"Giải mã" đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ

Vừa qua, Ký ức vui vẻ đã được đề cử giải Mai Vàng ở hạng mục Chương trình truyền hình được yêu thích nhất và dẫn đầu lượt bình chọn.

Vừa qua, Ký ức vui vẻ đã được đề cử giải Mai Vàng ở hạng mục Chương trình truyền hình được yêu thích nhất và dẫn đầu lượt bình chọn.

MC Lại Văn Sâm, người dẫn dắt Ký ức vui vẻ cũng được đề cử hạng mục Người dẫn chương trình được yêu thích nhất, với số lượt bình chọn khá cao. Điều này cho thấy thành công rực rỡ của Ký ức vui vẻ và MC Lại Văn Sâm trong năm qua, gây được nhiều chú ý và hiệu ứng tốt trong lòng công chúng.

Nhà sản xuất Ký ức vui vẻ bất ngờ trước thành công của show

Ký ức vui vẻ ra đời năm 2018, là một gameshow thuần Việt, không mua format nước ngoài, cũng không đẩy mạnh truyền thông. 

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-1

Chính vì vậy, khán giả sẽ không dễ dàng tiếp cận chương trình như những gameshow mua bản quyền quốc tế theo kiểu Cuộc đua kỳ thú, Chạy đi chờ chi, The Face, Next top Model…

Vì vậy, trong những tập phát sóng đầu tiên trên Youtube, Ký ức vui vẻ chỉ đạt khoảng vài chục ngàn view tới hơn 200 ngàn view. Khán giả khi ấy vẫn chưa để ý nhiều tới Ký ức vui vẻ vì nó không có drama kịch tính hay những phần thi gay cấn.

Nhưng bằng cách xây dựng nội dung, kết cấu khác biệt của mình, chỉ sau hơn một năm, Ký ức vui vẻ đã vươn lên dẫn đầu top trending mạng xã hội.

Lượng rating truyền hình của Ký ức vui vẻ tăng với tốc độ chóng mặt và mỗi tập phát sóng Youtube đều đạt từ hơn 1 triệu tới vài triệu lượt view.

Từ khóa "Ký ức vui vẻ" được tìm kiếm nhiều trên Google và bản thân chương trình cũng xuất hiện nhan nhản trên khắp các trang mạng xã hội.

Điều đặc biệt là dù thu hút được đông đảo sự quan tâm của công chúng, nhưng Ký ức vui vẻ lại không gây tranh cãi hay có bất kỳ drama, xung đột kịch tính nào. Các ý kiến phản hồi của khán giả đều tích cực.

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-2

Đây là điều hiếm thấy. Đa số các gameshow  "lành" đều bị cho là "nhạt", không hấp dẫn được công chúng, nhưng riêng Ký ức vui vẻ lại vẫn có những góc cạnh đặc biệt của riêng nó.

Bản thân nhà sản xuất Ký ức vui vẻ cũng khá bất ngờ trước thành công của nó, vì họ ban đầu chỉ muốn xây dựng một sân chơi lành mạnh cho mọi lứa tuổi, không nhắm đến lượt view.

Trước yêu cầu của khán giả, nhà sản xuất đã phải tăng thời lượng phát sóng chương trình từ hơn 50 phút tới 1 giờ 20 phút và 14 tập ở mùa 1 thành 21 tập ở mùa 2.

Ký ức vui vẻ cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực, khen ngợi từ người trong nghề. Đạo diễn khó tính Lê Hoàng từng nói: "Tôi không xem nhiều gameshow nhưng tôi khá thích Ký ức vui vẻ, nó rất hay".

Đi cùng thành công của Ký ức vui vẻ, MC Lại Văn Sâm cũng nhận được nhiều sự hâm mộ của công chúng hơn. Trang Facebook cá nhân của anh dù mới lập cũng đạt tới hơn 100 ngàn lượt theo dõi.

Vậy, nguyên nhân vì đâu dẫn đến thành công vượt bậc này của Ký ức vui vẻ và và MC Lại Văn Sâm ở thời điểm thị trường gameshow bắt đầu loãng dần như hiện nay?

Ánh hào quang trở lại của những huyền thoại trong lòng công chúng

Huyền thoại là những nhân vật có ảnh hưởng mạnh trong cả một thời kỳ, nay đã chìm sau ánh hào quang, không còn hoạt động hoặc qua thời đỉnh cao. Nhưng họ vẫn sống trong lòng công chúng như một phần ký ức không thể tách rời, mà ai cũng biết, cũng nhớ.


Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-3
Danh ca Thanh Lan lần đầu xuất hiện trên truyền hình

Bởi vậy, chỉ cần họ, hoặc hình ảnh của họ xuất hiện trở lại trong vài phút lên sóng cũng đủ khiến khán giả bồi hồi, xúc động và thích thú. Và vì họ không còn xuất hiện nhiều trên truyền thông  nên sự trở lại đó càng gây ấn tượng mạnh mẽ và được trân trọng, như một thứ "của hiếm".

Nắm bắt được tâm lý đó, Ký ức vui vẻ đã mời đến hàng loạt huyền thoại, cây đa cây đề như danh ca Bảo Yến, danh ca Nguyễn Hưng, danh ca Thanh Lan, danh ca Hương Lan, nhạc sĩ Phú Quang, NSND Thu Hiền, danh ca Giao Linh, danh ca Phương Dung, diễn viên phim Biệt động Sài Gòn, diễn viên phim Cảnh sát hình sự…

Trong đó, có những người lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình như danh ca Thanh Lan, hay đã dừng hoạt động nghệ thuật như một số diễn viên phim Biệt động Sài Gòn…

Thậm chí, chương trình còn ôn lại câu chuyện, hình ảnh của những huyền thoại đã khuất, hoặc mai danh ẩn tích như danh ca Thái Thanh, diễn viên Diễm Hương, NSND Phùng Há, NSND Bảy Nam, tài tử điện ảnh Lê Công Tuấn Anh, NSND Út Trà Ôn…, những người tưởng chừng như không còn được nhắc đến trên truyền hình nữa.

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-4
NSND Phùng Há được tưởng nhớ

Ngoài lĩnh vực giải trí nghệ thuật, chương trình còn mời đến cả những tượng đài ở các ngành nghề khác như ông chủ tiệm ảnh Viễn Kính (từng chụp cho các minh tinh Sài Gòn trước 1975), ông chủ tiệm cà phê Giảng… Họ là những người có ảnh hưởng lớn tới văn hóa đại chúng, nhưng ít ai biết đến.

Không chỉ các huyền thoại, gạo cội, chương trình còn dành đất diễn cho những hiện tượng một thời như ca sĩ Bảo Thy, nhóm Mây Trắng…

Có thể nói, chưa một gameshow hay chương trình truyền hình nào lại quy tụ được nhiều tên tuổi lớn đến thế. Trong đó, có những người rất khó tính và khó để mời được tới như danh ca Bảo Yến, danh ca Hương Lan. Nhà sản xuất đã phải rất vất vả mới nhận được sự đồng ý của họ.

Sự có mặt của các tên tuổi lớn không chỉ bảo chứng chất lượng nội dung cho chương trình, mà còn thỏa mãn nhu cầu thưởng thức của khán giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau, khi cứ mỗi tập lại được chứng kiến phần trình diễn của một nhân vật từng in đậm trong ký ức.

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-5
Ông chủ tiệm ảnh Viễn Kính, người từng chụp cho Thẩm Thúy Hằng, Thái Thanh, Thanh Nga, Lệ Thu, Quyền Linh...

Rất nhiều người xem Ký ức vui vẻ để được thấy lại những huyền thoại tưởng chừng đã mất tích. Và họ chờ đợi mỗi tập phát sóng với tâm lý tò mò, hào hứng vì không biết sẽ có những ai xuất hiện. Nói cách khác, sức hút của các tên tuổi lớn tạo nên sức hút cho chương trình.

Điều đặc biệt là tất cả các huyền thoại này đều được kết nối, khơi dậy câu chuyện bởi MC Lại Văn Sâm. Không ít người bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cho biết họ muốn đến đây để được gặp anh. 

Diễn viên Nguyễn Chánh Tín còn nói: "Ngày hôm nay có mặt ở đây là niềm hạnh phúc với tôi. Tôi có hai ao ước, ao ước thứ nhất là có con gái thì đã có rồi, ao ước thứ hai là được gặp anh Lại Văn Sâm, đến giờ mới gặp".

Nói cách khác, nếu không có Lại Văn Sâm, chưa chắc chương trình đã quy tụ được nhiều cây đa cây đề từ trong Nam ra ngoài Bắc đến vậy.

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-6
MC Lại Văn Sâm và diễn viên Thương Tín

Những câu chuyện khóc cười, bí ẩn chưa từng được tiết lộ

Đời tư nghệ sĩ và những câu chuyện quanh họ luôn là cái khiến công chúng quan tâm và tò mò nhất.

Mỗi nghệ sĩ đến với Ký ức vui vẻ đều mang theo những câu chuyện thú vị của mình để chia sẻ trước công chúng. Mỗi câu chuyện là một góc khuất khác nhau, không ai giống ai.

Bởi vậy, xem Ký ức vui vẻ, công chúng không chỉ được thỏa mãn trí tò mò mà còn thực sự sống cùng nghệ sĩ. Họ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi nghe chính nghệ sĩ khóc cười kể về những điều họ từng trải qua.

Ngoài chuyện vui, không ít nghệ sĩ tâm sự cả những kỷ niệm đầy nước mắt của mình như ca sĩ Phi Nhung, diễn viên Hiếu Hiền… khiến khán giả xúc động vô cùng.

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-7
Phi Nhung bật khóc nhớ về quá khứ

Hay, có những câu chuyện bí ẩn, mang tính tâm linh như chuyện về cái chết của Lê Công Tuấn Anh, Quốc Hòa... cũng được tiết lộ, thu hút sự chú ý của công chúng.

Bản thân những nghệ sĩ của chương trình như NSND Hồng Vân, NSND Tự Long, MC Quyền Linh, MC Lại Văn Sâm, Ốc Thanh Vân… cũng có nhiều tâm sự, kỷ niệm được kể ra qua mỗi tập chơi. Đó là những kỷ niệm về một thời đói khổ, khó khăn, sinh tử, nên dễ nhận được sự đồng cảm của công chúng.

Đặc biệt là, những câu chuyện được kể ra không dài dòng dưới dạng talk show, mà chỉ trong vài phút, gắn với nhiều hình ảnh được tái hiện, khiến nó trở nên cô đọng, xúc tích, không tạo sự nhàm chán.

Và một lần nữa, phải nhắc đến vai trò không thể thiếu của MC Lại Văn Sâm trong việc dẫn dắt tinh tế, giúp nghệ sĩ mở lòng tâm sự về ký ức của họ trước công chúng.

Các nghệ sĩ nhìn thấy ở Lại Văn Sâm sự tin tưởng, nghiêm túc và đứng đắn, đáng để họ trải lòng. Anh cũng đủ kiến thức, kinh nghiệm và sự trải đời để trò chuyện với những cây đa cây đề.

Đầu tư dàn dựng công phu hiếm có

Ngoài việc mời được nhiều nghệ sĩ lớn và khai thác được những chuyện đời tư chưa từng tiết lộ của họ, Ký ức vui vẻ còn khiến công chúng thích thú ở phần dàn dựng vô cùng công phu, đầu tư, với nhiều món đồ khó kiếm.

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-8
Chiếc xe Velosolex cổ từ thập niên 50

Chẳng hạn, để tái hiện về một món ăn, một mảng ký ức nào đó, nhà sản xuất đã phải dàn dựng cả một bối cảnh đồ sộ trong trường quay, như: bối cảnh miền Tây với đầy đủ cá linh, hoa súng, bông điên điển, hẹ nước; bối cảnh vườn quê với khoai, sắn, lúa, dàn mướp; bối cảnh phố phường xưa với kẹo kéo, tò he, kem ống; bối cảnh cà phê Giảng với đầy đủ nguyên liệu làm cà phê trứng…

Toàn bộ đạo cụ được mang tới đều là thật, nên các khách mời có thể ăn trực tiếp để thưởng thức lại hương vị của chúng. Đến khán giả cũng được mời ăn nhiệt tình.

Không những vậy, nhà sản xuất chương trình còn phải lăn lộn để tìm bằng được những món đồ cổ khó kiếm như xe Velosolex, xe Mobylette từ thập niên 50, máy ảnh, bàn là, ti vi cổ… giúp công chúng có những trải nghiệm chân thực nhất.

Thái độ cởi mở, trân trọng với mọi lớp người, lứa tuổi

Điều khiến Ký ức vui vẻ chiếm được nhiều cảm tình của công chúng là thái độ cởi mở và không phân biệt. Mỗi tập phát sóng được chia đều thời lượng để gợi nhớ, tri ân những nét văn hóa, con người và ký ức gắn với nhiều thế hệ, chứ không thiên về ai.

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-9
Nhóm Mây Trắng

Ngoài những danh ca, huyền thoại lớn, chương trình vẫn nhắc đến những nghệ sĩ mới như Bảo Thy, Ưng Hoàng Phúc, Đan Trường, Mây Trắng…, hay các nghệ sĩ quốc tế như Madonna, Britney Spears… Các lứa nghệ sĩ trải dài với ký ức của khán giả từ 5x tới 9x, thậm chí là 2k, độ tuổi nào cũng được trân trọng.

Các nghệ sĩ, bài hát, bộ phim được gợi nhớ cũng trải dài từ Bắc vào Nam, gắn với khán giả ở mọi vùng miền, thậm chí cả kiều bào hải ngoại.

Và chính điều này đã tạo ra sân chơi chung cho các nghệ sĩ khắp cả nước, giúp họ kết nối với nhau nhiều hơn, nâng cao tình nghệ sĩ. Có thể nói, ít chương trình nào mà nghệ sĩ khắp mọi miền đất nước lại có cơ hội được ngồi lại cùng nhau như vậy.

Danh ca Bảo Yến từng nói: "Tôi rất thích đến chương trình này vì được gặp những nghệ sĩ miền Bắc mà tôi ít khi được gặp, còn anh chị em trong Nam thì gặp nhiều rồi".

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-10
Danh ca Bảo Yến

Không chỉ nghệ sĩ, những con người đời thường, từ nhiều ngành nghề khác nhau cũng được mời đến để chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề của họ. Cả những hình ảnh xưa như Sài Gòn trước 1975 cũng được tái hiện trên truyền hình, thể hiện sự cởi mở, tự do.

Bản thân các đội chơi cũng trải đều qua các thập niên, để mọi câu chuyện chia sẻ được khách quan, đầy đủ nhất, dưới góc nhìn đa chiều.

Chân thật, ít cắt ghép, dàn dựng

MC Lại Văn Sâm từng nói: "Điều đáng nhớ ở Ký ức vui vẻ là chúng tôi không cắt ghép, dàn dựng, cũng không bỏ đi phần nào. Mọi thứ đều được ghi lại chân thực nhất".

Bởi vậy mới có chuyện MC Lại Văn Sâm phải xin lỗi khán giả vì lỡ tiết lộ kết quả cho đội chơi ngay trên sóng, hay nói diva Hồng Nhung "phá nát kịch bản" của mình.

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-11

Cũng ở Ký ức vui vẻ, các nghệ sĩ thường xuyên gọi nhau bằng những đại từ dân giã nhất họ vẫn dùng ngoài đời như "thằng", "con"… mà không phải câu nệ, tạo nên sự hài hước, thú vị cho người xem. Không ít biệt danh cúng cơm của các nghệ sĩ được "khai quật" như MC Lại Văn Sâm bị NSƯT Quang Thắng gọi là "củ sâm".

MC Lại Văn Sâm cũng là một nhân tố hài hước của chương trình, với nhiều phát ngôn tếu táo, dí dỏm với nhiều nghệ sĩ khác , mà nếu là một MC non tay hơn sẽ khó làm được.

Tại chương trình, các nghệ sĩ còn được chơi đùa thỏa thích với nhau qua nhiều trò chơi như nhảy dây, nhảy sạp, kéo co… Ngay cả nghệ sĩ lớn tuổi cũng chấp nhận rũ bỏ hình tượng nghiêm chỉnh thường ngày để chơi, tạo ra những khoảnh khắc vô cùng hài hước.

Giải mã đẳng cấp MC Lại Văn Sâm và hiện tượng gameshow Ký ức vui vẻ-12

Cũng qua chương trình, người cầm trịch là MC Lại Văn Sâm luôn tổng kết lại được những bài học đắt giá qua ngôn ngữ của mình. Có thể nói, rất ít host gameshow hiện nay có khả năng truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm sống một cách sâu sắc như anh.

Một trong những lời khuyên mà MC Lại Văn Sâm từng nói trên Ký ức vui vẻ là: "Hãy cảm ơn tất cả những gì diễn ra xung quanh cuộc sống này.

Hãy cảm ơn ngay số phận đen đủi nhất. Hãy cảm ơn tất cả mọi thứ. Hãy cảm ơn tất cả những giọt nước mắt đau khổ của bạn. Bởi vì khi bạn còn khóc tức là bạn còn sống. Và bạn đang sống là bạn đang hạnh phúc.

Bởi vì rất đơn giản, con người ta sinh ra không phải là chết. Hãy tận hưởng cả những ký ức vui và cả những ký ức buồn để chúng ta cảm thấy yêu cuộc đời này hơn. Bởi vì cuộc đời xét cho cùng thì đáng yêu lắm".

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốcẨn link gốc http://ttvn.vn/doi-song/giai-ma-dang-cap-mc-lai-van-sam-va-hien-tuong-gameshow-ky-uc-vui-ve-82019311274217.htm

ký ức vui vẻ

MC Lại Văn Sâm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.