Đáng lo: Hàng vạn thí sinh sẽ rớt lớp 10

Học sinh đang gấp gáp ôn luyện để bước vào kỳ thi tuyển lớp 10. Kỳ thi này rất quyết liệt khi số lượng thí sinh tăng mà chỉ tiêu trường công lập lại hạn chế.

Học sinh đang gấp gáp ôn luyện để bước vào kỳ thi tuyển lớp 10. Kỳ thi này rất quyết liệt khi số lượng thí sinh tăng mà chỉ tiêu trường công lập lại hạn chế.

Chỉ 10 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra tại các tỉnh, thành. Theo ghi nhận của chúng tôi, cuộc đua vào lớp 10 năm nay rất quyết liệt do lượng thí sinh (TS) tăng mạnh so với năm ngoái.

Trường công chỉ đáp ứng 68%

Từ ngày 11 đến 13-6, TS dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ tham gia thi các môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ và các môn chuyên. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, lượng TS đăng ký dự tuyển vào các trường THPT khối không chuyên khoảng 80.000, tăng gần 10.000 em so với năm học trước.

Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 vào các trường công lập ở Hà Nội dù đã được điều chỉnh cho phép vượt 10%-20% thì cũng chỉ đáp ứng được 68% (khoảng hơn 50.000 học sinh). Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 30.000 học sinh không trúng tuyển sẽ phải học ở các trường ngoài công lập.

ky thi tuyen lop 10
Học sinh lớp 9 Trường THPT Lý Phong, quận 5, TP HCM ôn thi Ảnh: TẤN THẠNH

Theo hồ sơ hướng dẫn tuyển sinh năm nay, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây xếp theo thứ tự ưu tiên NV1 và NV2. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5; học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên được chọn tối đa 2 trong 4 trường, gồm: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Hà Nội sẽ có 12 khu vực tuyển sinh được xây dựng dựa trên hồ sơ đăng ký dự tuyển của học sinh. TS có hộ khẩu thường trú ở địa điểm nào sẽ được đăng ký dự tuyển vào 2 trường công lập ở khu vực đó. Tuy nhiên, 2 trường phải nằm trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể NV vào các lớp chuyên.

Đề thi trong chương trình lớp 9

Tại TP HCM, trong 2 ngày 11 và 12-6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập. Năm nay, kỳ thi diễn ra sớm hơn 10 ngày so với các năm trước.

Bà Hoàng Lê An - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, quận 1 - cho biết hiện tại, trường vẫn tổ chức ôn tập cho học sinh. Em nào có nhu cầu học ở trường thì đăng ký. Nếu không, các em vẫn có thể tự ôn tập ở nhà hoặc ôn ở các trung tâm bên ngoài. Hiện có khoảng 80% học sinh ôn tại trường. Các năm trước, học sinh có 1 tháng rưỡi ôn tập cho kỳ thi lớp 10 nhưng năm nay chỉ còn hơn 1 tháng.

Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Thạnh, TP HCM - ông Nguyễn Minh Nhơn - cho biết từ đầu tháng 5, các trường THCS đã tổ chức ôn tập cho học sinh để các em thi tuyển lớp 10 theo hình thức thỏa thuận. Học sinh có 1 tháng và 1 tuần để ôn tập, chỉ ít hơn 1 tuần so với các năm trước nên không ảnh hưởng đến sự chuẩn kết quả kỳ thi.

Tại quận Thủ Đức, TP HCM, học sinh cũng được các trường tổ chức ôn tập sau khi đã hoàn tất thi học kỳ 2. Ông Lê Minh Tuấn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho biết thời gian tổ chức kỳ thi tuyển lớp 10 đã được Sở GD-ĐT TP HCM thông báo từ trước. Chi phí tổ chức ôn tập bảo đảm nguyên tắc thỏa thuận giữa phụ huynh với nhà trường.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP HCM, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, TP có 124 hội đồng thi lớp 10 thường và 11 hội đồng thi lớp 10 chuyên. Về đề thi, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho biết chủ yếu trong chương trình lớp 9. Trong đó, riêng môn tiếng Anh sẽ hướng đến kiểm tra đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Năm nay, toàn TP HCM có tới 85.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong khi các trường THPT công lập chỉ tuyển 65.000 chỉ tiêu. Như vậy, TP HCM sẽ có 20.000 TS bị loại khỏi các trường công lập.

Theo Yến Anh - Huy Lân (Người lao động)

Rộng cửa cho học sinh giỏi

Năm học này, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam bậc THCS sẽ tuyển 200 học sinh lớp 6 theo phương thức xét tuyển. Đối tượng tuyển sinh là những học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đạt học lực giỏi các năm lớp 1, 2, 3, 4 và được đánh giá hoàn thành các môn học ở lớp 5. Các năm học lớp 3, 4, 5, tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn tiếng Việt và toán phải đạt từ 19 trở lên. Riêng lớp 5, học sinh phải được đánh giá đạt về năng lực và phẩm chất. Học sinh giỏi đoạt giải cá nhân hoặc đồng đội trong các cuộc thi do bộ, sở, phòng GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức sẽ được khuyến khích bằng cách cộng điểm ưu tiên.
Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ tuyển 240 chỉ tiêu lớp 6 cho năm học mới. Lãnh đạo nhà trường cho biết trường sẽ ưu tiên học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, tuyển thẳng các học sinh đoạt các giải thưởng từ cấp thành phố trở lên do ngành giáo dục tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.