Mai Khôi: 'Tôi tự tin ứng cử đại biểu Quốc hội'

Ca sĩ quê Khánh Hòa cho biết, cô nhìn thấy rất nhiều vấn đề xã hội chưa được giải quyết.

Ca sĩ quê Khánh Hòa cho biết, cô nhìn thấy rất nhiều vấn đề xã hội chưa được giải quyết.

Sau khi kết hôn, Mai Khôi dành nhiều thời gian du lịch, tham gia làm tình nguyện cho các tổ chức phi chính phủ. Gần đây, cô khiến khán giả bất ngờ khi tuyên bố tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhiều người nghi ngờ, cô ca sĩ cá tính muốn gây sự chú ý, Pr tên tuổi nhưng Mai Khôi khẳng định, cô khát khao được cống hiến.

Mai Khôi: 'Tôi tự tin ứng cử đại biểu Quốc hội'
Mai Khôi tự tin ứng cử đại biểu Quốc hội vì có nhiều bạn bè ủng hộ. Ảnh: NVCC

'Trúng cử đại biểu Quốc hội, tiếng nói của tôi sẽ quyết liệt hơn'

- Mọi người vẫn biết Mai Khôi là ca sĩ cá tính. Sau khi kết hôn, chị lại dành nhiều thời gian đi du lịch cùng ông xã. Chị bắt đầu quan tâm đến chính trị từ khi nào?

- Từ lâu rồi tôi rất quan tâm đến những vấn đề xã hội, con người, đất nước, nhưng tôi chỉ hoạt động âm thầm bằng cách tham gia vào các tổ chức chống bạo lực và bất bình đẳng giới với tư cách tình nguyện viên. Nay tôi thấy nhiều người có thể tự ứng cử đại biểu Quốc hội, nhất là những nghệ sỹ, trí thức trẻ, nên tôi quyết định tham gia.

- Chị nghĩ gì trước khi quyết định ứng cử đại biểu Quốc hội?

- Hằng ngày, tôi thấy người dân kêu than về tình hình thực phẩm đầy những hoá chất độc hại của Trung Quốc. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được quản lý triệt để. Người mua không biết mua gì, kẻ bán không biết chọn gì để bán, các bà nội trợ than thở lo sợ chẳng biết nấu gì cho những bữa ăn được an toàn bảo đảm sức khoẻ... Người già thì nằm ngủ ngoài đường, trẻ con phải học cách gian lận để bán từng cái vé số, giới trẻ thì bức xúc và thiếu tin tưởng về một nền giáo dục yếu kém, nhạt nhẽo, không thực tế.

Những người làm nghệ thuật độc lập và những người lao động tự do chưa được phát triển hết mức và thiếu an sinh xã hội. Phụ nữ vẫn thường xuyên bị chồng hoặc người yêu bạo lực, đi ra đường ai cũng nơm nớp lo sợ bị giật túi xách, cướp điện thoại. Những người đồng tính chưa được chấp nhận hôn nhân đồng tính...  Xã hội có quá nhiều vấn đề cần được cải thiện.

Nếu tôi là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ mạnh dạn nói lên tiếng nói của dân, những bức xúc của dân trong các phiên họp Quốc hội. Tiếng nói của tôi sẽ mạnh dạn hơn, quyết liệt hơn, trung thực và tha thiết hơn. Tôi đã suy nghĩ khoảng 3 ngày để quyết định nộp đơn tự ứng cử. Tất cả bạn bè người thân ai cũng ủng hộ tôi.

- Mọi người đều biết, ai cũng có quyền ứng cử đại biểu quốc hội nhưng khả năng  được bầu là không dễ. Chị đã lường trước tình huống này?

- Tôi biết, nhưng tôi vẫn làm. Có hành động còn hơn là cứ ngồi ì đó than trách.

- Các nghệ sĩ đa số không muốn liên quan đến chính trị. Chị nghĩ sao về điều này?

- Tôi nghĩ là người sống và làm việc dưới pháp luật thì ai cũng nên quan tâm đến sự thay đổi, phát triển của luật và sự thay đổi của xã hội. Có nghĩa là, bất cứ ai cũng nên quan tâm đến chính trị. Nghe chính trị thì có vẻ to lớn, xa vời nhưng nó lại là những điều gắn liền với cuộc sống của mỗi chúng ta.

Mai Khôi: 'Tôi tự tin ứng cử đại biểu Quốc hội'
Mai Khôi khẳng định sẽ không sinh con. Ảnh: NVCC

'Có con sẽ không đóng góp được nhiều cho xã hội'

- Bạn bè chị ủng hộ việc chị ứng cử đại biểu Quốc hội, nhưng có rất nhiều ý kiến phản đối. Chị cảm thấy thế nào khi nhiều người cho rằng Mai Khôi không xứng đáng?

- Tôi thấy rất nhiều người ủng hộ tôi, thấy tôi xứng đáng. Bản thân tôi dám nghĩ, dám làm, có kinh nghiệm và có tình yêu thương con người thật sự.

- Trước đây, chị từng có những phát ngôn gây sốc. Nhiều ý kiến cho rằng việc chị ứng cử đại biểu Quốc hội là một cách gây sự chú ý sau thời gian im ắng?

- Nếu muốn gây chú ý thì tôi đã làm từ lâu. Tôi đi hát nhưng mục tiêu không phải để kiếm thật nhiều tiền mà vì đam mê. Do đó, cuộc sống tôi hướng tới không phải là giàu sang với nhà lầu, xe hơi. Tôi thích cuộc đời rộng mở, phóng khoáng và được cống hiến.

- Chồng chị hoạt động trong một tổ chức phi chính phủ, tư tưởng rộng mở đã ảnh hưởng tới suy nghĩ và quan điểm sống của chị thế nào?

- Chồng tôi luôn ủng hộ tôi và luôn ủng hộ cho sự phát triển của Việt Nam bằng những hành động thiết thực. Anh ấy giúp tôi hiểu ra, sống trong cuộc đời không chỉ làm những việc vì lợi ích của bản thân ta mà cần phải hành động vì cộng đồng, xã hội.

- Chị có ý định sinh con hay vẫn giữ quan điểm trước đây: "có con là mong muốn ích kỉ trong xã hội hiện đại"?

 - Ý niệm đó vẫn chưa thay đổi trong tôi. Có con rồi thì tôi sẽ không có nhiều thời gian để đóng góp cho xã hội nữa. Từ trước đến nay tôi luôn không thích có con. Mỗi người có một ước mơ và hoài bão riêng. Ước mơ của tôi là được cống hiến cho xã hội, làm âm nhạc chứ không phải có thật nhiều con.

Theo Zing


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.