Để làm hạ mỡ máu có thể dùng thuốc(tân dược, đông y...) nhưng để an toàn hơn nên dùng các thảo dược đơn giản nhưdùng trà hàng ngày.
![]() |
Hà thủ ô, hòe hoa, sơn tra: Trà ôlong 3g, hòe hoa 18g, hà thủ ô 30g, vỏ bí đao 18g, sơn tra 15g. Lấy hòe hoa, hàthủ ô, vỏ bí đao, sơn tra... 4 vị cho nước vào nấu sắc kỹ ngâm trà ô long, uốngthay trà. Tác dụng: Hạ mỡ máu, tăng cường đàn hồi.
Trà lá sen: Lá sen tươi 30g, rửa sạch,cắt nhỏ, cho vào cốc sứ, ngâm nước, sau khi ngâm 15 phút có thể uống; Nếu khôngtươi, có thể lấy khô thay thế 10g, cách làm như trên, uống thay trà. Tác dụng:Hạ cholesterol, dùng với bệnh máu nhiễm mỡ.
Cháo vừng đen, dâu: Vừng đen 60g,dâu 50g, gạo 50g, đường trắng 50g, để riêng rửa sạch, tất cả nghiền nát. Chonước vào nồi đun sôi cho đường tan, lại đun cho nước sôi, từ từ cho 3 vị đãnghiền nát vào, nấu thành dạng hồ là được. Tác dụng: Bổ âm thanh nhiệt, hạ mỡmáu.
Mộc nhĩ trắng, sơn tra: Mộc nhĩtrắng 20g, sơn tra 40g, đường trắng 1 thìa. Lấy mộc nhĩ trắng rửa sạch, bỏ tạpchất, cho khoảng 3 bát to nước lạnh, ngâm 1 ngày. Ngâm đến khi mộc nhĩ đã trươngnở ra. Nếu vẫn còn tạp chất, loại bỏ đi. Sơn tra thái thành miếng vuông nhỏ. Lấymộc nhĩ trắng đã ngâm nước cho vào nồi nhỏ, dùng lửa nhỏ từ từ đun 1 giờ, chosơn tra và đường trắng, đun nửa giờ, đến khi mộc nhĩ nhừ, nước đặc như hồ làđược. Mỗi ngày 1 hoặc 2 lần, mỗi lần 1 bát nhỏ, làm món điểm tâm hoặc ăn trướckhi đi ngủ, 2 ngày ăn hết.
Tác dụng: Bổ âm dưỡng vị, cườngtâm, bổ huyết, nhuận phế bồi bổ sức khoẻ, dưỡng huyết mạch, hạ huyết áp, hạ mỡmáu... Có thể làm thực phẩm chức năng cho những người mắc bệnh mạch vành, caohuyết áp và mỡ máu cao.