Soi học vấn các "ông Táo Quân": Người từng đi xách vữa kiếm tiền học, người được đánh giá chỉ giỏi... mấy việc vặt cuối cùng quá thành công

Đằng sau những màn hài thâm thúy, uyên bác... là học vấn đáng ngưỡng mộ của những "ông Táo" được hàng triệu khán giả yêu thích.

"Năm nay có Táo Quân không?" là câu hỏi của rất nhiều người thời điểm một năm sắp kết thúc. Nhiều năm nay, chương trình Gặp nhau cuối năm với format Táo quân là món ăn tinh thần ý nghĩa mỗi dịp tết đến xuân về. Thậm chí khán giả từng nói không có Táo Quân thì chưa phải Tết. Sau 16 năm, dù có những tranh cãi xung quanh, Táo Quân đã mang đến nhiều tiết mục ấn tượng, những màn đả kích sâu cay.


Soi học vấn các ông Táo Quân: Người từng đi xách vữa kiếm tiền học, người được đánh giá chỉ giỏi... mấy việc vặt cuối cùng quá thành công-1
Táo quân từng là là món ăn tinh thần ý nghĩa mỗi dịp tết đến xuân về.

Trong đó, những "Táo" như Quốc Khánh, Xuân Bắc, Tự Long... luôn là những cái tên để lại ấn tượng bởi phong cách hài hước, dí dỏm, tài năng. Thành công ở hiện tại là vậy nhưng ít ai biết họ cũng từng có một thời đi học oanh liệt, học vấn đáng ngưỡng mộ.

"Ngọc hoàng" Quốc Khánh

Nhắc đến Quốc Khánh, người ta nhắc đến một nghệ sĩ tài hoa với nhiều vai diễn cả trên truyền hình lẫn sân khấu. Đặc biệt, vai diễn "Ngọc Hoàng" đã đi theo anh và tạo nên thương hiệu riêng của Quốc Khánh.

Soi học vấn các ông Táo Quân: Người từng đi xách vữa kiếm tiền học, người được đánh giá chỉ giỏi... mấy việc vặt cuối cùng quá thành công-2
Vai diễn "Ngọc Hoàng" đã đi theo anh và tạo nên thương hiệu riêng của Quốc Khánh.

Quốc Khánh là người Hà Nội gốc, bố mẹ đều là cán bộ công chức. Năm 1978, học hết lớp 10, anh thi đỗ khóa đào tạo diễn viên đầu tiên của Nhà hát Kịch Việt Nam. Từ năm 1982, Quốc Khánh bắt đầu tham gia nghệ thuật cả hai lĩnh vực là sân khấu và điện ảnh. 

Tốt nghiệp khóa diễn viên sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam, Quốc Khánh gắn bó với sàn diễn như máu thịt của mình. Cũng vì sân khấu ít việc, anh cũng như nhiều diễn viên khác đã chọn cách rẽ lối sang phim ảnh để duy trì niềm đam mê nghệ thuật. Năm 2012, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

"Bắc Đẩu" Công Lý

NSND Công Lý - một trong những thành viên của êkip thực hiện Táo Quân trong suốt 16 năm qua, được yêu thích qua vai diễn Bắc Đẩu. Dù là sinh viên ưu tú của Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội nhưng ít ai biết, mục đích thi đại học lúc đó của Công Lý đơn giản chỉ để... tha hồ xem phim.

Chính trong những ngày thi, Công Lý mới bắt đầu biết nôm na khái niệm diễn viên là gì và phải làm những gì. Và nếu không có câu nói của nghệ sĩ Đức Đọc (bố của NSƯT Chiều Xuân): "Tôi thấy cậu này có khả năng làm diễn viên, tuy hình thức không thiện cảm lắm!" thì Công Lý chắc chắn đã bị trượt chỉ vì vẻ ngoài không được bắt mắt của mình.

Soi học vấn các ông Táo Quân: Người từng đi xách vữa kiếm tiền học, người được đánh giá chỉ giỏi... mấy việc vặt cuối cùng quá thành công-3
Nghệ sĩ Công Lý và vợ mới Ngọc Hà.

Ba năm làm quen với nghề, Công Lý về đầu quân cho Nhà hát kịch Hà Nội và trải qua thăng trầm trong nghề diễn. Năm 2019, Công Lý được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân trong đợt phong tặng cho những cống hiến cho loại hình kịch nói.

Mới đây, nghệ sĩ Công Lý đã xác nhận "đi bước nữa". Cô dâu là Ngọc Hà sinh năm 1988, một phóng viên mảng văn hoá - giải trí.

"Nam Tào" Xuân Bắc

Xuân Bắc sinh năm 1976 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, anh tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, sau đó làm việc tại Nhà hát kịch Việt Nam và làm MC cho một số chương trình truyền hình. Trong những chương trình Gặp nhau cuối năm, Xuân Bắc thủ vai Nam Tào kết hợp ăn ý với bạn diễn Bắc Đẩu do nghệ sĩ Công Lý đảm nhận.

Soi học vấn các ông Táo Quân: Người từng đi xách vữa kiếm tiền học, người được đánh giá chỉ giỏi... mấy việc vặt cuối cùng quá thành công-4
Nghệ sĩ Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

Khi theo học ở trường Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, Xuân Bắc không phải là người được thầy cô đánh giá cao về mặt chuyên môn mà chỉ được ghi nhận là giỏi... làm mấy việc lặt vặt, như bắt chước tiếng của các con vật, từ chó mèo, lợn gà đến chim chuột… 

Chính vì thế mà khi các bạn trả bài có đoạn nào phải làm giả tiếng con gì đó, anh luôn là "gương mặt sáng" nhất cho những việc này…"Cuộc đời tôi sẽ chỉ mãi như vậy nếu như không gặp nhiều điều may mắn về sau này. Từ việc nhỏ tới việc lớn, tôi luôn nghĩ mình là người may mắn và quan trọng là tôi biết nắm bắt cơ hội", Xuân Bắc trải lòng.

Tháng 9/2016, nghệ sĩ Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam. Bên cạnh việc xuất hiện trên sân khấu, nghệ sĩ Xuân Bắc còn tham gia vào các hoạt động đoàn thể. Anh đã được trao tặng danh hiệu "Thanh niên ưu tú thủ đô".

"Táo" Tự Long

Tự Long tên đầy đủ là Vũ Tự Long, sinh năm 1973, anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật tại Bắc Ninh. Ngay từ thời học sinh Tự Long đã tham gia phim truyền hình để thu thập kinh nghiệm diễn xuất.

NSND Tự Long đảm nhận rất nhiều dạng vai, từ Táo Giao thông, Táo Văn hóa - Giáo dục, Táo Thể thao đến Táo Thổ địa, Táo Tinh thần... Ở dạng vai nào, anh cũng hoàn thành xuất sắc và nhận được sự yêu mến của khán giả.

Soi học vấn các ông Táo Quân: Người từng đi xách vữa kiếm tiền học, người được đánh giá chỉ giỏi... mấy việc vặt cuối cùng quá thành công-5
NSND Tự Long đảm nhận rất nhiều dạng vai Táo Quân.

Tự Long tốt nghiệp khoa Chèo trường Đại học Sân khấu Điện ảnh năm 1998, tuy nhiên, con đường đến với nghệ thuật không phải là ước mơ ngay từ ban đầu của anh.

Tự Long đã theo học Trường trung cấp Xây dựng Bắc Ninh, khoa Mộc dân dụng và sau đó đi làm thợ mộc. Tự Long cũng đã từng làm lơ xe và "xắn quần móng lợn" làm phụ hồ, xách vữa tại các công trình trên thị xã; chạy xe ôm để có tiền nuôi sống bản thân và đỡ đần gia đình. Anh tự nhận mình là người thích ô tô và sẽ theo nghề lái xe nếu từ bỏ nghề diễn.

Cái duyên với nghệ thuật đưa đẩy anh đi thi trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Bắc (giờ là Bắc Giang). Khi đang học thì đoàn chèo Hà Bắc mời anh về theo diện vừa học vừa làm, sau đó anh quyết định lên Hà Nội lập nghiệp.

Theo học trường Đại học Sân khấu Điện ảnh được một học kỳ, đoàn chèo mới biết, năm 1998, sau khi tốt nghiệp đại học, anh được tuyển về Nhà hát Chèo Việt Nam. Năm 2014, Tự Long được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội, trước đó anh trực thuộc đoàn chèo Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc phòng. Con đường học vấn của Tự Long thành công rực rỡ như ngày hôm nay được đánh đổi bằng tài năng và lòng dũng cảm, kiên trì của nghệ sĩ hài này.

"Táo kinh tế" Quang Thắng

Quang Thắng sinh ra và lớn lên Hải Phòng. Năm 2009, sau nhiều năm phụ trách các vai Táo khác nhau như Táo Quốc lộ, Táo Giáo dục hay Táo Quy hoạch thì từ Táo quân 2009, Quang Thắng đã lần đầu tiên nhận vai Táo Kinh tế phụ trách mảng kinh tế, tài chính của thiên đình. Vai Táo Kinh tế trong chương trình "Táo Quân" đã gắn chặt với tên tuổi của Quang Thắng. Tuy nhiên ngoài diễn hài, anh còn tham gia diễn xuất trong một số bộ phim truyền hình, phim điện ảnh hay làm người dẫn chương trình.

Soi học vấn các ông Táo Quân: Người từng đi xách vữa kiếm tiền học, người được đánh giá chỉ giỏi... mấy việc vặt cuối cùng quá thành công-6
Vai Táo Kinh tế trong chương trình "Táo Quân" đã gắn chặt với tên tuổi của Quang Thắng.

Học xong cấp 3, Quang Thắng đăng ký dự thi vào trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Hải Phòng. Sau khi trúng tuyển và theo học thì đến năm 1989 anh tốt nghiệp nhưng cuộc sống của một sinh viên mới ra trường quả thực không như mơ, bị cuộc sống nghèo khổ đeo bám, ngoài đi diễn Quang Thắng còn phải làm thêm nhiều nghề phụ để trang trải cuộc sống. Năm 1999, Quang Thắng quyết tâm lên Hà Nội học lớp đạo diễn của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Sau hơn 25 năm miệt mài cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, trong đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 8 diễn ra vào cuối năm 2015, Quang Thắng đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú thuộc lĩnh vực Sân khấu.

"Táo Giao thông" Chí Trung

NSƯT Chí Trung thường gắn liền với vai diễn Táo Giao thông. Mặc dù sau này, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chủ động đề nghị với ê-kíp sản xuất được đảm nhận dạng vai khác nhưng khán giả hầu như chỉ nhớ tới anh với vai diễn Táo Giao thông.

Soi học vấn các ông Táo Quân: Người từng đi xách vữa kiếm tiền học, người được đánh giá chỉ giỏi... mấy việc vặt cuối cùng quá thành công-7
NSƯT Chí Trung thường gắn liền với vai diễn Táo Giao thông.

Chí Trung là con trai của nghệ sĩ Quý Dương và nghệ sĩ violoncelle Phùng Thúy Lan, anh sinh ra và lớn lên ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Do truyền thống nghệ thuật của gia đình nên thuở nhỏ Chí Trung bị ép phải học violon, tuy nhiên sau 4 năm việc học violon không thành công. Học hết trung học, Chí Trung không thi đại học, anh thi vào Nhà hát Tuổi trẻ. Chí Trung trúng tuyển vào Nhà hát trong cuộc thi hơn 2000 thí sinh và gắn bó với ánh đèn sân khấu.

Trong một phỏng vấn, Chí Trung cho rằng sở trường của anh là hài trí tuệ, thể loại chuyển tải thông điệp, triết lý sâu xa tới khán giả. Chí Trung còn là một diễn viên điện ảnh. Sau nhiều năm công tác ở Nhà hát Tuổi trẻ, từng là Trưởng đoàn kịch 2 của Nhà hát, Chí Trung còn là Phó giám đốc Nhà hát.Theo Pháp luật và bạn đọc


Chí Trung

Tự Long

Quốc Khánh

Xuân Bắc

Quang Thắng

Công Lý


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.