Từ vụ Hari Won gọi sai tên Châu Bùi: Người bình thường thì được, MC thì không, nói ngọng thì chớ phát ngôn trước cả triệu người!

Từ vụ đọc sai tên Châu Bùi thành từ ngữ nhạy cảm, khán giả yêu cầu Hari Won nghiêm túc xem lại bản thân, nhất là trong trường hợp cô đang làm MC cho các chương trình truyền hình ăn khách.

Từ vụ đọc sai tên Châu Bùi thành từ ngữ nhạy cảm, khán giả yêu cầu Hari Won nghiêm túc xem lại bản thân, nhất là trong trường hợp cô đang làm MC cho các chương trình truyền hình ăn khách.

Từ vụ việc Hari Won đọc sai tên Châu Bùi thành từ ngữ nhạy cảm ở 1 lễ trao giải thưởng lớn, nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng Hari Won là người Hàn Quốc, khó lòng yêu cầu cô nói tiếng Việt tốt như người Việt bản xứ được. Hơn nữa, sự cố xảy đến là điều chẳng ai mong muốn, việc chỉ trích Hari Won nặng nề có phần "hơi làm quá".

Từ vụ Hari Won gọi sai tên Châu Bùi: Người bình thường thì được, MC thì không, nói ngọng thì chớ phát ngôn trước cả triệu người!-1
Dẫu vậy, phần đông khán giả cho rằng việc phát âm sai dẫn đến hiểu nhầm tai hại lỗi phần nhiều thuộc về Hari Won. Hơn thế nữa, dù đã ở Việt Nam hơn 10 năm nhưng Hari Won vẫn thường xuyên phát âm sai là chuyện không thể chấp nhận được. Khán giả yêu cầu Hari Won nghiêm túc xem lại bản thân, nhất là trong trường hợp cô đang làm MC cho các chương trình truyền hình ăn khách.

Từ vụ Hari Won gọi sai tên Châu Bùi: Người bình thường thì được, MC thì không, nói ngọng thì chớ phát ngôn trước cả triệu người!-2
Chính Trấn Thành cũng biết Hari Won phát âm chưa tốt, còn nhiều hạn chế khi làm MC

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên Hari Won gây sự cố trên sóng truyền hình. Trước đó, khi dẫn Nhanh như chớp, cô nàng cũng thường xuyên bị Trường Giang nhắc nhở vì đọc sai từ. Nhiều người chơi Nhanh như chớp tỏ ra khá ngại ngần mỗi lúc Hari Won bước vào vị trí đọc câu hỏi. Vì phát âm không chuẩn nên Hari Won làm tốn thời gian của người chơi khá nhiều.

Cụ thể, trong phần chơi của Lâm Vỹ Dạ, khi biết người đọc câu hỏi là Hari Won chứ không phải Trường Giang, Lâm Vỹ Dạ đã nửa đùa nửa thật: "Hari Won hỏi là em không chơi nha". Hoặc ở trường hợp của Trương Quốc Bảo, dù được Hari Won trấn an rằng câu hỏi rất dễ, anh vẫn hỏi lại ngay: "Có dễ hay không là do chị đọc đó". Thậm chí, đến Ninh Dương Lan Ngọc khi tham gia Nhanh như chớp cũng từng phàn nàn Hari Won: "Tôi biết tại sao tôi không trả lời được rồi. Vì chị MC đọc lâu quá, đọc không rõ ràng gì cả".

Từ vụ Hari Won gọi sai tên Châu Bùi: Người bình thường thì được, MC thì không, nói ngọng thì chớ phát ngôn trước cả triệu người!-3Từ vụ Hari Won gọi sai tên Châu Bùi: Người bình thường thì được, MC thì không, nói ngọng thì chớ phát ngôn trước cả triệu người!-4
Trong nhiều trường hợp Hari Won đọc sai, Trường Giang phải vội vã nhảy vào cứu nguy bằng cách dịch lại câu hỏi cho người chơi. Chứng kiến cảnh Hari Won làm các người chơi thất vọng, Trường Giang cũng có đưa ra lời đề nghị: "Vấn đề ở đây là do không nghe rõ thôi, chúng ta nên đổi MC khác ở mùa sau". Dù ở thời điểm đó, khán giả hiểu rằng câu nói đổi MC của Trường Giang chỉ là đùa vui hòng trêu chọc Hari Won, tuy nhiên việc Hari Won làm MC chưa tốt là điều không thể chối cãi.

Phát âm tiếng Việt luôn là điểm yếu của cô. Dù có làm công việc này nhiều năm đi nữa, Hari Won vẫn thường xuyên mắc sai lầm!

Từ vụ Hari Won gọi sai tên Châu Bùi: Người bình thường thì được, MC thì không, nói ngọng thì chớ phát ngôn trước cả triệu người!-5
Hay như tại chương trình Giọng ca bí ẩn, Trấn Thành - người bạn cùng dẫn với Hari Won cũng phải lên tiếng trách móc vì vợ mình nói không chuẩn tiếng Việt và liên tục làm các khách mời hoang mang vì những câu dẫn khó hiểu: "Do MC là người nước ngoài, nói tiếng Việt không rành nên không giải thích được, còn trách ai nữa. Bớt đổ lỗi cho người khác đi. Bớt tố nhau lại". Tình huống này xuất hiện khi trước đó Hari Won tố Trấn Thành giải thích không rõ ràng luật chơi. Nhưng thực tế, người làm cho khách mời hoang mang hơn cả lại là Hari Won.

MC không phải là cái nghề ai làm cũng được

Những năm gần đây, các nghệ sĩ lấn sân làm MC khá nhiều. Do nhu cầu giải trí tăng cao, hàng loạt nhà sản xuất chương trình truyền hình cũng chọn nghệ sĩ làm MC để tăng tính tương tác thay vì "chọn mặt gửi vàng", giao hẳn vai trò cầm trịch cho những MC nhà nghề, được đào tạo bài bản. Các MC có chuyên môn vững, học hành trường lớp đa phần dẫn những chương trình ít mang tính giải trí, còn vị trí vàng trong các show Ơn giời cậu đây rồi, Thách thức danh hài, Giọng ải giọng ai, Người bí ẩn đều được giao cho dàn nghệ sĩ đang lên. Trường Giang, Xuân Bắc, Đại Nghĩa và cả Hari Won là những người được chọn.

Hẳn nhiên, việc để những tên tuổi ăn khách làm MC sẽ giúp câu kéo rating. Hợp đồng quảng cáo đổ về các chương trình này cũng nhiều hơn. Lâu dần, khán giả quen với việc diễn viên, ca sĩ, người mẫu làm MC mà quên mất câu chuyện về yếu tố chuyên môn của họ.

Từ vụ Hari Won gọi sai tên Châu Bùi: Người bình thường thì được, MC thì không, nói ngọng thì chớ phát ngôn trước cả triệu người!-6
Nghề MC cũng giống như chuyện làm dâu trăm họ, khi dẫn tốt, gây hiệu ứng tích cực sẽ được triệu người tung hô. Ở chiều ngược lại, chẳng may nói sai điều gì, gạch đá nhận về đủ để xây biệt thự là điều diễn ra quá đỗi thường xuyên. Thực tế, các diễn viên, ca sĩ, người mẫu làm MC không phải ai cũng mắc sai lầm, chỉ có 1 vài trường hợp không kiểm soát được lời nói, hành vi nên mới gây ra sự cố. Trường hợp như Hari Won ở Nhanh như chớp, Giọng ca bí ẩn, Siêu bất ngờ là ví dụ điển hình.

Từ vụ Hari Won gọi sai tên Châu Bùi: Người bình thường thì được, MC thì không, nói ngọng thì chớ phát ngôn trước cả triệu người!-7
Nghề MC ngoài việc có ngoại hình ưa nhìn, còn cần giọng nói tốt, phát âm tròn vành rõ chữ. Trong trường hợp lưỡi ngắn, phát âm không tròn chữ, sẽ khó lòng thuyết phục được số đông khán giả. Vậy nên mới nói, trước khi trở thành MC chuyên nghiệp, những người làm nghề này phải học qua những lớp kỹ năng sửa ngọng, sửa giọng địa phương. Khi bước lên sân khấu hoặc đứng trước máy quay, MC phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, giọng nói có thể không xuất sắc nhất, nhưng phải hạn chế tối đa những lỗi phát âm sai, nói ngọng, giọng địa phương.

Từ vụ Hari Won gọi sai tên Châu Bùi: Người bình thường thì được, MC thì không, nói ngọng thì chớ phát ngôn trước cả triệu người!-8
Vì đó không chỉ là yêu cầu làm nghề cơ bản, nó còn thể hiện sự tôn trọng công việc MC lẫn lòng tự trọng của một người đang được gọi là người dẫn chương trình!

Theo Helino


Hari Won

Châu Bùi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.