Biết điểm THPT Quốc gia 2019, thí sinh cần làm ngay những điều này

Sau khi theo dõi điểm thi THPT Quốc gia 2019 và biết điểm của mình, thí sinh cần lưu ý những điểm dưới đây để nắm bắt cơ hội....

Sau khi theo dõi điểm thi THPT Quốc gia 2019 và biết điểm của mình, thí sinh cần lưu ý những điểm dưới đây để nắm bắt cơ hội vào được trường ĐH, CĐ phù hợp với năng lực và mong muốn của mình.
    
Làm đơn phúc khảo ngay nếu kết quả không đúng

Sau khi Bộ GDĐT công bố kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2019, nếu nhận thấy điểm bài thi không đúng với thực tế, thí sinh nên ngay lập tức làm đơn phúc khảo lại bài thi của mình. Cần lưu ý, thí sinh đăng ký dự thi ở đâu sẽ làm đơn phúc khảo điểm thi tại nơi đó.

Thời gian nhận đơn phúc khảo bắt đầu từ ngày 14/7 đến hết ngày 23/7. Thí sinh cần phải cân nhắc về thời gian để nộp đơn đúng hạn.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi sẽ công bố và gửi kết quả phúc khảo cho các thí sinh.

Biết điểm THPT Quốc gia 2019, thí sinh cần làm ngay những điều này-1

Cân nhắc kỹ lưỡng để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp

Từ 16-18/7, Cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trực tuyến và bằng phiếu. Đây là giai đoạn chạy thử phần mềm, giúp thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen.

Đợt điều chỉnh nguyện vọng chính thức từ ngày 22 đến 31/7. Khi điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. 

Đặc biệt, phương thức này chỉ nhận lệnh mới khi số lượng nguyện vọng sau khi thay đổi nhỏ hơn hoặc bằng số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT).

Thí sinh cần nắm được ngưỡng điểm của trường mà mình quan tâm, tham khảo điểm chuẩn của trường trong 2-3 năm liên tiếp để ước lượng cơ hội của bản thân, “dự phòng” một số trường có điểm chuẩn thấp hơn để đảm bảo cơ hội cho bản thân trong trường hợp điểm chuẩn biến động.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Phó ban Đào tạo (Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM) cho rằng, việc điều chỉnh nguyện vọng ảnh hưởng trực tiếp với kết quả tranh suất vào đại học của thí sinh, đồng thời, ảnh hưởng tới tương lai nghề nghiệp của thí sinh sau này. Do đó, thí sinh không nên “đẩy” nguyện vọng đi quá xa so với sở trường, sở thích và khả năng của bản thân.

“Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần, không có lần thứ 2 nên các em phải hết sức thận trọng, suy nghĩ đắn đo để chọn nguyện vọng đúng với khả năng và sở thích bản thân cũng như phù hợp với nhu cầu thị trường lao động trong tương lai”, ông Cường lưu ý.

Theo dõi điểm chuẩn của trường mình đăng ký và xác nhận nhập học.

Biết điểm THPT Quốc gia 2019, thí sinh cần làm ngay những điều này-2

Lưu ý về xét tuyển bổ sung

Các thí sinh chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển trong xét tuyển đợt 1 nhưng chưa xác nhận nhập học vào bất cứ trường nào có thể tham gia ĐKXT bổ sung bắt đầu từ 28/8.

Để có thể ĐKXT nguyện vọng bổ sung, thí sinh cần phải theo dõi đầy đủ thông tin của những trường đang còn thiếu chỉ tiêu, cách thức cũng như thời gian nộp hồ sơ xét tuyển tại Cổng thông tin tuyển sinh của trường.

Thời gian xét tuyển bổ sung sẽ kết thúc tùy thuộc theo quy định riêng của từng trường. Nhưng thông thường sẽ kéo dài cho đến khi các trường đã đủ chỉ tiêu.

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung sẽ phải bằng hoặc có thể cao hơn với mức điểm xét tuyển đợt 1. Thậm chí, nhiều trường top đầu có thể chênh lệch ở mức 2 - 3 điểm.

Do vậy thí sinh cần đăng ký nhiều nguyện vọng, tận dụng tối đa nguyện vọng đăng ký nhằm không rơi vào tình trạng theo học ngành mà mình không yêu thích.

Các mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý:

- Trước 17 giờ ngày 18/7, các trường thông báo kết quả xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định của Bộ GDĐT.

- Dự kiến trước ngày 21/7, Bộ GDĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe tới thí sinh.

- Dự kiến trước ngày 22/7, các trường công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển.

- Từ ngày 22/7 - 17 giờ ngày 29/7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến.

- Từ ngày 22/7 - 17 giờ ngày 31/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu đăng ký xét tuyển tại các điểm thu nhận hồ sơ.

- Trước 17 giờ ngày 2/8, thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

- Trước 17 giờ ngày 9/8, các trường ĐH, CĐ và TC sư phạm công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

- Trước 17 giờ ngày 15/8, thí sinh xác nhận nhập học đợt 1.

- Từ ngày 28/8, các trường ĐH và CĐ thông báo xét tuyển bổ sung (nếu còn chỉ tiêu).

Theo Dân Việt


điểm THPT Quốc gia 2019


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.