Cậu bé 11 tuổi rơi nước mắt vì dị ứng với 'mùi bài tập về nhà'

Đoạn video của người mẹ quay cảnh con trai kể câu chuyện về "một chứng dị ứng mới" để khỏi làm bài tập đã lan truyền mạnh trên mạng xã hội Trung Quốc.

Trong video, cậu bé 11 tuổi ở tỉnh Giang Tô (miền đông Trung Quốc) khi đang làm bài tập về nhà bỗng tỏ ra không khỏe, và lấy khăn giấy bịt mũi. 

Cậu bé 11 tuổi rơi nước mắt vì dị ứng với mùi bài tập về nhà-1Đoạn video quay cảnh một cậu bé nói rằng mình bị “dị ứng với bài tập về nhà” đang thịnh hành trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: SCMP composite

Mẹ cậu đã nhận thấy bất thường và hỏi có chuyện gì xảy ra, thì cậu bé trả lời rằng mình bị dị ứng.

"Con bị dị ứng với cái gì vậy?" - người mẹ hỏi.

Cậu bé trả lời: "Con bị dị ứng với mùi của những cuốn sách".

Mẹ cậu tiếp tục: “Ý con là con không thể làm bài tập về nhà bây giờ đúng không? Bây giờ mẹ có thể làm gì để loại bỏ hay giảm bớt các triệu chứng cho con?".

Cậu bé không trả lời ngay lập tức, thay vào đó cậu vò khăn giấy và đặt nó vào mũi. Một giọt nước mắt bắt đầu chảy dài trên khuôn mặt, sau đó là một cái hắt hơi. Tuy nhiên, khi mẹ đề nghị đến bệnh viện, cậu đã từ chối.

"Ngừng “diễn”! Cầm bút lên làm bài ngay!” - mẹ cậu nói. “Tại sao 5 năm qua con không bị dị ứng mà năm nay lại đột nhiên xuất hiện các triệu chứng?”

“Vì đó là thời kỳ ủ bệnh” - cậu bé trả lời.

Đoạn video đã thu hút sự thích thú của cư dân mạng Trung Quốc sau khi lan truyền. Một người nói: “Thời kỳ ủ bệnh? 5 năm cho thời gian ủ bệnh có vẻ hơi lâu!”. Một người khác đùa: "Cậu bé có thể trở thành một diễn viên khi lớn lên".

Tuy nhiên, một số người tỏ ra lo lắng sau khi xem video vì họ tin rằng dị ứng là có thật. Có người bình luận: “Mặc dù trông rất buồn cười, nhưng tôi tin rằng điều đó là đúng vì những mùi nồng nặc từ sách ngày nay không hiếm”.

“Tôi cũng đồng ý tin tưởng đứa trẻ. Cậu ấy có thể mắc phải một vấn đề tâm lý” - một người khác nói.

Dữ liệu công bố cho thấy vào năm 2017, học sinh tiểu học và trung học Trung Quốc dành trung bình 2,82 giờ/ngày để làm bài tập, cao hơn 3,7 lần so với các bạn cùng lứa tuổi ở Nhật Bản và 4,8 lần so với Hàn Quốc.

Còn theo China Daily, học sinh nước này mất khoảng 13,8 tiếng mỗi tuần cho bài tập về nhà. Đối với học sinh THPT, đặc biệt những em chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học, số thời gian làm bài tập thậm chí nhiều hơn.

Tính trung bình, trong 18 năm đầu đời, học sinh dành 10.080 tiếng cho bài tập về nhà. Khoảng thời gian này tương đương 4.032 buổi hòa nhạc, 7.000 trận bóng đá.

Cuối năm 2021, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã thông qua luật nhằm giảm “áp lực kép” cho học sinh, bao gồm làm bài tập về nhà và đi học thêm ngoài giờ học trên lớp. Luật mới yêu cầu phụ huynh sắp xếp thời gian cho trẻ em nghỉ ngơi và tập thể dục thể thao hợp lý.

Dù vậy, hàng ngày, hơn 80% học sinh Trung Quốc vẫn phải làm bài tập về nhà đến hơn 22h.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/cau-be-11-tuoi-roi-nuoc-mat-vi-di-ung-voi-mui-bai-tap-ve-nha-2062166.html

bài tập về nhà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.