Hiệu trưởng cắt xén, "ăn chặn" cả tỉ đồng của học sinh dân tộc

Bà Phạm Thị Hà, Hiệu trưởng trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian đương chức đã cắt xén, “ăn chặn” cả tỉ đồng của học sinh dân tộc thiểu số.


Bà Phạm Thị Hà, Hiệu trưởng trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian đương chức đã cắt xén, “ăn chặn” cả tỉ đồng của học sinh dân tộc thiểu số.

Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận thanh tra về những sai phạm tại Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa (ở đường Phạm Ngũ Lão, phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Theo đó, trường này đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng "cắt xén", "ăn chặn" cả tỉ đồng của học sinh.

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Sở GD-ĐT Thanh Hóa, về chế độ học bổng đối với học sinh, theo quy định học sinh được hưởng học bổng chính sách bằng 80% mức lương tối thiểu của nhà nước và được hưởng 12 tháng trong năm, riêng đối với học sinh khối 12, học bổng được cấp theo số tháng thực học tại trường. Nhưng từ năm 2010-2015, trường này chi trả học bổng vượt số lượng được duyệt cho 36 học sinh với số tiền là 345.024.000 đồng.
 

Trường THPT dân tộc nội trú trú tỉnh Thanh Hóa, nơi để xảy ra hàng loạt sai phạm

Về chế độ cho học sinh khá, giỏi. Theo quy định, học sinh nếu học tập và rèn luyện tốt (ở năm học trước đó) được nhà trường thưởng 1 lần/năm, mức thưởng loại khá 400.000 đồng, loại giỏi 600.000 đồng.

Tuy nhiên, từ năm học 2009-2014, tổng số học sinh được thưởng là 2.450 lượt em, số tiền chi ra theo quy định là 1.505.800.000 đồng, nhưng nhà trường chỉ chi cho các em số tiền 213.000.000 đồng, số tiền thâm hụt của các em là 842.800.000 đồng.

Theo kết quả thanh tra, số tiền trên 842 triệu đồng trên được nhà trường chi học bổng vượt số lượng được duyệt 345.024.000 đồng; chi cho học sinh đi thăm quan ngoại khóa 254.780.000 đồng; chi học sinh ăn Tết tại trường 142.761.000 đồng và thưởng cho tập thể học sinh xuất sắc, tập thể học sinh tiên tiến, phòng ở kiểu mẫu…

Còn về cấp phát quần áo và bảo hiểm y tế, nhà trường không phát quần áo dài tay, áo nilon đi mưa, áo ấm trong suốt 4 năm học từ 2009 -2013, cũng thời gian này nhà trường không mua bảo hiểm y tế cho học sinh. Đến năm học 2013-2014 nhà trường có mua BHYT cho học sinh, nhưng lại từ kinh phí học sinh đóng góp.

Bên cạnh đó, trường này còn sai phạm trong việc chi hỗ trợ học phẩm cho học sinh…

Những sai phạm trên hiệu trưởng và tập thể lãnh đạo chịu trách nhiệm. Riêng hiệu trưởng với tư cách là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về những thiếu sót, sai phạm, về công tác quản lý và thực hiện chế độ tài chính đối với học sinh.

Được biết, hiện nay bà Phạm Thị Hà không còn công tác tại Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa mà chuyển qua làm Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiến Thành (TP Thanh Hóa).
 

Năm 1985, Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa được thành lập bằng việc sáp nhập Trường Thanh niên Dân tộc và Trường Bổ túc Công nông. Trường có nhiệm vụ tạo tạo cán bộ nguồn là người dân tộc, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Chính vì thế, trường rất được Đảng, Nhà nước quan tâm ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất cho con em ăn học, hỗ trợ rất nhiều các chính sách.

 
 
Theo Tuấn Minh (Nld.com.vn)


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.