Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh: Tỷ lệ nhiễm sán lợn không có gì bất thường

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết sự việc học sinh ở tỉnh này nhiễm sán lợn không có gì bất thường, các em đi khám bệnh vẫn khỏe mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết sự việc học sinh ở tỉnh này nhiễm sán lợn không có gì bất thường, các em đi khám bệnh vẫn khỏe mạnh.
 

'Người Bắc Ninh không phải ồ ạt đi xét nghiệm sán lợn': Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - khẳng định tỷ lệ nhiễm sán lợn của Bắc Ninh tương đương 55 tỉnh, không có gì bất thường. Người dân không cần ồ ạt đi khám.

Chiều 18/3, cuộc họp giữa các cơ quan ban ngành, địa phương về vụ việc hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn diễn ra tại Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - khẳng định tỷ lệ nhiễm sán lợn của Bắc Ninh nằm trong bình quân chung của Việt Nam là 11%, tương đương 55 tỉnh, không có gì bất thường.

"Không có gì bất thường"

Trích lời của Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính, ông Nguyễn Nhân Chiến cho hay đây không phải ngộ độc thực phẩm như “cháy nhà chết người ngay lập tức”. Các cháu đi khám vẫn khỏe mạnh bình thường. Đây cũng không phải dịch bệnh cấp tính. Sán lá gan mật chữa được trong từ một đến 15 ngày.

“Vì thế, chúng ta yên tâm, không hoang mang, không dao động, không có gì bất thường”, ông Chiến nói.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, không nên đổ tội cho cơ sở nào vì chưa có kết luận chính thức. Ban An toàn Thực phẩm, các cơ quan liên quan làm việc với thái độ trung thực, không bao che, tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều động ngay bác sĩ, lực lượng chuyên môn cùng với thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh các trường học ở huyện Thuận Thành.

Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương làm rõ nguyên nhân của việc nhiễm sán lợn và sớm công khai kết quả. Nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, tỉnh Bắc Ninh chủ trương hỗ trợ xét nghiệm sán lợn gạo cho trẻ ở huyện Thuận Thành ăn thịt lợn ngày 14/2.

Về clip đưa lên mạng tố thịt lợn nhiễm sán có phải tại trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành không, ông Chiến chưa dám khẳng định.

“Người dân Bắc Ninh không cần đi khám bệnh. Mức nhiễm bệnh dương tính ở Thuận Thành nằm trong khoảng bình quân chung của người dân Việt Nam. Tại sao chúng ta lại cứ ào ạt đi xét nghiệm, vừa tốn kém vừa ảnh hưởng học tập, không cần thiết. Chúng ta nên chờ cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân”, ông Chiến một lần nữa khẳng định.

Công an sẽ điều tra nghiêm túc 

“Chúng ta không bắt buộc người dân đi xét nghiệm máu. Những người thấy cần thiết làm các mẫu xét nghiệm sẽ được hướng dẫn. Cán bộ y tế phải có tác phong phục vụ, hướng dẫn người bệnh sao cho họ không hoang mang”, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nói.

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Nhân Chiến cho hay thông tin học sinh ăn thực phẩm ngày 16/2 với thịt gà ôi thiu là không chính xác. Xét nghiệm khẳng định thực phẩm không đúng như dư luận nêu.

Ông Chiến khẳng định không nên vì sự việc này làm ảnh hưởng học tập và lan tỏa sang các địa phương khác. Các cơ quan xác minh phải vào cuộc để ổn định tình hình.
 


Sáng 18/3, rất đông phụ huynh đưa con đến trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) lấy máu xét nghiệm. Lo lắng, bất an là tâm trạng chung khi số ca mắc sán lợn tăng.

Lãnh đạo xã: Âm tính hay dương tính cũng là một

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, cho hay hôm nay là ngày đầu tiên xã tổ chức lấy máu xét nghiệm cho các cháu, tình hình rất phức tạp. Phụ huynh chưa có kết luận điều tra thực phẩm từ Công ty Hương Thành đã nói không phù hợp.

“Liên quan kết quả âm tính, dương tính, thực tế, các cháu không phải ăn chỉ ở trường, mà bữa sáng, bữa tối ở nhà, bữa trưa ở trường... Phụ huynh yêu cầu nhà trường làm rõ thực phẩm có đảm bảo hay không? Người nấu nướng có đủ chứng chỉ hay không?”, người này cho hay.

Theo vị này, xét nghiệm "âm tính hay dương tính là một”. Hôm nay, tại xã Mão Điền, khoảng 400 học sinh đến lấy máu xét nghiệm.
 


Theo Zing


bệnh sán lợn

Bắc Ninh

sán lợn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.