Hai đứa trẻ ngoan, học giỏi tự tử vì bị bạn bắt nạt, bố mẹ là người biết sau cùng và nguyên nhân rất nhiều phụ huynh mắc phải

Không quan tâm, hỏi han mỗi ngày dẫn đến tình trạng con bị bạn bè bắt nạt mà không có ai chia sẻ, giúp đỡ.

Không quan tâm, hỏi han mỗi ngày dẫn đến tình trạng con bị bạn bè bắt nạt mà không có ai chia sẻ, giúp đỡ. Những cái chết đau lòng của học sinh mới hơn 10 tuổi sau đây khiến cha mẹ phải giật mình.

Những đứa trẻ tự tử vì bị bắt nạt ở trường

Mới đây, một bé gái 12 tuổi ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, rời khỏi nhà đi mấy ngày không về. Sau đó người ta tìm thấy xác của cô bé bên cạnh bờ sông. Cô bé chỉ mới học lớp 6 đã gây sốc cho mọi người. Một cái chết quá thương tâm.

Bố mẹ của cô bé kể lại, ở trường cô có thành tích học tập rất tốt, là một đứa bé ngoan ngoãn, không nghịch ngợm, đáng yêu. Nhưng không biết tại sao từ 4 tháng trở lại đây, cô bé có hành vi về nhà lấy cắp tiền của bố mẹ.

Hai đứa trẻ ngoan, học giỏi tự tử vì bị bạn bắt nạt, bố mẹ là người biết sau cùng và nguyên nhân rất nhiều phụ huynh mắc phải-1

Bé gái 12 tuổi mất tích và được tìm thấy xác ở dưới sông.

Lần đầu tiên, bé gái lấy cắp 600 tệ (khoảng 2 triệu đồng). Bố mẹ hỏi vì sao, cô chỉ đáp "lần sau con không dám nữa".

Ngày 23/5, lần này cô lại bị phát hiện khi đang cố lấy cắp tiền của bố mẹ. Bố cô đã hỏi nguyên nhân tại sao, nhưng cô bé không mở miệng, chỉ có khóc. Người bố vô cùng tức giận đã đánh, mắng con. Kết quả cho đến tối ngày 25/5, cô bé không quay trở về nhà và cuối cùng mọi người tìm thấy xác của cô bé bên bờ sông.

Sau khi, cảnh sát điều tra phát hiện được nguyên nhân tại sao cô bé lại lấy trộm tiền của bố mẹ. Bé bị một nam sinh học cùng lớp đe dọa bắt đưa tiền trong suốt một khoảng thời gian dài.

Hai đứa trẻ ngoan, học giỏi tự tử vì bị bạn bắt nạt, bố mẹ là người biết sau cùng và nguyên nhân rất nhiều phụ huynh mắc phải-2

Bị bạn bắt nạt mà không ai giúp đỡ, cô bé đã nghĩ quẩn. Hình ảnh do camera ghi lại.

Nam học sinh đó đã yêu cầu cô bé mỗi tuần phải đưa cho cậu ta 50 tệ (175.000 đồng). Nếu như không đưa hoặc không đưa đủ, cô bé có thể bị ăn đánh hay những trò bạo hành khác. Cô bé đã cầu cứu đến cô giáo nhưng cô giáo không giúp vì nghĩ đó là lời nói dối. Chính vì vậy cô bé phải chấp nhận bị bắt nạt suốt thời gian dài.

Sau khi bố cô biết được sự thật này đã vô cùng đau xót và đặt câu hỏi tại sao con gái lại không nói cho mình biết chuyện này sớm hơn.

Vụ việc đau lòng tương tự xảy ra mới đây tại nhà ga xe lửa Chertsey, ở hạt Surrey (Anh) vào buổi chiều ngày 15/7. Cậu bé Sam Connor, 14 tuổi, đã đưa cặp sách cho một người bạn và nhảy xuống đường ray tàu hỏa tự kết liễu cuộc đời trước mặt hàng chục học sinh cùng lớp vì... bị bắt nạt.

Hai đứa trẻ ngoan, học giỏi tự tử vì bị bạn bắt nạt, bố mẹ là người biết sau cùng và nguyên nhân rất nhiều phụ huynh mắc phải-3

Mọi người đều nhận xét Sam là một học sinh "sáng dạ và nổi tiếng", cậu lém lỉnh, có khiếu hài hước dù hơi nhút nhát.

Sam là học sinh lớp 9 tại trường Salesian - một trường phổ thông hỗn hợp Công giáo La Mã ở Anh. Trước khi tự tử, Sam để lại một mảnh giấy với những nét chữ viết tay nguệch ngoạc rất có thể là thư tuyệt mệnh cậu bé Sam để lại.

Gia đình cậu bé Sam đã không giấu nổi vẻ đau đớn trước sự ra đi đột ngột của con. Mọi người đều nhận xét Sam là một học sinh "sáng dạ và nổi tiếng", cậu lém lỉnh và có khiếu hài hước dù hơi nhút nhát.

Điều gì đã khiến cho mọi đứa trẻ càng lớn lên lại càng ít giao tiếp với gia đình? Tại sao các em gặp sự cố ở trường nhưng thầy cô và bố mẹ không hề hay biết? Phải chăng do người lớn không chịu quan tâm, lắng nghe lời trẻ như trường hợp bé gái 12 tuổi ở Trung Quốc hay cha mẹ không chú ý đến sự thay đổi ít nhiều trong hành động, tâm lý của con để rồi bất ngờ như trường hợp của Sam?

Chính cha mẹ đã đẩy con dần xa cách

Một trường hợp điển hình cho việc bố mẹ thờ ơ, thiếu niềm tin với con là khi con gặp phải vấn đề gì, lời đầu tiên của bố mẹ không phải an ủi mà đặt hàng loạt các câu hỏi "vì sao?", sau đó đổ lỗi cho chính đứa trẻ.

Nếu như bị cảm cúm, lập tức sẽ là lỗi của con do không mặc ấm. Bị trộm lấy mất đồ là do con chủ quan không biết cất đồ cẩn thận. Tất cả những điều trên tưởng chừng là bình thường nhưng nó như một lưỡi dao cắt dần cảm hứng nói chuyện của con với bố mẹ.

Chúng sẽ dần dần chán nản, không muốn nói những vấn đề đang gặp phải vì biết trước kết quả sẽ như thế nào. Bởi vậy, khi mọi việc xảy ra, cha mẹ là người biết cuối cùng. 

Hai đứa trẻ ngoan, học giỏi tự tử vì bị bạn bắt nạt, bố mẹ là người biết sau cùng và nguyên nhân rất nhiều phụ huynh mắc phải-4

Không chỉ là bố mẹ mà hãy là người bạn, chuyên gia tâm lý của con

Các bậc phụ huynh thường phàn nàn, con càng lớn càng không thích nói chuyện với bố mẹ. Lỗi không phải chỉ thuộc về những đứa trẻ mà còn đến từ chính bố mẹ. Cha mẹ hãy thay đổi chính mình bằng các cách sau đây:

Hãy đứng ở vị trí của con trẻ nói chuyện

Muốn hiểu được con hãy đặt mình vào vị trí của con sẽ thấy được những bức xúc, khó khăn, niềm vui, mong muốn mà con cần là gì? Chính sự thông cảm và thấu hiểu này mà những đứa trẻ sẽ dễ dàng nói chuyện hơn, không gò ép, không lo sợ, giống như một nơi để bầu bạn, tâm sự.

Tư thế ngồi ngang bằng nhau

Khi nói chuyện với con, bạn nên ngang hàng để con không cảm giác mình đang nói chuyện với bề trên. Chúng sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, sẽ tự nói ra những suy nghĩ, tâm tư hay chỉ đơn giản là ngày hôm nay con ở trường như thế nào. Bạn sẽ thấy được tâm tư, suy nghĩ, lo lắng của con thay đổi theo từng ngày.

Hai đứa trẻ ngoan, học giỏi tự tử vì bị bạn bắt nạt, bố mẹ là người biết sau cùng và nguyên nhân rất nhiều phụ huynh mắc phải-5

Học cách lắng nghe

Dường như nhiều bậc phụ huynh đã quên mất rằng phải lắng nghe con cần gì, muốn gì thay vào việc áp đặt chúng vào những thứ mình muốn. Bạn nên hiểu rằng bạn muốn không nghĩa là con sẽ thích. Cho nên, hãy học cách lắng nghe, thấu hiểu từng lời nói của con, đặc biệt khi con đang trong giai đoạn dậy thì.

Đáp ứng kịp thời và phù hợp

Khi trò chuyện với con, bạn nên tập trung cao độ, trả lời ngay những vấn đề thắc mắc của con. Trả lời một cách đúng nghĩa, không phải qua loa cho xong, như vậy cảm hứng của cuộc trò chuyện sẽ giảm đi rất nhiều.

Đã có câu nói: "Người hạnh phúc dùng thời thơ ấu chữa lành vết thương cho cuộc sống của họ, nhưng những người đau khổ dùng tương lai chữa lành vết thương thời thơ ấu". Do vậy, bố mẹ hãy là những người bạn, người đồng hành, san sẻ yêu thương cho con mình.

Những dấu hiệu trẻ bị bắt nạt:

1. Con không nói rõ lý do về những vết bầm tím, trầy xước trên cơ thể.

2. Bị mất hay hư hỏng dụng cụ học tập, trang phục... mà không rõ lý do.

3. Con không muốn đến trường hoặc lười tham gia các hoạt động khác với bạn bè.

4. Con hay bất chợt ủ rũ, buồn rầu, thường tránh những nơi đông người.

5. Con có những thay đổi trong hành vi ứng xử hay tính cách.

6. Tâm trạng của con trở nên bất thường, lo lắng, giận dữ, buồn bã hay thất vọng mà không rõ lý do.

7. Con thường kêu ca về vấn đề thể chất: đau đầu, đau bụng hay phải đến phòng y tế của trường.

8. Thay đổi thói quen ăn uống.

9. Con bắt nạt những em bé nhỏ hơn trong gia đình hoặc những em bé khác.

10. Điểm số của con bất ngờ bị tụt giảm (Bị bắt nạt có thể khiến con bị ảnh hưởng nặng nề đến khả năng tập trung học hành).
 

 

Theo Helino


bị bạn bắt nạt

làm cha mẹ

tự tử

bắt nạt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.