Học người Nhật cách dạy con nói 2 thứ tiếng ngay từ khi còn nhỏ

Ngày càng có nhiều trẻ em Nhật nói được tiếng Anh từ khi còn rất bé nhờ vào phương pháp dạy hiệu quả từ các bậc phụ huynh.

Ngày càng có nhiều trẻ em Nhật nói được tiếng Anh từ khi còn rất bé nhờ vào phương pháp dạy hiệu quả từ các bậc phụ huynh.

Các bậc cha mẹ xứ mặt trời mọc có cách dạy trẻ học song ngữ như sau:

1. Bắt đầu học từ sớm

Nếu bạn chủ động cho bé học ngoại ngữ ngay từ đầu, bé sẽ có sự cân bằng tốt hơn giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Từ sơ sinh đến 6 hoặc 7 tuổi là thời điểm vô cùng quan trọng vì hai lý do: đây là giai đoạn não trẻ có sự tiếp xúc tốt nhất với ngôn ngữ, và sau khi trẻ bắt đầu đi học tiểu học, sẽ rất khó để não bộ "tái cân bằng" hai thứ tiếng. Vậy nên, hãy cho con bạn học ngoại ngữ ngay từ khi còn thơ ấu.

hoc_nguoi_nhat_cach_day_con_noi_hai_thu_tieng_22
Cho trẻ học tiếng anh từ sớm

2. Dành sự ưu tiên hơn cho ngoại ngữ

Nếu việc học ngoại ngữ của con bạn không phải một trong những ưu tiên hàng đầu thì rất nhanh chóng tiếng mẹ đẻ sẽ trở nên chi phối và việc học ngoại ngữ sẽ thành thụ động. Dành ưu tiên hơn, trẻ sẽ sớm gặt hái thành công hơn.

3. Đề ra mục tiêu

Bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng trong quá trình học ngoại ngữ của con, quan tâm đến đầy đủ các mặt nghe, nói, đọc và viết. Việc đạt được mục tiêu sẽ cần đến sự siêng năng từ cả bạn và bé. Dù vậy, nên nhớ không đặt ra các mục tiêu quá sức với con.

hoc_nguoi_nhat_cach_day_con_noi_hai_thu_tieng_22
Đề ra mục tiêu cho trẻ

4. Sử dụng tiếng Anh trong gia đình

Làm thế nào để sử dụng song song cả 2 ngôn ngữ trong gia đình của bạn ? “Mỗi phụ huynh sử dụng một ngôn ngữ” là một trong những cách cung cấp nền tảng vững chắc cho con phát triển cân bằng cả 2 thứ tiếng. Bên cạnh đó, bố mẹ thường xuyên trò chuyện bằng tiếng Anh sẽ làm tăng khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của trẻ.

5. Đọc to tiếng Anh mỗi ngày

Đọc to sách tiếng Anh cho con ít nhất 15 phút mỗi ngày là một trong những biện pháp thực hành quan trọng để nuôi dưỡng khả năng tiếng Anh của trẻ. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cách này có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ cũng như tăng độ hứng thú của trẻ đối với sách và văn học.

6. Đầu tư một giá sách tiếng Anh trong nhà

Bạn không thể đọc sách cho con nghe mỗi ngày nếu như không có sẵn sách trong nhà. Việc đầu tư mua sách có thể sẽ tốn kém nhưng hãy gạt chuyện đó sang một bên vì thành quả bạn thu được sẽ lớn hơn rất nhiều. Đó chính là trình độ tiếng Anh tiến bộ của con bạn.

hoc_nguoi_nhat_cach_day_con_noi_hai_thu_tieng_22

Đầu tư mua các quyển sách tiếng anh


7. Cho trẻ nghe nhạc tiếng Anh

Cho trẻ nghe nhạc là một cách dễ dàng và hiệu quả để giúp trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ. Việc bạn cần làm chỉ là đặt một máy nghe nhạc và một đĩa CD thích hợp trong không gian chơi chính của trẻ và chơi nhạc này thường xuyên.

8. Cho trẻ chơi game tiếng Anh

Trẻ em thích chơi trò chơi, và có rất nhiều trò chơi tiếng Anh tuyệt vời mà giúp trẻ vừa được vui chơi vừa có hiệu quả trong việc thúc đẩy tiếp xúc với ngoại ngữ.

hoc_nguoi_nhat_cach_day_con_noi_hai_thu_tieng_22

Cho trẻ chơi game tiếng Anh


9. Giao cho trẻ các bài tập viết

Bồi dưỡng khá năng đọc và viết khá quan trọng và tốt nhất là cho trẻ làm quen với các bài tập viết từ sớm. Khi trẻ ở độ tuổi 3 và 4, bạn có thể cho trẻ tập viết những chữ cái và con số tiếng Anh, điều này có thể thiết lập một mô hình tích cực cho quãng thời thơ ấu còn lại của trẻ.

10. Sử dụng phương pháp “Đọc bắt buộc”

Để khuyến khích phát triển khả năng hiểu biết và đọc của trẻ, bạn có thể sử dụng một phương pháp được gọi là “đọc bắt buộc”. Cụ thể, dán các bảng chữ cái, các từ phổ biến lên tường nhà, hộp ăn trưa của trẻ, tường phòng tắm,… Điều này sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ và vốn từ vựng của trẻ.

hoc_nguoi_nhat_cach_day_con_noi_hai_thu_tieng_22

Sử dụng phương pháp "đọc bắt buộc"

Theo Phụ nữ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.