu đáo nhưng phần chị Hạnh, mẹ chồng chị còn chăm chị hơn cả mẹ đẻ chăm, nên chị lại càng thương ông bà nhiều hơn. Chị bảo rằng phải cố gắng có hiếu với bố mẹ bất kể điều kiện của mình như thế nào đi chăng nữa bởi ông bà đã quá tốt, quá chăm lo cho vợ chồng chị và các con.

Trời lạnh căm căm 3 độ C, mẹ hai con này vẫn được mẹ chồng dậy từ mờ sáng, nấu bánh chưng cho ăn Tết sớm - Ảnh 8.

Ảnh ông bà nội chụp với vợ chồng chị Hạnh.

Theo HelinoGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.