Cứ mưa lất phất, xen chút lành lạnh mùa đông là tôi lại thèm
chén chè nóng. Mà nếu đó là chén chè hoa cau bốc khói thơm lừng thì
không gì tuyệt bằng.
Thuở nhỏ, những ngày tháng nghỉ hè ở quê, tôi thường về quê ngoại. Nhà
ngoại luôn để dành lại vài chục ký đậu xanh để nấu cho con cháu ăn và
làm quà biếu sau mùa thu hoạch đậu, nên không bao giờ thiếu.
Đậu xanh để nấu chè hoa cau, thường ngoại dùng chai thủy tinh đã rửa
sạch sẽ, lau khô ráo rồi đổ đậu xanh ra mẹt tre, dùng chai cà lên cho
những hạt đậu xanh vỡ đôi mà không hề bị nát. Xong mang đậu đi ngâm nước
lạnh chừng hai tiếng đồng hồ cho đậu nở ra, bóc lớp vỏ lụa xanh bên
ngoài khỏi thịt đậu vàng. Lúc ấy thật dễ dàng đãi sạch lớp vỏ xanh bên
ngoài, chỉ giữ lại những hạt đậu vàng ươm.
Muốn ăn chè hoa cau thật ngon thì cần phải thêm nước cốt dừa
Thơm ngon, mát lành, đẹp mắt và dễ nấu là những thuộc tính giản dị
của chè hoa cau. Nên dù ai vụng nội trợ cũng có thể nấu được nồi chè hoa
cau rất ngon. Đậu xanh đãi sạch vỏ, cho vào nồi hấp cho chín bùi nhưng
vẫn giữ nguyên hạt, không bị nát. Tiếp đó thắng nước đường trắng, cho
chút lá dứa vào cho thơm, khi đường sôi 5-10 phút thì nhấc xuống, lọc
lấy nước đường trong, tiếp tục nấu. Pha chút bột năng với nước lạnh, rồi
chắt vào nồi nước đường, khuấy đều tay cho bột không vón cục đến khi
nước đường trở nên hơi sền sệt. Lúc này cho đậu xanh vào, trộn đều tay,
sẽ thấy nồi chè như những chiếc hoa cau mùa nở rộ.
Muốn ăn chè hoa cau thật ngon thì cần phải thêm nước cốt dừa. Dừa ở vùng
quê tôi không thiếu chỗ trồng, nên chỉ cần bước ra trước ngõ là đã có
trái dừa già để nạo nhỏ, vắt nước cốt. Múc chén chè hoa cau vàng nhẹ còn
bốc khói, rưới lên một ít nước cốt dừa, là đã có thể thưởng thức đầy đủ
hương vị vừa thơm nồng nàn, vừa ngậy bùi béo, vừa rất thu hút với sắc
màu bình dị. Món chè hoa cau, với tôi chỉ có thể thưởng thức ngon nhất
vào mùa mưa, mới có thể cảm nhận, thẩm thấu trọn vẹn hương vị đậm đà...