Vợ chồng trẻ thu nhập 20 triệu/tháng, chi tiêu dè sẻn mỗi bữa 30 nghìn mà ra riêng vẫn chật vật

Dù còn đang nhờ được ông bà nhưng vợ chồng Hạnh lại quyết tâm ra ở riêng để mong tự lập, tích lũy được nhiều tiền hơn.

Dù còn đang nhờ được ông bà nhưng vợ chồng Hạnh lại quyết tâm ra ở riêng để mong tự lập, tích lũy được nhiều tiền hơn.

Các cặp vợ chồng khi mới lấy nhau thường được ông bà hai bên hỗ trợ, cho ở chung để tiện bề chăm sóc con cháu. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó họ lại có nhu cầu muốn được ra ở riêng một phần là để cho có không gian hai người, một phần khác cũng là rèn tính tự lập, tự thu chi tiết kiệm tiền.

Tuy nhiên, hành trình ra ở riêng nào phải đơn giản khi mới bắt đầu đã có bao nhiêu thứ phải lo lắng. Như gia đình của Hoàng Thị Hạnh ở Hải Dương dưới đây chẳng hạn.

Nhà Hạnh có nghề làm bạc và trước đây sống với bố mẹ chồng, hai vợ chồng thu nhập tháng cũng lên đến 20 triệu nhưng vì còn muốn tích lũy nhiều hơn nên đã tìm cách ra ở riêng, mở thêm cửa hàng để tiện buôn bán.

 Vợ chồng trẻ thu nhập 20 triệu/tháng, chi tiêu dè sẻn mỗi bữa 30k mà ra riêng vẫn chật vật - Ảnh 1.

Vợ chồng Hoàng Thị Hạnh còn trẻ nhưng đã sớm tính đường ra ở riêng để quy về một mối.

Hoàng Thị Hạnh năm nay mới 20 tuổi nhưng đã lấy chồng và sinh con, chồng của Hạnh thì 24 tuổi và hiện đang làm nghề bạc ở quê nhà Thanh Miện, Hải Dương.

"Vợ chồng em làm nghề bạc tại nhà, nghề này cũng cho thu nhập khoảng 15 - 20 triệu/tháng nhưng tiêu pha các thứ cũng hết nên mới quyết định thuê nhà ra ngoài. Bọn em định kiếm vài tháng rồi mở cửa hàng bé bé bán đồ trang sức bạc".

 Vợ chồng trẻ thu nhập 20 triệu/tháng, chi tiêu dè sẻn mỗi bữa 30k mà ra riêng vẫn chật vật - Ảnh 2.

Chồng Hạnh là thợ chế tác bạc ở Thanh Miện, Hải Dương.

Với một cặp vợ chồng trẻ mà nói, việc ra ở riêng, tự cáng đáng chi tiêu tất cả sẽ là điều rất khó khăn, nhưng vợ chồng Hạnh đã quyết tâm và cố gắng thực hiện bằng được.

"Em hy vọng là ra riêng thì vợ chồng em sẽ tiết kiệm được tiền, dù biết là bước đầu sẽ rất khó. Chúng em làm hàng bạc thì phải ra mặt đường mới được, giá thuê 2,5 triệu/tháng, nhưng em đã mặc cả được 25 triệu/năm rồi.

Bố mẹ hai bên không ai đồng ý cho chúng em ra ở riêng nhưng vợ chồng em cương quyết tự lập từ đầu. Mẹ đẻ em cuối cùng cũng phải vay hộ em 10 triệu làm vốn. Nếu bọn em làm cửa hàng thì lại nhờ ông bà trông con giúp vậy".

 Vợ chồng trẻ thu nhập 20 triệu/tháng, chi tiêu dè sẻn mỗi bữa 30k mà ra riêng vẫn chật vật - Ảnh 3.

Bên ngoài căn nhà nơi vợ chồng Hạnh thuê để làm cửa hàng.

Nếu như trước kia vợ chồng Hạnh sống cùng ông bà, mỗi tháng cô đưa 3,5 triệu để ông bà lo cơm nước, tiền điện nước 1 triệu của cả nhà, Hạnh là người đóng thì nay ra ở riêng, cô quyết tâm sẽ chỉ chi khoản tiền tương đương hoặc ít hơn nhưng chắc chắn cô sẽ phải tự làm tất cả việc nhà.

"Ngoài tiền ăn của vợ chồng, mỗi thì tháng em chi cho con khoảng 2,5 triệu, trong đó khoảng 1,5 triệu sữa tươi, váng sữa, sữa bột; 1 triệu tiền thức ăn cho con.

Con em được 1 năm 4 tháng rồi. Bây giờ ra riêng ở ngoài quán, em cố gắng căn cơ chỉ tiêu khoảng 30 ngàn/bữa cơm cho hai vợ chồng thôi, vị chi là khoảng 1,5 đến 2 triệu/tháng cho cả 2 vợ chồng".

 Vợ chồng trẻ thu nhập 20 triệu/tháng, chi tiêu dè sẻn mỗi bữa 30k mà ra riêng vẫn chật vật - Ảnh 4.

Hạnh giờ sẽ làm chủ gia đình và tự thu tự chi tất cả.

Vợ chồng Hạnh còn trẻ nhưng đã có chí khí làm ăn như vậy, kể cũng là điều tốt tuy nhiên khi hai người còn chưa nhiều kinh nghiệm sống thì việc cáng đáng một cơ ngơi như vậy sẽ là rất khó khăn.

Hạnh cho biết thêm, hiện đang phải đau đầu chi li từng tí một vì chuyển ra nhà mới phải sửa chữa sắm đồ đạc, lại còn đóng tiền trước 1 năm là 25 triệu nên cũng bí bách lắm.

 Vợ chồng trẻ thu nhập 20 triệu/tháng, chi tiêu dè sẻn mỗi bữa 30k mà ra riêng vẫn chật vật - Ảnh 5.

Hạnh công nhận với 30k/bữa cho 2 người thì rất khó xoay sở, nhưng vẫn tin qua thời gian, kinh tế gia đình cô sẽ khá hơn.

"Em bây giờ phải tính toán nhiều thứ lắm, ai chẳng thích ở nhà bố mẹ lo cho nhưng hoàn cảnh nhà em như vậy thì cũng đành chịu.

Chồng em được cái cũng chịu khó làm, nên về lâu về dài chắc là cũng ổn thôi. Thêm nữa là bọn em cũng có ông chú đỡ đầu nhập mối hàng cho nên giờ cứ thế mà làm thôi. Em nghĩ cứ có nghề là sẽ giàu chị ạ!".

Như vậy, nếu tính toán sơ sơ khi ra ở riêng thì mỗi tháng vợ chồng Hạnh sẽ phải chi khoảng xấp xỉ 8 triệu đồng cho tiền thuê nhà, tiền điện nước, ăn uống, con cái và chưa tính các khoản phát sinh như quần áo, ma chay hiếu hỉ…

Tuy nhiên, bù lại thì thu nhập của hai vợ chồng sẽ được trọn vẹn, không phải liên quan gì tới ông bà nội nên có thể chủ động thu chi và cất giữ đi một khoản để lo cho tương lai.

"Sắp tới con em lớn thì chắc phải gửi đi lớp như thế cũng sẽ tốn thêm một khoản nữa, nhưng bù lại vợ chồng em sẽ yên tâm làm việc hơn. Hi vong là mở thêm tủ bạc nữa thì nhu nhập sẽ được nhiều hơn và cũng không căn từng li từng ti như hiện tại nữa chị ạ".

Chi tiêu hàng tháng dự kiến nhà Hạnh khi ra ở riêng

Tiền thuê nhà: 2,1 triệu đồng

Tiền ăn hai vợ chồng: 2 triệu

Tiền điện nước: 1 triệu đồng

Tiền sữa bỉm, thức ăn cho con: 3 triệu đồng

Chi phí phát sinh: 2 triệu đồng

Tổng chi: 10 triệu đồng

Tổng thu: 15 - 20 triệu đồng

Đúng là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh nhưng mừng cho vợ chồng Hạnh là đã có chí hướng làm ăn, xây dựng kinh tế độc lập với bố mẹ. Thời gian đầu chắc sẽ vất vả và khó khăn nhưng xét về lâu dài thì chắc chắn hai người sẽ làm rất tốt. Mong cho việc buôn bán của vợ chồng thuận lợi, nuôi con khỏe mạnh và giữ được hạnh phúc gia đình nhé.

Theo Trí thức trẻ


vợ chồng

tiền bạc

chi tiêu gia đình

mẹo chi tiêu tiền bạc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.