Microsoft đã quyết định mang giao diện Ribbon vào cửa sổ Windows Explorercủa mình trên phiên bản Windows 8, tuy nhiên, phản ứng của người dùng trướcquyết định này là khá tiêu cực.
Giao diện Ribbon là giao diện mà các nhóm chức năng trên menu của cửa sổđược chia ra trên từng tab riêng biệt. Bạn có thể biết đến giao diện nàytrên các phần mềm mới của Microsoft như bộ Office 2007 và Wordpad trênWindows 7…
Giao diện Ribbon trên Windows 8 đã từng bịrò rỉ hồi đầu tháng 4 vừa qua,nhưng đến tận bây giờ, Microsoft mới chính thức thừa nhận về sự thay đổigiao diện mang tính đột phá của mình.
![]() |
Giao diện mới (trên) quá phức tạp so với giao diện cũ của Windows 7 |
Mục tiêu của Microsoft trong sự thay đổi về giao diện này nhằm đáp ứng 3yêu cầu: tối ưu hóa của sổ Explorer cho các nhiệm vụ quản lý tập tin,bảo đảm các chức năng được sắp xếp một cách hợp lý nhất cho người dùngvà cuối cùng vẫn giữ nguyên được dáng vẻ vốn có của cửa sổ Explorer (đểcố gắng không làm hàng triệu người dùng Windows cảm thấy hụt hẫng khikhông thể tiếp tục được sử dụng Explorer theo phong cách “cũ”).
Trả lời cho sự thay đổi này, Microsoft đã tiến hành 1 cuộc nghiên cứu vàcho thấy hầu hết người dùng Windows không bao giờ sử dụng các chức năngtrên menu của của sổ Windows Explorer, nên hãng đã quyết định làm điềugì đó để thay đổi người dùng, và giao diện Ribbon mới là một trong nhữngđiều mà hãng thực hiện.
Microsoft cũng cho biết giao diện mới sẽ “ẩn chứa nhiều tính năng” vàcung cấp đầy đủ các phím nóng cho tất cả các chức năng để người dùng cóthể sử dụng tốt nhất. Ngoài ra sẽ cung cấp thêm những tính năng nâng caođể phù hợp với những người dùng chuyên nghiệp. Microsoft cũng tiết lộrằng giao diện mới sẽ được thiết kế tối ưu nhất, giúp hiển thị số lượngfile trên màn hình nhiều hơn so với các phiên bản Windows cũ.
Người dùng phản ứng tiêu cực với thayđổi giao diện Windows 8
Ngay sau khi thông tin về sự thay đổi giao diện Windows 8 được đăng tảitrên blog của hãng, nhiều phản ứng tiêu cực về giao diện mới này đãđược người dùng phản ánh, mà theo đó phần lớn trong số họ đều thừa nhậngiao diện mới quá phức tạp và rối rắm.
Trên thực tế thì số người dùng quen thuộc với giao diện Ribbon khôngnhiều, đó là lý do mà không quá nhiều phần mềm ngày nay sử dụng giaodiện này, ngoại trừ chính các phần mềm của Microsoft.
Với việc trang bị giao diện Ribbon, cùng hàng loạt nút bấm chức năngtrên Windows Explorer khiến người dùng cảm thấy phức tạp hơn khi sử dụngsử dụng các chức năng này, thay vì khiến họ cảm thấy dễ dàng hơn nhưMicrosoft khẳng định.
Một câu hỏi được không ít người đặt ra là tại sao Microsoft lại cần phảithay đổi giao diện Windows Explorer? Nếu với những người dùng Windowschuyên nghiệp, không mấy ai sử dụng Windows Explorer mà họ sẽ sử dụngnhững phần mềm quản lý file chuyên dụng. Trong khi đó, với người dùngphổ thông, sẽ mấy ai cảm thấy dễ dàng để tìm kiếm các chức năng cầnthiết trong đống giao diện phức tạp này?
Không ít người đặt ra những câu hỏi hoài nghi về cách thức Microsoftđang phát triển những phiên bản Windows tương lai. Có vẻ như hãng đangmuốn mang phong cách của Windows trên các thiết bị di động đến với PC,nhưng lại không nhận ra được sự phù hợp cần thiết.
Dĩ nhiên, chúng ta chưa thể đưa ra nhận xét cuối cùng về sự thay đổigiao diện này cho đến khi Windows 8 chính thức hoàn thiện vào năm sau.
Theo Dân Trí