Với giá hơn 500 triệu đồng/kg, những trái ớt nhỏ tí hon Charapita không chỉ hiếm mà còn được cho là vừa đắt nhất và vừa nóng bỏng nhất thế giới.
Với
giá hơn 500 triệu đồng/kg, những trái ớt nhỏ tí hon Charapita không chỉ
hiếm mà còn được cho là vừa đắt nhất và vừa nóng bỏng nhất thế giới.
Thoạt nhìn, nhiều người ngỡ đây là loại ớt bi nhiều màu thường thấy.
Nhưng hoàn toàn không phải, những trái ớt với mức giá và độ cay "khủng"
nhất thế giới này lại là một loại hoàn toàn khác.
Ớt Charapita có nguồn gốc từ khu vực phía Bắc của rừng nhiệt đới
Peru. Giá của mỗi kg ớt này thấp nhất là 25.800 USD (tương đương với
khoảng 570 triệu đồng).
Ớt Charapita có vỏ mỏng, hình tròn đều và thường có hai màu là đỏ và vàng cam đậm, tuy nhiên màu cam đậm phổ biến hơn.
Đương nhiên cũng như các loại ớt khác, ớt Charapita cũng có thể ăn
thẳng nếu bạn có đủ khả năng để chịu đựng được độ cay và bỏng rát của
chúng.
Có lẽ chính vì quá cay nên chúng được mệnh danh là loại ớt nóng bỏng nhất thế giới.
Tuy khi còn tươi chúng có vị cay là thế nhưng nếu được sơ chế bằng
cách sấy khô thì chúng có thể được sử dụng làm gia vị trong các món ăn
như súp gà hay các loại súp khác với mùi vị rất dễ ăn, thậm chí trẻ con
cũng có thể ăn được.
Loại ớt này chủ yếu mọc hoang, chuyển màu từ xanh sang đỏ hoặc xanh sang vàng cam đậm khi chín.
Gần đây, chúng mới được sử dụng vào mục đích thương mại, còn trước đây do hiếm nên chúng thường không được nhiều người biết đến.
Mỗi cây ớt Charapita này có thể mọc tới hàng trăm quả ớt.
Ngoài bán ớt tươi, sấy khô, chúng còn được đóng thành chai và có mặt trong một số siêu thị.
Ớt Charapita khá mới trên thị trường châu Âu nhưng đang dần trở nên
phổ biến bởi hương vị tuyệt vời và thú vị. Chúng được các đầu bếp trong
các nhà hàng cao cấp rất ưa thích.