Chính thức dừng tuyển sinh lớp 6 trường chuyên Hà Nội - Amsterdam

UBND thành phố Hà Nội đã có ý kiến chính thức về việc tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2024-2025.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chỉ đạo dừng tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam theo đúng quy định, căn cứ trên ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Theo Luật Giáo dục 2019 và các quy định hiện hành, trường chuyên chỉ được thành lập ở cấp THPT, không có cấp THCS trong trường chuyên. Cũng từ năm học 2024-2025, trường THPT chuyên không được tổ chức lớp không chuyên.

Chính thức dừng tuyển sinh lớp 6 trường chuyên Hà Nội - Amsterdam-1

Phụ huynh đưa con đi thi vào lớp 6 trường Ams năm 2023 (Ảnh: Hanoiedu).

Quy định này dẫn tới việc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) và Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) phải dừng tuyển sinh lớp 6 từ năm học tới đây. Tuy nhiên, theo quyết định của UBND TPHCM, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tách thành hai trường độc lập gồm trường chuyên và Trường liên cấp THCS, THPT Trần Đại Nghĩa.

Như vậy, hệ THCS của trường liên cấp Trần Đại Nghĩa sẽ vẫn tuyển sinh lớp 6 cho năm học  2024-2025 mà không bị gián đoạn.

Hệ THCS thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh từ năm 1992, thường được gọi là Ams2 để phân biệt với hệ THPT. Năm 2009, thành phố quyết định đưa Ams2 thành hệ đào tạo THCS trình độ cao, tạo nguồn học sinh chuyên. Hàng năm, Ams2 tuyển khoảng 200 chỉ tiêu với điều kiện nộp hồ sơ khắt khe.

Sau khi Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội làm đúng các quy định về tuyển sinh trong trường chuyên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ tham mưu cho thành phố, đề xuất xin cơ chế đặc thù.

Tuy nhiên, đại diện Sở cho biết, cơ chế đặc thù để Ams2 tiếp tục tuyển sinh chưa thể thực hiện trong năm học 2024-2025 do tháng 7 tới Luật Thủ đô mới được thông qua.

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/giao-duc/chinh-thuc-dung-tuyen-sinh-lop-6-truong-chuyen-ha-noi-amsterdam-20240402182150865.htm?fbclid=IwAR16fI8Z8QFpc1YTSjdyNXEkrqOMFIA62WNRkGE8JoYFrdiqccnZCESmyXc_aem_Aep0BnQOQtFkWXs8fhpzFN_J4Zytvg0ykqo_cdfrIwAe62Rs6ht4TDgBCC8hIO8CXMx6zaO5Qx_1fGOwqsSwJctT

Trường chuyên Hà Nội Amsterdam


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.