Con trai lớp 10 khai xuân bằng phim "Mai", mẹ tranh thủ hỏi con về cảnh 18+

Chị Nguyễn Phương Thúy (Long Biên, Hà Nội) cho biết con trai lớp 10 và một nhóm bạn cùng lớp đã rủ nhau đi khai xuân bằng phim "Mai" dán nhãn 18+ của Trấn Thành.

"Sự việc xảy ra trước ngày đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Con đi xem về thản nhiên thông báo cho mẹ biết", chị Nguyễn Phương Thúy nói.

Trước đó, chị Thúy đã định đi xem phim "Mai" nhưng chưa sắp xếp được lịch. Chị biết đây là phim có "cảnh nóng", dán nhãn 18+. Chị Thúy hỏi con tại sao vẫn mua được vé vào rạp, con trai nói không ai kiểm tra căn cước công dân tại quầy.

"Các con lớp 10 ở thành phố cao lớn, hầu hết nhìn như thanh niên, rất khó đoán tuổi. Có thể do rạp chiếu phim vào ngày Tết nên công tác quản lý có phần lỏng lẻo", chị Thúy chia sẻ.

Bày tỏ tâm trạng sau khi con trai mới lớp 10 đã xem phim 18+, chị Thúy cho biết không quá lo lắng.

"Tôi không vui, nhưng lo thì không. Thứ nhất là tôi chưa xem phim nên không rõ cảnh nóng "nóng" như thế nào, ở mức độ nào. Thứ hai là, phim được nhà nước kiểm duyệt trước khi ra rạp nên sẽ không có cảnh nóng thô tục, đi quá giới hạn nghệ thuật. 

Thứ ba là, các con tuổi teen bây giờ tiếp xúc mạng xã hội sớm, xem nhiều nội dung tràn lan, bố mẹ có muốn kiểm soát cũng không được".

Con trai lớp 10 khai xuân bằng phim Mai, mẹ tranh thủ hỏi con về cảnh 18+ - 1

Khán giả xếp hàng mua vé xem phim ở Trung tâm chiếu phim quốc gia ngày 21/2 (Ảnh: Hoàng Hồng).

Chị Thúy chia sẻ thêm, chị thường mượn cớ này cớ kia để trò chuyện với con về giới tính, tình dục, phim "nóng". Nhân chuyện con đi xem phim "Mai" với bạn, thay vì trách mắng con, chị tranh thủ hỏi con cảm thấy ra sao về "cảnh nóng", đã xem những phim "nóng" nào.

"Con bảo bình thường, bạn con xem trên mạng đầy phim "kinh" hơn. Con cũng cãi lại rằng nhiều phim hành động nước ngoài dán nhãn 18+ và các con đi xem từ 14, 15 tuổi mà không ai nói gì, tại sao lại phản ứng với phim "Mai".

Tôi giải thích với con vì sao cần tuân thủ các quy định về dán nhãn phim, ngay cả khi con thấy "bình thường". Bởi vì điều đó tạo nên một cộng đồng tuân thủ pháp luật", chị Thúy tâm sự.

Điều chị Thúy bất bình trong câu chuyện là tình trạng buông lỏng quản lý độ tuổi khán giả ở các rạp chiếu. Với phim dán nhãn 18+, nhân viên bán vé phải có trách nhiệm kiểm tra kỹ căn cước công dân của người mua vé và từ chối bán vé cho khán giả vị thành niên.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Thanh Liêm cho biết sẽ chỉ đạo ngay thanh tra văn hóa vào cuộc để kiểm tra sự việc các rạp chiếu phim tại TPHCM bán vé cho học sinh vào xem phim "Mai".

"Người đứng đầu rạp chiếu phim sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát độ tuổi của người xem phim. Nếu có vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật mà không bao che", ông Liêm nói.

Phân tích về tình trạng học sinh vào rạp xem phim Thu"Mai" mặc dù biết phim dán nhãn 18+, Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý - giáo dục Hồ Lâm Giang nói: "Thực tế, chúng ta phải đặt câu hỏi rằng chính người lớn, bố mẹ của các em cũng có nhận thức được thế nào là phim 18+ chưa, có biết con đi xem phim đó không, có khuyên nhủ gì con không.

Nếu câu trả lời là không, chúng ta cũng nên nhìn nhận lại, đây không chỉ là vấn đề của con, mà là của cả gia đình, thậm chí nhà trường".

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/giao-duc/con-trai-lop-10-khai-xuan-bang-phim-mai-me-tranh-thu-hoi-con-ve-canh-18-20240222175949071.htm

lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.