Hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học sau khi có học sinh tử vong do viêm não cấp cùng với cúm mùa

Hàng trăm phụ huynh trường tiểu học thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho con nghỉ học sau khi tại trường này có một học sinh tử vong do viêm não cấp.

Sự việc hàng trăm phụ huynh trường tiểu học thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho con nghỉ học sau khi tại trường này có một học sinh tử vong do viêm não cấp kết hợp với cúm mùa khiến dư luận hết sức hoang mang.

Sáng ngày 29/3, ông Vũ Minh Quyết - Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 86 em học sinh trường tiểu học thị trấn Vũ Thư vẫn đang nghỉ học, chủ yếu là do cảm, ốm.

Hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học sau khi có học sinh tử vong do viêm não cấp cùng với cúm mùa-1

Nhiều phụ huynh học sinh tại trường tiểu học thị trấn Vũ Thư lo lắng về dịch bệnh nên đã cho con nghỉ học.

“Qua tuyên truyền vận động, các phụ huynh đã đưa con em tới trường đi học trở lại, tâm lý lo lắng của phụ huynh cơ bản đã được giải tỏa”, ông Quyết thông tin.

Theo thông tin ban đầu, em L.V.M.N. (học sinh lớp 5A3, trường tiểu học thị trấn Vũ Thư) có biểu hiện ốm từ ngày 21/3. Đến ngày 23/3, em N. được chuyển tới bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình với biểu hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, nôn, nói nhảm. Sau 2 ngày điều trị, em N. đã tử vong vào ngày 25/3.

Sáng 25/3, khi nhận thấy số lượng học sinh nghỉ học tăng bất thường, nhất là tại lớp 1A3 có 20 học sinh nghỉ học, lớp 5A3 có 10 học sinh nghỉ học, nhà trường đã báo cáo sự việc với trạm Y tế, trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư.

Nguyên nhân dẫn đến việc phụ huynh học sinh lo lắng, không đưa con em mình đến trường do những thông tin không chính xác xung quanh sự việc tử vong của em L.V.M.N, trong đó nhiều thông tin tiêu cực cho rằng đây là vi rút “ăn não người”.

Sự việc khiến nhiều phụ huynh học sinh lo lắng sợ lây sang con em mình. Do vậy, ngày 25/3, 57 học sinh đã nghỉ học, cao điểm là ngày 27/3 có tới 446 học sinh nghỉ học.

Cơ quan y tế đã xác định em học sinh trên bị tử vong do suy đa tạng, viêm não cấp kèm theo có cúm B hay còn gọi là cúm mùa.

Đây là trường hợp song trùng viêm não cấp cùng với cúm B. Đồng thời trung tâm y tế huyện Vũ Thư phối hợp cùng trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thực hiện giám sát dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch.

Mặc dù ngành y tế và nhà trường đã tích cực tuyên truyền đến phụ huynh học sinh, đồng thời thực hiện các biện pháp phun thuốc vệ sinh toàn bộ các lớp học cũng như khuôn viên, khu vực bếp ăn nhà trường, nhưng đến sáng ngày 28/3, vẫn còn 186 học sinh nghỉ học và ngày hôm nay 29/3 còn 86 em học sinh nghỉ.

Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Vũ Thư Lại Thị Thỏa cho biết, trường hiện có 23 lớp học với tổng số hơn 1.000 học sinh. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã thực hiện điều tra số học sinh nghỉ học do ốm và ghi nhận có 48 trường hợp dương tính với vi rút cúm B. Tuy nhiên đây là bệnh thông thường xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm, bệnh có thể khỏi sau 2 đến 3 ngày điều trị.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Đỗ Mạnh Dũng – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình cho hay, bản thân bệnh cúm mùa ít khi gây tử vong cho bệnh nhân. Bệnh nhân tử vong kể trên là do kèm biến chứng của bệnh viên não cấp. Đến thời điểm hiện tại, ngoài trường hợp em N. tử vong, bệnh viện chưa tiếp nhận, điều trị ca bệnh nào có triệu chứng tương tự. Các trường hợp nhập viện khác thì triệu chứng cúm là cơ bản, thông thường, không nguy hiểm, điều trị vài ngày là có thể xuất viện.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Thơm - Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, cúm B (hay cúm mùa) là bệnh không gây nguy hiểm Khi xuất hiện các biểu hiện bệnh cúm, phụ huynh học sinh nên đưa con em mình tới khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị đúng cách, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch để tránh lây lan. Việc phụ huynh lo lắng và cho con nghỉ học những ngày qua hiện nay là không cần thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của trẻ nhỏ.
 


Theo Người đưa tin

 


tử vong

viêm não cấp

học sinh tử vong


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.