Xương sông vị cay,trị các chứng bệnh cảm sốt, ho, viêm họng, viêm phế, thanh quản.
|
Xương sông vị cay, trị các chứng bệnh cảm sốt, ho, viêm họng, viêm phế, thanh quản |
Dược liệu: Lá xương sông bánh tẻ 5 -10 lá. Giấm ăn 20 - 30ml (giấm nuôi bằng chuối là tốt nhất).
Sử dụng: Lá xương sông rửa sạch đểráo nước, đập nhẹ cho ra tinh dầu nhúng giấm. Trong lá xương sông chứa tinh dầu0,24%, đặc biệt là methylthymol tới 94,96% nên trước khi dùng cần đập dập cho lágiải phóng tinh dầu, mục đích nhúng giấm để các tinh dầu kết hợp với axitacetic, nâng cao hiệu quả trong ức chế, diệt khuẩn (nhân tố gây viêm). Ngậm láxương sông đập giập nhúng giấm từ 5 - 7 ngày bệnh sẽ tiến triển rõ rệt. Kinhnghiệm cho thấy bài thuốc có tác dụng tốt với các chứng bệnh như viêm họng cấpmạn tính, viêm amiđan, viêm thanh quản kể cả đã mất tiếng...
Theo Đông y: Xương sông vị cay, tínhbình, có tác dụng khu phong trừ thấp; Tiêu thũng chỉ thống, thông kinh hoạt lạc.Thích dụng để trị các chứng bệnh gồm: Cảm sốt, ho, viêm họng, viêm phế, thanhquản; Trắng lưỡi, viêm miệng; Đầy bụng đi ngoài, nôn mửa; Đau nhức xương khớp,mày đay, sốt co giật ở trẻ em....
Theo y văn cổ, giấm đã được xếpvào vị thuốc chữa bệnh, đặc biệt là kháng viêm từ hơn 2.000 năm trước, kinhnghiệm tiền nhân cho thấy, giấm vị đắng chua, tính ấm, quy kinh can, vị, có tácdụng hoạt huyết hóa ứ, sơ thông hầu họng, tiêu thũng, giải độc, sát trùng, chỉhuyết (cầm máu)...