Học chính trị đầu khóa chất như sinh viên trường Báo: Xuất hiện màn tranh biện thái độ hay tri thức quan trọng hơn khiến cả hội trường vỡ òa

Sinh viên Báo chí không chỉ giỏi viết báo mà còn tự tin và có khả năng phản biện cực đỉnh thế này đấy!

Sinh viên Báo chí không chỉ giỏi viết báo mà còn tự tin và có khả năng phản biện cực đỉnh thế này đấy!
 

Hầu như việc đầu tiên tân sinh viên phải làm khi bắt đầu học đại học là tham gia lớp học chính trị đầu khóa. Đây là buổi mà nhà trường sẽ giới thiệu tổng quan về trường, các quy định và trách nhiệm, giới thiệu CLB… đồng thời là dịp để các bạn sinh viên quen bạn mới, bớt bỡ ngỡ và lo lắng trong những ngày đầu.

Tùy trường mà thời gian kéo dài tuần chính trị khác nhau. Chung quy sinh viên thường nhận xét đây là quãng thời gian khá… vô ích, nhiều bạn chỉ đến điểm danh nghe giảng cho có. Tuy nhiên, đoạn video tranh biện của tân sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ đập tan những định kiến đó. Ngay trong buổi đầu tiên, hai bạn sinh viên đã tự tin đứng lên nêu quan điểm của mình về độ quan trọng của tri thức, kỹ năng và thái độ. Xem xong ai cũng công nhận sinh viên ngày nay mạnh dạn quá và hai bạn trẻ này nên đi làm… luật sư thay vì học báo chí.

Tân sinh viên trường Báo tranh luận cực gắt trong buổi học chính trị đầu tiên. Nguồn: Hà Chi.

Cụ thể, khi giảng viên cho tình huống về một chiếc tháp có ba thành phần là: tri thức, kỹ năng và thái độ, các nhóm với lựa chọn sắp xếp các yếu tố kể trên theo thứ bậc khác nhau đã có sự va chạm quan điểm dẫn đến màn tranh luận cực gắt.

Bạn nữ áo xanh ủng hộ luận điểm "Thái độ là quan trọng nhất" đặt câu hỏi mở đầu vấn đề: "Thế bạn có nghĩ những người trượt đại học ngoài kia vì họ không có thái độ học tập như bạn không?". Cô bạn cho rằng cần cù bù thông minh và nếu sinh viên không có thái độ tốt, không có đam mê và mong muốn học tập thì cũng không thể đặt chân vào trường đại học.

Đáp lại câu hỏi đó, bạn nam áo đen ủng hộ tri thức mới là quan trọng nhất liền đứng lên "phản pháo": "Phải có tri thức trước. Bạn cũng là người có tri thức, bạn là người giỏi thì mới có thể ngồi được vào đây. Không phải ai cũng học được giỏi, mỗi người có kĩ năng riêng. Cần cù bù thông minh nhưng có người học mãi vẫn không được".

Trận phụ thứ 3 khi có thêm một bạn nam áo trắng tiếp tục đứng lên ủng hộ yếu tố thái độ khi cho rằng giờ thi trắc nghiệm cũng có một phần ăn may nên tri thức không phải điều quan trọng nhất hiện giờ đối với học sinh chúng ta.

Không biết kết quả cuộc tranh biện kết quả ra sao nhưng nghe tiếng đám đông hò reo không ngớt là biết ngay màn tranh biện Trường Teen thu nhỏ này đã hâm nóng bầu khi hội trường nóng đến mức nào.

Học chính trị đầu khóa chất như sinh viên trường Báo: Xuất hiện màn tranh biện thái độ hay tri thức quan trọng hơn khiến cả hội trường vỡ òa-1

Học chính trị đầu khóa chất như sinh viên trường Báo: Xuất hiện màn tranh biện thái độ hay tri thức quan trọng hơn khiến cả hội trường vỡ òa-2Học chính trị mà vui thế này sinh viên nào chẳng muốn học mãi. Ảnh: Welcome to AJC 2019 – Logging In.

Được biết, nữ sinh trong video học ngành Báo mạng điện tử còn bạn nam thì học lớp Báo ảnh. Ai cũng nhận thấy hai bạn tân sinh viên trường Báo này tự tin ngời ngời, không chỉ dám nói lên quan điểm của mình và còn kịch liệt bảo vệ luận điểm đến cùng.

"Đúng là trường đào tạo các nhà báo tương lai có khác, mình đang thiu thiu ngủ mà giật mình tưởng có người mắng mình cơ, hóa ra các bạn ấy đang mắng nhau", bạn Thiên Ân bình luận.

"Cần cù hay giỏi giang cái quan trọng nhất vẫn là thái độ. Nhưng vẫn nên cân bằng cả ba thứ. Có đam mê nhưng không có kiến thức cũng không ổn. Người ta gọi đó là ngu dốt cộng nhiệt tình bằng phá hoại", bạn Việt Hoàng chia sẻ.

"Đúng là sự cố gắng nào cũng được đền đáp. Nhưng có những người cần cù đến mấy mà không có khả năng cũng chỉ có loay hoay ở một mức nào đó thôi", bạn Khánh Linh cho biết.

"Trường Báo mà cứ như Trường Teen vậy. Hồi đi học chính trị chỉ chực trốn cho nhanh mà giờ các em còn dám đứng dậy, bật lại ý kiến của nhau căng cực như vậy nữa", bạn Cao Đức bình luận.
 

 

Theo Helino


Học viện báo chí

tân sinh viên


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.