9x mới ra trường lười và ảo tưởng, quản lý chỉ còn biết "than trời"

"Tôi không hiểu các bạn muốn gì, những bạn trẻ, các bạn mới ra trường, ngay cả bản thân mình còn chưa có ý thức, chưa chủ động vậy còn đòi lương cao, đòi quyền lợi...

"Tôi không hiểu các bạn muốn gì, những bạn trẻ, các bạn mới ra trường, ngay cả bản thân mình còn chưa có ý thức, chưa chủ động vậy còn đòi lương cao, đòi quyền lợi, đổ tội cho người khác, không hề chủ động... Có vẻ như chúng ta bị mắc bệnh không biết mình là ai, ở đâu thì phải. Các bạn định đến bao giờ mới làm việc 1 cách tử tế đây?"...

Sự lười biếng cản trở con người tiến bộ (Ảnh minh hoạ)
Sự lười biếng cản trở con người tiến bộ (Ảnh minh hoạ)

Trên trang Facebook NEU Confession của sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân mới đăng tải "tâm thư" của một quản lý nhân sự trẻ về những bức xúc khi làm việc cùng với những bạn trẻ mới rời ghế nhà trường. Xin đăng nguyên văn như sau:

#8721: Thất vọng với các bạn mới ra trường. Chào các bạn, tôi là K47 của trường, tôi cũng học tập và ra trường như các bạn thôi, cố gắng một thời gian thì tôi đã được lên cấp quản lý. Tôi đã ở 4 vị trí quản lý vì mình từng làm cho 2 công ty, 2 công ty này đều có các dự án nhỏ và tôi đều tham gia với các vị trí như trưởng nhóm, quản lý khu vực và hiện nay đang là quản lý vùng. Tôi nói thật là cực kỳ thất vọng với các bạn sinh năm 93 94, trước đó là 92 là những bạn mới ra trường. Tôi thất vọng vì có những thứ nó thuộc về ý thức và sự chăm chỉ - là những yếu tố của chính bản thân các bạn chưa kể đến kinh nghiệm. Vậy mà không làm được?

Tôi không hiểu có mỗi quy định đi làm đúng giờ mà các bạn không thực hiện được là sao? Tắc đường, hỏng xe, phải đi đây đi đó? Là sao? Tắc đường thì đi sớm, xe thì làm gì mà hỏng suốt, lần nào cũng có lý do, từ các bạn học Kinh tế cho tới Thương mại cho tới Ngoại thương... ngay cả việc họp cũng đi muộn.

Tôi không hiểu tôi đã nói "các em không biết cứ hỏi, đây là dự án mới nên còn rất nhiều thứ mới" vậy mà có khó khăn không hỏi chậm deadline, rồi không hề chủ động, đến lúc ảnh hưởng đến các bộ phận khác mắng cho thì dỗi xong nghỉ?

Tôi không hiểu, có những thứ thuộc về chăm chỉ như tôi giao cho các bạn công việc chăm sóc khách hàng cũ, có quy trình, có cả văn bản về việc giải quyết xử lý tình huống vậy mà có những vấn đề bé như mắt muỗi vẫn để khách hàng phản ánh. Rồi khi phỏng vấn tôi nói rằng công ty sẽ có 1 phần mềm quản lý nhân viên online trên bản đồ là sợ? Bạn sợ gì? Cây ngay không sợ chết đứng sao phải sợ.

Có những thứ mới nhắc nhở hôm trước, hôm sau sai được. Tôi đã có rất nhiều bạn trẻ làm ở dưới, những bạn có tôn ti trật tự, có kỷ luật chăm chỉ tôi luôn có những hình thức thưởng các bạn ấy. Có những bạn kêu nhà khó khăn tôi liền đẩy doanh số cho. Có rất nhiều bạn ở lại và có một số bạn tôi còn phải nói rằng "Anh không còn gì để dạy và chỉ các em nữa" khi các bạn ấy muốn nhảy việc vì các bạn ấy giỏi. Tôi biết, giỏi dựa vào doanh số của bạn ấy, giỏi dựa vào mức độ hoàn thành công việc và xử lý sắp xếp công việc. Nhưng tất nhiên, thưởng phải có phạt. Đến lúc đưa ra quy định phạt thì lại kêu lên kêu xuống, lúc vào thì vâng vâng dạ dạ lúc chuẩn bị và nghỉ việc thì lại nói xấu sếp, nói xấu cả đồng nghiệp?

Có bao giờ bảo đi làm lại bắt gặp đi với người yêu ngoài đường, lên công ty check-in xong lại đi thị trường hóa ra là ngồi chơi điện tử.

Tôi không hiểu các bạn muốn gì, những bạn trẻ, các bạn mới ra trường, ngay cả bản thân mình còn chưa có ý thức, chưa chủ động vậy còn đòi lương cao, đòi quyền lợi, đổ tội cho người khác, không hề chủ động... Có vẻ như chúng ta bị mắc bệnh không biết mình là ai, ở đâu thì phải. Các bạn định đến bao giờ mới làm việc 1 cách tử tế đây?

luoi2-1475333696846

Tâm thư của quản lý trẻ tuổi về sự ảo tưởng và lười biếng của người trẻ.

Bài viết có rất nhiều dẫn chứng thực tế nhằm chứng minh sự lười nhác và "ảo tưởng sức mạnh" của những người trẻ hiện nay khiến cho các thành viên của diễn đàn Facebook NEU Confession không thể làm ngơ. "Tâm thư" đã tạo nên một chủ đề sôi nổi trên diễn đàn này, chia làm ba luồng ý kiến chủ đạo, đó là: ủng hộ quan điểm của người viết, bênh vực nhân sự trẻ và những ý kiến khác.

Thành viên Nguyễn Tiến Thành nói: "Công nhận 1 điều từ lúc đi làm thấy nhiều người ý thức kém mà không chịu tiếp thu. Mình ngày trước cũng bướng lắm, nghĩ mình giỏi nhưng tổng kết lại mình chẳng bằng ai, họ giỏi hơn mình họ có kinh nghiệm hơn mình kiếm nhiều hơn mình thì trong lĩnh vực ấy, cứ nghe thôi, cái nào tốt thì sàng lọc tiếp thu chứ cứ gân cổ lên cãi thì cũng chẳng làm bản thân mình giỏi hơn được...".

Thành viên Long Võ Văn chia sẻ: "Tôi cũng thất vọng với các em NEU. Tôi làm quản lý tất cả các nhà hàng, khách sạn, bến xe, có cả các quán trà đá nữa. Ngày kiếm hàng chục triệu là bình thường, còn các cô các cậu ngại cái gì? Tiền nào chả là tiền, tiền sạch là được".

Thành viên Beo Ngoan nhận xét: "Những điều anh này nhắc nhở đều đúng cả, chả hiểu sao nhiều bạn lại chửi anh ấy. Thực ra ai làm việc nghiêm túc đều như anh ấy cả, thấy người thiếu trách nhiệm khó chịu cực kỳ. Anh này chắc làm quản lý sales, nhân viên kém ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số và lương thưởng của cả công ty, áp lực lắm".

Theo Dân Trí

việc làm

Sống ảo

sinh viên mới ra trường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.