Học sinh Vinschool giành 2 giải lớn nghiên cứu khoa học quốc tế

Lần đầu ra đấu trường quốc tế, 2 nhóm học sinh đến từ Trường Trung học Vinschool đã mang về giải Bạc và giải Đồng, cuộc thi Nghiên cứu khoa học The Elementz Science Project Competition & Exhibition tại Singapore.

Lần đầu ra đấu trường quốc tế, 2 nhóm học sinh đến từ Trường Trung học Vinschool đã mang về giải Bạc và giải Đồng, cuộc thi Nghiên cứu khoa học The Elementz Science Project Competition & Exhibition tại Singapore.

Học sinh Vinschool giành 2 giải lớn nghiên cứu khoa học quốc tế-1
 Các bạn học sinh tự hào nhận giải thưởng tại sân chơi nghiên cứu khoa học quốc tế sau hơn 3 tháng nỗ lực thực hiện nghiên cứu khoa học nghiêm túc

Tham dự cuộc thi, các đội đã trải qua vòng thi Thuyết trình - Phản biện trực tiếp với Ban Giám khảo và Triển lãm - Trưng bày mô hình giới thiệu dự án, kêu gọi bình chọn từ người tham dự. Các dự án đều được đánh giá có tính ứng dụng cao, tạo được ấn tượng tốt với Ban Giám khảo và bạn bè quốc tế.

“Trong suốt cuộc thi, chúng em đã cố gắng thể hiện thật tốt, em cảm thấy rất vui mừng vì công sức của chúng em bỏ ra đã thu lại được thành quả xứng đáng. Em muốn gửi lời cảm ơn đến Trung tâm GATE Center (Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng) của Vinschool vì đã tạo điều kiện, định hướng cho chúng em thực hiện dự án và có cơ hội tham gia cuộc thi này”- bạn Tử Minh chia sẻ.

Đối với dự án nghiên cứu về loài Ong dú, thông qua quá trình phân tách bằng các phương pháp sắc kí kết hợp điều chế trong thời gian gần 1 tháng, các em học sinh đã chiết xuất thành công chất xanthone alpha-mangostin (C24H26O6) với đặc tính kháng khuẩn cao và ứng dụng vào sản phẩm nước súc miệng hàng ngày.

Học sinh Vinschool giành 2 giải lớn nghiên cứu khoa học quốc tế-2
 Tại Phòng Thí nghiệm của Viện Hóa Sinh Biển – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, TS. Lê Nguyễn Thành đang hướng dẫn nhóm Tử Minh thực hiện dự án về keo ong dú

 

Học sinh Vinschool giành 2 giải lớn nghiên cứu khoa học quốc tế-3
 Nhóm học sinh Nguyễn Tử Minh (Lớp 10), Nguyễn Phương Thảo (Lớp 12) đạt Giải Bạc với dự án "Tách chiết nhựa cây trong keo ong dú để nhận diện chất kháng khuẩn làm nước súc miệng".

Nhóm học sinh Nguyễn Tử Minh (Lớp 10), Nguyễn Phương Thảo (Lớp 12) đạt Giải Bạc với dự án "Tách chiết nhựa cây trong keo Ong dú để nhận diện chất kháng khuẩn làm nước súc miệng".

Dự án còn lại hướng tới việc phân lập đông trùng hạ thảo, một loại nấm có công dụng điều hòa miễn dịch, kháng tế bào ung thư máu… Tuy nhiên hiện nay, trước tình trạng bị thoái hóa giống, các em đã nghĩ ra phương pháp lai hữu tính dưới sự hướng dẫn của Tiến sỹ Kỹ thuật Di truyền - Hóa Sinh Lê Thị Tươi (tốt nghiệp Đại học Sun Moon, Hàn Quốc) và Tiến sỹ Di truyền học Nguyễn Xuân Viết, Trưởng Bộ môn Di truyền học (tốt nghiệp Đại học Okayama, Nhật Bản).

Học sinh Vinschool giành 2 giải lớn nghiên cứu khoa học quốc tế-4
 Tại phòng lên men của Khoa Sinh học, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, TS. Lê Thị Tươi đang cùng các em học sinh Vinschool quan sát và phân tích các phôi nấm Đông trùng hạ thảo.

 

Học sinh Vinschool giành 2 giải lớn nghiên cứu khoa học quốc tế-5
Nhóm Trịnh Minh Quân (Lớp 10), Trần Thị Quỳnh Trâm (Lớp 10), Lê Đức Minh (Lớp 9) đạt Giải Đồng với dự án "Phân lập đông trùng hạ thảo tạo ra giống tối ưu bằng phương pháp lai hữu tính và nuôi cấy mô."

Lần đầu “ra quân” nhưng các em học sinh bất ngờ nhận được sự đánh giá cao của hội đồng chuyên môn quốc tế. Giải thưởng lớn nhất dành cho các em có lẽ không là tấm huy chương mà còn giúp các em tự tin thể hiện bản thân mình và được tiếp thêm niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sẵn sàng cho những thử thách mới.

The Elementz Science Project Competition & Exhibition là cuộc thi nghiên cứu khoa học thường niên dành cho học sinh trung học được tổ chức tại Singapore. Cuộc thi năm nay thu hút hơn 100 đội tham dự, đến từ các nước khác nhau trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương như: Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam... Lần đầu tiên tham gia, cuộc thi đã mang đến cơ hội tuyệt vời để các em học sinh Vinschool nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học và giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế.

Minh Tuấn


giải thưởng quốc tế

học sinh nghiên cứu khoa học

nghiên cứu khoa học


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.