Hành trình ông bố Hà Nội giúp con trai từ cậu bé tự kỷ thành kỷ lục gia

Con trai mắc bệnh tự kỷ, dù đã tìm mọi cách chữa bệnh nhưng đều không đạt kết quả, cuối cùng anh Hiệp phát hiện ra sở trường của con...

Con trai mắc bệnh tự kỷ, dù đã tìm mọi cách chữa bệnh nhưng đều không đạt kết quả, cuối cùng anh Hiệp phát hiện ra sở trường của con và cho con theo đuổi đam mê.

Anh Nguyễn Thế Hiệp (58 tuổi, ở Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội) lập gia đình năm 42 tuổi, vợ anh kém anh 14 tuổi. Do lấy vợ muộn, nên khi vợ có bầu anh Hiệp dành nhiều thời gian, công sức để chăm vợ với hy vọng con chào đời khỏe mạnh.

hanh trinh ong bó ha noi giúp con trai tù cạu bé tụ kỷ thành kỷ lục gia - 1

Niềm vui có con trai ở tuổi 42 của anh Hiệp chẳng được lâu, khi bác sĩ thông báo con anh mắc bệnh.

Ngày cháu Nguyễn Khôi Nguyên chào đời, cả gia đình anh Hiệp vui mừng khôn xiết. Nhưng niềm vui đó chẳng kéo dài được lâu, khi ở tháng thứ 6, Nguyên được phát hiện mắc Hội chứng West (một loại động kinh) và bị co giật liên tục. Đáng buồn hơn, các bác sĩ nói căn bệnh này không thể chữa khỏi dứt điểm.

hanh trinh ong bó ha noi giúp con trai tù cạu bé tụ kỷ thành kỷ lục gia - 2

Khi còn nhỏ Khôi Nguyên bị hội chứng West, co giật liên tục.

Từ khi phát hiện ra bệnh, vợ chồng anh Hiệp ôm con đi chạy chữa khắp nơi. May mắn đã đến với anh khi có một lương y thăm khám cho Nguyên. Nhờ uống thuốc của vị lương y này Nguyên đã cắt được những cơn co giật.

Khi nghe bác sĩ nói con mắc bệnh không thể chữa được, tôi hoang mang kinh khủng, vợ khóc nức nở như một đứa trẻ

Dù những cơn co giật đã được cắt, nhưng Nguyên lại đối mặt với hội chứng tăng động, giảm chú ý. Nguyên không thể tập trung nghe hay làm theo bất cứ điều gì, giao tiếp cũng khó khăn và chỉ nói lặp đi lặp lại một từ. Khi đi khám tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết, Nguyên mắc căn bệnh tự kỷ.

Mẹ của em phải bỏ việc, ở nhà chăm sóc con. Thậm chí để dạy được con, vợ anh Hiệp còn phải đi học tại Khoa Giáo dục Đặc biệt của Đại học Sư phạm Hà Nội để lấy thêm kiến thức và kinh nghiệm về dạy con mình.

hanh trinh ong bó ha noi giúp con trai tù cạu bé tụ kỷ thành kỷ lục gia - 3

Vợ anh Hiệp phải nghỉ làm nhà nước ở nhà trông con mắc bệnh tự kỷ.

Là kỷ lục gia nhưng chỉ mong con khỏe mạnh

Trong suốt thời gian từ 6 đến 12 tuổi, Khôi Nguyên đi học và phải chuyển rất nhiều trường vì hay bị bạn bè đánh, trêu chọc. Cùng thời gian này, anh Hiệp đã đưa con đi học học đàn, học hát, học vẽ, học võ, học nhảy… Nhưng tất cả những bộ môn năng khiếu đó dường nhưng không phù hợp với con trai.

hanh trinh ong bó ha noi giúp con trai tù cạu bé tụ kỷ thành kỷ lục gia - 4

Khôi Nguyên thật sự hòa đồng với cuộc sống khi đến với môn học tung bóng.

“Năm Nguyên 12 tuổi, một lần tôi cho con đến lớp học kỹ năng sống của TS Phan Quốc Việt, tại đây tôi thấy con trai đặc biệt chú ý đến trò tung hứng bóng bằng tay. Sau đó, tôi đã cho con đi học tung bóng.

Do đúng sở thích của mình, Nguyên học tập say mê, ban đầu chỉ tung được 2 bóng, sau đó lên 4 bóng, 6 bóng, rồi 8 bóng… Cho đến tận bây giờ, Nguyên vẫn đang miệt mài học tập để chinh phục những đỉnh cao mới”, anh Hiệp nói.

hanh trinh ong bó ha noi giúp con trai tù cạu bé tụ kỷ thành kỷ lục gia - 2

Thời gian đầu học tung bóng, Khôi Nguyên gặp hàng loạt khó khăn.

Sau 4 năm theo học tung bóng, Nguyên đã trở thành một diễn viên xiếc chuyên nghiệp. Không chỉ có vậy, Nguyên còn được tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là diên viên xiếc tung hứng được nhiều bóng nhất ở Việt Nam cho tới thời điểm này (đứng trên 4 con lăn, giữ thăng bằng chai thủy tinh trên trán và tung hứng 8 bóng).

Dù đã là một diễn viên xiếc chuyên nghiệp, nhưng anh Hiệp cho rằng, việc học tung hứng bóng chỉ là để thỏa lòng đam mê của con. Là một người làm cha, anh Hiệp chỉ mong con khỏe mạnh, tự chăm sóc được bản thân.

hanh trinh ong bó ha noi giúp con trai tù cạu bé tụ kỷ thành kỷ lục gia - 6

Dù đã kiếm tiền được từ việc đi biểu diễn, nhưng điều đó không quan trọng với anh Hiệp. Anh chỉ mong con sống với đam mê và khỏe mạnh.

Về phần mình, trong suốt cuộc trò chuyện cháu Nguyễn Khôi Nguyên bẽn lẽn ngồi bên cạnh người thầy của mình, thỉnh thoảng lại liếc mắt nhìn những người xung quanh và em rất kiệm lời.

Chỉ khi nói đến chuyện tung hứng bóng, em mới giơ tay xin được phát biểu. “Con muốn tung được nhiều bóng, muốn trở thành kỷ lục thế giới, muốn được đi nước ngoài biểu diễn”. Đó cũng là câu nói đầy đủ ngữ nghĩa nhất mà chúng tôi nghe được từ Nguyên trong suốt cuộc trò chuyện.

hanh trinh ong bó ha noi giúp con trai tù cạu bé tụ kỷ thành kỷ lục gia - 7

Nguyên muốn được đi biểu diễn ở nước ngoài và đạt được những kỷ lục thế giới.

Mong muốn lớn nhất của tôi là chỉ cần con khỏe mạnh, sống yên bình và tự chăm sóc được bản thân

Trao đổi với chúng tôi, diễn viên xiếc chuyên nghiệp Nguyễn Quang Thọ (thầy dạy Khôi Nguyên) cho biết, thời gian đầu khi dạy học cho Nguyên, bản thân anh Thọ cũng chỉ nghĩ dạy để Nguyên không bị tăng động, chứ không nghĩ Nguyên trở thành diễn viên xiếc chuyên nghiệp như ngày hôm nay.

“Thời gian đầu, Nguyên dù thích thú với việc tung bóng, nhưng do chưa quen nên em chỉ ngồi 1 góc gào thét, tự cắn tay mình cho đến khi chảy máu.

Sau đó, tôi phải tập cho Nguyên làm quen với trái bóng bằng cách đặt lên người để em cảm nhận được về nó và bắt đầu tung hứng 2 bóng, 4 bóng…

Cho đến bây giờ, tôi khẳng định Nguyên tung bóng giỏi hơn tôi. Ở Việt Nam và thậm chí cả thế giới tôi chưa thấy ai đứng thăng bằng trên 4 con lăn, để chai thủy tinh trên trán và tung hứng được 8 bóng 1 lúc”, thầy Thọ nói.

Theo Khám Phá


Bệnh tự kỷ

kỷ lục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.